Ưu điểm và Nhược điểm của VPN

Ưu điểm và Nhược điểm của VPN | Rủi ro và lợi ích của VPN

VPN là gì?

Nói một cách đơn giản Mạng riêng ảo ( VPN ) là một kết nối thiết lập mạng riêng thông qua một hệ thống mạng công cộng. VPN là một dịch vụ đang phát triển được sử dụng bởi những cải tiến hiện đại. Trên thực tế, ngày nay nhiều ngành công nghiệp đang sử dụng VPN để phát triển tổ chức của họ.

Mặc dù thực tế là VPN là dịch vụ ẩn danh phổ biến nhưng vẫn có nhiều người không biết liệu họ có cần VPN hay không. Để đưa ra quyết định có nên sử dụng hay không, bạn phải hiểu những ưu và nhược điểm chính của nó. Mặc dù VPN cung cấp nhiều lợi ích cho người dùng, đồng thời nó cũng có những hạn chế riêng. Bạn phải biết cả lợi ích và hạn chế trước khi sử dụng VPN. Đặc biệt nếu bạn là người dùng mới. Hơn nữa, bạn nên nhớ rằng không phải tất cả các VPN đều được tạo ra như nhau. Mỗi VPN đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, có một số ưu và nhược điểm mà chúng có chung.

Trong bài viết này, bạn sẽ có được kiến ​​thức chi tiết về 7 Ưu điểm và Nhược điểm của VPN | Rủi ro và lợi ích của VPN. Ở phần cuối của bài đăng này, bạn sẽ biết những ưu và nhược điểm của việc sử dụng VPN. Bắt đầu nào,

==> C1000-16P-E-2G-L ; C1000-8P-E-2G-L ; C1000-16FP-2G-L

Ưu điểm của VPN

1. Cung cấp tính ẩn danh

Địa chỉ IP thực mà bạn đang sử dụng để hiển thị cho hầu hết các trang web. Sử dụng VPN về cơ bản, bạn có thể che địa chỉ IP thực của mình và mã hóa dữ liệu. Vì địa chỉ IP thực không hiển thị, tin tặc sẽ không thể lấy cắp thông tin cá nhân và ISP của bạn hoặc chính phủ không thể giám sát những gì bạn làm trực tuyến. Hơn nữa ở một số quốc gia, việc các ISP bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, những loại mối đe dọa này hoàn toàn có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng dịch vụ VPN.

2. Tránh các hạn chế về địa lý

Các hạn chế về địa lý là một cách của nhà cung cấp nội dung để chặn các trang web cho những người ở khu vực địa lý nhất định. Điều này được thực hiện để tuân thủ các thủ tục pháp lý nhất định. Thông thường, khi bạn cố gắng truy cập một trang web, bạn đang gửi một yêu cầu bằng địa chỉ IP thực của mình. Từ địa chỉ IP này, các trang web có thể biết vị trí của bạn rất dễ dàng. Nếu vị trí của bạn nằm trong danh sách đen, bạn sẽ bị từ chối quyền truy cập ngay lập tức.

Vì VPN thay thế địa chỉ IP thực của bạn bằng một địa chỉ IP khác, các trang web này có thể nghĩ rằng bạn đến từ khu vực địa lý phù hợp. Do đó, các dịch vụ VPN có khả năng cung cấp quyền truy cập ở mọi nơi trên thế giới.

3. Bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mạng

Ngày qua ngày, tội phạm mạng đang trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng có khả năng nghe trộm kết nối mạng của bạn, đặc biệt là Wifi. Thậm chí chúng có thể tạo ra các kết nối Wifi giả mạo để lừa người dùng kết nối chúng. Cách phổ biến nhất để bọn tội phạm mạng tạo kết nối Wifi giả là thông qua Wifi công cộng. Nếu người dùng rơi vào những cái bẫy như vậy, họ có thể mất tất cả thông tin bí mật của họ bao gồm cả thẻ tín dụng và chi tiết tài khoản ngân hàng.

