Kịch bản thị trường 6 tháng cuối năm- Xu hướng nào được gọi tên?

Dịch Covid-19 xuất hiện từ cuối năm 2019, nhưng thị trường của bất động sản thực sự bị ảnh hưởng từ giữa năm 2020, và ảnh hưởng nặng nề vào đầu năm 2021 khi vừa đối phó với dịch bệnh, vừa ngụp lặn đảo điên trong những cơn sóng đất liên hoàn.

Khi dịch bệnh tạm thời được kiểm soát, cơn sốt đất hạ nhiệt, không những tưởng thị trường đã sẵn sàng cho một quá trình phục hồi bởi những dấu hiệu khả quan thì cuối tháng 4, làn sóng Covid-19 bùng phát trở lại với tốc độ lây lan nhanh. Đây không chỉ là cú đấm lớn tác động mạnh nhất đến tình hình kinh tế xã hội, mà còn là đòn đánh gây thương tổn mạnh đến một số phân khúc như nhà phố, mặt bằng bán lẻ, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Xem thêm tại đây

Theo các chuyên gia từ Savills Việt Nam, thị trường bán lẻ đang phải đối diện với một thử thách lớn chưa bao giờ có, khi chủ nhà không còn là người nắm thế thượng phong mà phải đưa ra những biện pháp chuyển mình để sinh tồn, thích ứng với tình trạng “bình thương mới”.

Đối diện với làn sóng thứ 4 của Covid-19, một vài mặt bằng dù người thuê đã dựng vách tường thi công cũng chấp nhận chịu lỗ và tiến hành trả mặt bằng do những thay đổi trong chiến lược của các nhà bán lẻ nhằm thích ứng với đại dịch và đẩy mạnh bán hàng qua thương mại điện tử.

3 xu hướng đầu tư bất động sản năm 2020

Điều này khiến cho tỷ lệ lấp đầy tăng trưởng chậm trên thị trường bất động sản bán lẻ ví dụ như nhà phố căn góc tại những tuyến đường có lưu lượng giao thông cao có tỷ lệ được thuê tốt hơn, còn những khu vực khác, ngay cả những mặt bằng sầm uất như Hồ Tùng Mậu, Huỳnh Thúc Kháng, Đồng Khởi (Quận 1, TPHCM), tỷ lệ lấp đầy cũng bị ảnh hưởng không ít.

Tình hình tại Hà Nội cũng không khả quan hơn khi nhiều nhà hàng và quán ăn phải đóng cửa do kết quả của việc kinh doanh không bù đắp nổi chi phí mặt bằng.

Nhìn từ bức tranh kinh tế vĩ mô và các tác động xã hội, trong nửa đầu năm 2021, dù mong muốn hướng đến mục tiêu kép là kiểm soát dịch bệnh và tăng trưởng kinh tế, nhưng trên thực tế, Việt Nam vẫn còn đối diện với nhiều vấn đề khó khăn bất cập.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nhận định với tình trạng an ninh thắt chặt, các nhà đầu tư trong và ngoài nước không có nhiều điều kiện thuận tiện trong việc đi lại, giao thương, thị trường bất động sản thời gian gần đây chứng kiến sức mua giảm, các nhà đầu tư đều ở trong trạng thái thụ động, dè chừng và thận trọng khi quyết định đầu tư bất động sản.

“Riêng đối với những sản phẩm tốt, đây là một cơ hội để minh chứng giá trị sản phẩm và tiềm lực của những nhà phát triển uy tín trên thị trường. Song, đối với những sản phẩm không phù hợp, trong điều kiện kinh tế hiện tại, tôi nghĩ rằng đây là một thời điểm khó để thị trường hấp thụ những sản phẩm kiểu dạng này. Ngoài ra, vấn đề pháp lý của các dự án vẫn là câu chuyện kéo dài từ nhiều năm nay dẫn đến tình trạng nguồn cung sơ cấp trên thị trường bị hạn chế”, ông Khương cho biết.

Tham khảo: Bài viết về nghề môi giới bất động sản

Xem thêm tin tức bất động sản: Reti Proptech – nền tảng bất động sản trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

Loading Facebook Comments ...