5 căn bệnh thường gặp ở quạt trần đèn và cách tự sửa chữa

Quạt trần đèn là một trong những dòng sản phẩm hiện đại ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Quạt trần có đèn chỉ hoạt động bình thường khi người dùng lắp đặt, sử dụng đúng cách và bảo dưỡng thiết bị thường xuyên. Nếu chẳng may gặp sự cố đơn giản như: cánh quạt quay chậm hay khô dầu hay hỏng tụ…bạn nên có một chút kiến thức về sửa chữa để tiết kiệm được món tiền kha khá đồng thời cũng tránh bị các bên sửa chữa quạt trần đèn bị bịp bợm giá cả. Dưới đây, bạn sẽ biết được 5 căn bệnh thường gặp ở quạt trần đèn và cách sửa chữa tương ứng. 

1. Cánh quạt quay nhưng không mát

Sự cố này thường xuất phát từ nguyên nhân như:

Quạt trần AKOVA DK - Mr Vũ

Cánh quạt quay nhưng không mát

Do chế độ đảo chiều quạt không thích hợp

Rất nhiều mẫu quạt trần đèn hiện nay, đặc biệt là các mẫu cao cấp đều có có trang bị 2 chiều gió để dùng quạt trần đèn quanh năm. Khi quạt quay ngược chiều kim đồng hồ sẽ tạo gió mát. Khi quạt quay theo chiều thuận kim đồng hồ sẽ đưa không khí lạnh từ dưới đất lên tạo nên không gian ấm áp hơn. Do đó khi bật quạt mà không thấy mát thì rất có thể quạt đang ở chế độ quay thuận kim đồng hồ. Còn nếu quạt vẫn quay ngược chiều kim đồng hồ  thì có thể thiết bị đã hỏng chế độ gió mát, lúc này bạn cần liên hệ với bên sửa chữa để được hỗ trợ tốt nhất. 

Do lắp quạt trần đèn quá cao

Thông thường khoảng cách lý tưởng để treo quạt trần đèn là cách sàn 2,7m đến 3m. Nếu lắp đặt quat cao thì sẽ không tạo gió mát được nên bạn cần lắp đặt lại bằng cách kéo dài trục của quạt trần đèn.

2. Hệ thống cánh quay chậm

Đối với lỗi này thì nguyên nhân có thể là:

Cánh quạt bị bụi bẩn bám dày

Nếu lâu rồi bạn không vệ sinh quạt trần đèn thì có thể quạt quay chậm do cánh quạt bị bụi bám dày. Sau khi vệ sinh lại rất có thể quạt sẽ mát trở lại bình thường.

Do cạn dầu hoặc hết dầu

Trong quá trình sử dụng nếu quạt trần đèn biểu hiện quay yếu, phát ra âm thanh rè rè thì rất có thể quạt trần đèn đang bị cạn dầu hoặc hết dầu. Bạn hãy kiểm tra tình trạng dầu máy, nếu khô dầu hãy bổ sung dầu để thiết bị hoạt động nhạy bén hơn.

Bộ phận tụ bị hỏng

Nếu như quạt trần đèn đã được vệ sinh sạch sẽ và tình trạng dầu máy vẫn bình thường mà cánh của quạt trần đèn vẫn quay yếu thì rất có thể bộ phận tụ có vấn đề. Nếu biết sửa chữa bạn hãy tự thay tụ cho quạt trần đèn hoặc hãy gọi thợ chuyên nghiệp để được sửa chữa đúng cách.

Quạt trần PHUKET LIGHT - Mr Vũ

Khi vận hành phát ra tiếng ồn hơn so với lúc mới mua

3. Khi vận hành phát ra tiếng ồn hơn so với lúc mới mua

Hiện tượng này đa phần do khô dầu hoặc do các các ốc vít bị lỏng lẻo vì sau một thời gian hoạt động, rất có thể ốc vít bị lỏng. Hãy kiểm tra tình trạng dầu và kiểm tra sự chắc chắn của các ốc vít. Người dùng cần khắc phục luôn lỗi quạt trần đèn phát tiếng ồn bởi lâu ngày sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

Ngoài ra, tình trạng quạt trần đèn bị bẩn cũng có thể gây nên tiếng ồn khó chịu, do vậy hãy đảm bảo quạt trần đèn luôn được vệ sinh định kỳ và sạch sẽ. 

4. Đã bật thiết bị nhưng cả hệ thống quạt và đèn đều không hoạt động

Nếu như bật thiết bị mà không sử dụng được bạn cần xem xét lại tình trạng vào điện của quạt trần đèn, rất có thể dây nguồn bị đứt hoặc hỏng hoặc có thể do hệ thống điện trong thiết bị có vấn đề.

5. Không điều chỉnh bằng điều khiển được 

Khi bạn bật thiết bị mà vẫn thấy quạt và đèn vẫn hoạt động bình thường nhưng lại không dùng điều khiển để thay đổi các chế độ của quạt trần đèn thì có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

  • Điều khiển đã bị hết pin

  • Bộ điều khiển bị hỏng

  • Bộ phận nhận tín hiệu của quạt trần bị hỏng

Quạt trần CASA - Mr Vũ

Không điều chỉnh bằng điều khiển được

Cách sửa chữa:

  • Đầu tiên hãy thử thay pin mới cho điều khiển, nếu quạt hoạt động bình thường trở lại thì nguyên nhân là do khiển hết pin. Bạn chỉ cần thay pin mới là xong.
  • Nếu như đã thay pin mới mà vẫn không điều khiển được thì hãy thử dùng chiếc điều khiển tương tự để kiểm tra. Nếu dùng điều khiến khác mà thay đổi được chế độ của quạt trần đèn có nghĩa là chiếc khiển đã bị hỏng. Bạn hãy mua khiển mới để thay thế và nếu  còn thời gian bảo hành hãy đem đi bảo hành.
  • Trường hợp bạn đã kiểm tra không phải do hết pin, cũng không phải do điều khiển hỏng thì rất có thể do vi mạch nhận tín hiệu trong quạt trần đèn đã bị hỏng. Lúc này, chỉ có dân sửa chữa chuyên nghiệp mới xử lý được. Bạn hãy mang nó ra cửa hàng sửa chữa hoặc đến điểm bảo hành để được hỗ trợ tốt nhất. 

Trên đây là những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng quạt trần đèn. Hy vọng, những thông tin trong bài viết đã giúp bạn xử lý tốt hơn cho mọi tình huống khi sử dụng quạt trần đèn.

>>> Tin liên quan: http://babytaylorblog.com/2021/11/03/quat-tran-den-co-dong-co-ac-co-tot-khong-co-nen-mua-khong/

Loading Facebook Comments ...