Để ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy, người dùng có thể sử dụng dịch vụ VPN. Kết nối VPN mã hóa kết nối của bạn theo cách mà những kẻ tấn công trông hoàn toàn vô nghĩa. Điều này có nghĩa là thông tin riêng tư của bạn được bảo vệ an toàn bất cứ khi nào bạn sử dụng VPN.

4. Ngăn chặn điều tiết băng thông

Tiết kiệm băng thông là một cách để hạn chế băng thông. Việc này thường được ISP thực hiện mỗi tháng hoặc một tuần một lần để cải thiện dịch vụ của họ. Ngay cả các ISP cũng có thể điều chỉnh băng thông để khiến bạn mua gói đăng ký và gói dữ liệu cao hơn. Đặc biệt là nó có thể được trải nghiệm bởi những người sử dụng internet thường xuyên. Do đó, tốc độ trực tuyến giảm xuống thường xuyên. Bằng cách sử dụng dịch vụ VPN, ISP của bạn sẽ không thể giám sát các hoạt động trực tuyến của bạn và lượng băng thông tiêu thụ. Do đó, ngay cả khi bạn sử dụng nhiều băng thông hơn, họ sẽ không thực hiện bất kỳ hành động cần thiết nào.

5. Cải thiện trải nghiệm chơi game

Thực tế là nhiều người có thể không biết về VPN là nó thực sự có thể nâng cao trải nghiệm chơi trò chơi trực tuyến của bạn. Có một số trò chơi bị giới hạn trong các khu vực địa lý nhất định. Vì địa chỉ IP bị ẩn bằng cách sử dụng VPN, cuối cùng bạn có thể có cơ hội chơi chúng. Hơn nữa, sử dụng VPN để chơi game có nghĩa là bạn có thể tránh được các lệnh cấm IP không công bằng và các cuộc tấn công DDoS.

6. Vượt tường lửa

Giống như các hạn chế về địa lý, quản trị viên mạng có thể triển khai tường lửa để ngăn bạn truy cập vào các trang web nhất định. Tường lửa chặn một số máy tính sử dụng địa chỉ IP mà bạn đang đăng nhập. Nếu địa chỉ IP tuân theo địa chỉ do bạn sử dụng, bạn không thể truy cập các trang web nữa. Vì địa chỉ IP thực bị ẩn trong VPN nên bạn truy cập các trang đó mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Thậm chí điều này có thể được sử dụng để truy cập các trang web nằm trong danh sách đen.

7. Giúp bạn tiết kiệm tiền

Đối với cùng một sản phẩm, các nhà bán lẻ trực tuyến có thể hiển thị các mức giá khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý của bạn. Thông thường giá cả có vẻ cao đối với các quốc gia phát triển hơn các quốc gia kém phát triển hơn. Điều này được thực hiện bởi các nhà bán lẻ trực tuyến để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn và tiếp thị sản phẩm của họ.

Do đó, điều này cũng có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng VPN. VPN có thể khiến bạn như đến từ một khu vực kém phát triển hơn bằng cách kết nối với một máy chủ ở khu vực cụ thể đó. Kết quả là bạn có thể nhận thấy một sự giảm giá đáng kể. Nhưng phương pháp này không thể đảm bảo 100%. Một số trang web sử dụng cookie theo dõithay vì các chiến thuật phân biệt giá cả. Do đó, bạn sẽ không thể thấy bất kỳ đợt giảm giá nào tại đây. Trong trường hợp này, bạn nên xóa bộ nhớ cache mọi lúc trước khi sử dụng VPN.

Nhược điểm của VPN

1. Làm chậm tốc độ Internet

Đôi khi khi sử dụng VPN, bạn có thể nhận thấy tốc độ giảm. Điều này là do mã hóa dữ liệu. Vì dữ liệu được mã hóa trong VPN nên nó phải di chuyển nhiều hơn bình thường. Điều này có thể dẫn đến tốc độ kết nối. Nhưng tốc độ đánh này quá nhỏ nên hầu như không thể nhận thấy được. Mặc dù vậy, có 3 yếu tố chính quyết định tốc độ đánh. Đó là những, Khoảng cách đến các máy chủ VPN Loại giao thức Sức mạnh của mã hóa
Tuy nhiên, tốc độ tấn công từ VPN có thể được ngăn chặn nếu bạn có một CPU mạnh và băng thông.

2. Tốn nhiều tiền hơn

Mặc dù có rất nhiều dịch vụ VPN miễn phí. Nhiều người trong số họ không cung cấp sự bảo vệ hoàn chỉnh cần thiết cho người dùng. Hơn nữa sử dụng chúng không phải là một lựa chọn đáng tin cậy. Nếu bạn sử dụng chúng, quyền riêng tư của bạn có thể gặp nguy hiểm. Do đó, bạn cần sử dụng dịch vụ VPN trả phí để được bảo vệ toàn diện. Tuy nhiên, các dịch vụ VPN trả phí sẽ không thuận tiện cho tất cả mọi người vì họ tính phí đăng ký hàng tháng.

3. Khả năng tương thích của thiết bị

Mặc dù VPN thường hỗ trợ hầu hết các thiết bị và hệ điều hành. Có một số nền tảng không được hỗ trợ. Điều này là do các nền tảng này không được sử dụng rộng rãi. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn sử dụng VPN trong nền tảng như vậy, bạn phải thiết lập kết nối VPN theo cách thủ công. Bên cạnh đó, nếu bạn có một máy tính có kết nối VPN, bạn có thể kết nối trực tiếp nó với các nền tảng không được hỗ trợ bằng cáp ethernet. Nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể tốc độ trực tuyến của bạn.

4. Các vấn đề về quyền riêng tư

VPN nhằm cung cấp cho bạn sự bảo vệ hoàn toàn. Nhưng có một số dịch vụ VPN có thể là một điều trị. Đặc biệt là các dịch vụ VPN miễn phí không có mã hóa được cấu hình đúng cách. Hơn nữa, có nhiều khả năng các VPN này có thể bán dữ liệu của bạn cho các công ty bên thứ ba. Ngoài ra, các VPN có xu hướng giữ dữ liệu người dùng nhật ký có thể khiến quyền riêng tư của bạn gặp nguy hiểm. Với những loại VPN này, mục đích của VPN ngay từ đầu đã bị đánh bại. Tuy nhiên, một dịch vụ VPN trả phí cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn với chính sách người dùng không có nhật ký.

5. Sự cố kết nối

Lỗi kết nối là một trong những vấn đề thường xuyên nhất mà người dùng VPN phải đối mặt. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ phải đối mặt với sự bất tiện khi kết nối lại nó. Ngoài ra, địa chỉ IP thực của bạn có thể bị lộ vì kết nối được mã hóa của bạn không còn hoạt động. Do đó, tính ẩn danh của bạn có thể bị mất. Nhưng các VPN có tính năng Kill Switch có thể được sử dụng để ngăn chặn điều này. VPN có tính năng kill switch sẽ ngắt kết nối Internet ngay lập tức khi kết nối từ máy chủ bị mất.

6. Khó khăn về cấu hình

Không phải tất cả các dịch vụ VPN đều được định cấu hình đúng cách. VPN được định cấu hình không đúng có thể khiến thông tin bí mật của bạn dễ bị kẻ tấn công tấn công. Rò rỉ IP và DNS là một trong những vấn đề phổ biến nhất phải đối mặt do dịch vụ VPN được định cấu hình không đúng cách. Và các dịch vụ VPN tổng thể cũng không dễ sử dụng hơn. Trừ khi bạn là người hiểu biết về công nghệ, bạn không thể cấu hình chúng theo cách thủ công. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên cung cấp dịch vụ VPN có trải nghiệm thân thiện với người dùng.

7. Các vấn đề về tính pháp lý

Mặc dù việc sử dụng VPN được phép ở hầu hết các quốc gia. Có một số quốc gia coi các mạng riêng bao gồm VPN là bất hợp pháp. Nếu quốc gia của bạn nằm trong danh sách các quốc gia bị chặn, bạn không nên sử dụng VPN. Mặc dù vậy, nếu bạn sử dụng VPN bất hợp pháp, bạn có thể phải đối mặt với hậu quả.

Loading Facebook Comments ...