9 bước cần biết để xin chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm

Đối với các doanh nghiệp chứng nhận doanh nghiệp giống như một giấy thông hành, điều làm tin để đưa sản phẩm của họ tới khách hàng. Trong đó, xin cấp chứng nhận hợp chuẩn hẳn sẽ là một giai đoạn không thể thiếu. Ngay bây giờ, bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin từ bài viết sau đây để được cung cấp thêm thông tin về chủ đề trên.

chứng nhận hợp chuẩn hiểu đơn giản là một tờ bảo chứng từ các tổ chức có tiếng nói, uy tín trên thị trường để đảm bảo rằng sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp là chất lượng và an toàn đối với người sử dụng. Thông thường những dòng sản phẩm như thực phẩm, đồ gia dụng,.. Rất cần phải có chứng này nếu muốn được tung ra thị trường.  Vào ngày 01/8/ 2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 127/2007/NĐ-CP, tiến hành quy định chi tiết thi hành một số Điều đã được ban hành tại Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật. Đây là cơ sở giúp chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm có tính hiệu lực cũng như đảm bảo về mặt luật pháp, có thể áp dụng trong nhiều nơi.

Hiện nay. Việc chứng nhận hợp chuẩn dần có ảnh hưởng lớn hơn trong nền kinh tế, có liên quan tới vấn đề pháp luật, vậy nên một tổ chức, doanh nghiệp nếu muốn được cấp thì cần có tư cách pháp nhân đúng quy định. Hiện nay, trước khi cung cấp chứng nhận hợp chuẩn cho một sản phẩm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành các thí nghiệm, kiểm định chất lượng. Nhờ đó mà các yếu tố độc hại, nguy hiểm,..sẽ được loại trừ sớm nhất có thể, đảm bảo mỗi một sản phẩm đưa ra thị trường đều có tính an toàn cao nhất.

Một quy trình cấp chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm do isocert tiến hành bao gồm 9 bước. Đó là Tiếp xúc ban đầu, đăng ký chứng nhận, xem xét đăng ký chứng nhận, chuẩn bị đánh giá, đánh giá chứng nhận, kết luận đánh giá chứng nhận và báo cáo đánh giá, quyết định chứng nhận,  hoạt động giám sát và duy trì chứng nhận, chứng nhận lại. Đây là một quy trình rất chặt chẽ, hoạt động hiệu quả và nhận được những đánh giá cao từ phía doanh nghiệp. Khách hàng hiện nay dường như tỏ ra khó tính hơn trong việc chọn lựa các sản phẩm hàng hóa. Họ không chỉ căn cứ trên một hai tiêu chuẩn, chứng nhận mà là hàng loạt vấn đề khác nhau, trong đó nổi bật nhất vẫn phải kể tới chứng nhận hợp chuẩn và chứng nhận hợp quy. Chúng ta cũng cần có sự phân biệt rõ ràng để không nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Một trong những điều mọi người nên biết đó là chứng nhận hợp chuẩn hiện chỉ mang tính chất tự nguyện. Và đơn vị cung cấp chứng nhận là một tổ chức (có thể không phải cơ quan nhà nước) đủ điều kiện, chức năng theo quy định của pháp luật.

Khi được cấp giấy chứng nhận, tổ chức cần có trách nhiệm cao trong việc sử dụng giấy/dấu chứng nhận. Việc sử dụng sai sẽ mang tới những hậu quả nghiêm trọng, gây mất uy tín cho doanh nghiệp cũng như tổ chức cấp giấy. Bên cạnh đó, khi mà giấy tờ chứng nhận này được sử dụng sai mục đích, nó sẽ gây ra không ít tổn thất, thiệt hại cho khách hàng, từ đó mối quan hệ đôi bên sẽ không được duy trì lâu dài. Hiện nay, chỉ cần tìm gõ cụm từ “chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm” là bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin, bài viết liên quan tới chúng.  Đối với rất nhiều người mà nói, đây hẳn là một điều kiện quan trọng trong việc khẳng định chất lượng của sản phẩm và tạo được niềm tin với khách hàng.

Hiện nay chúng ta vẫn chưa có một quy định cụ thể nào về khái niệm của tư cách pháp nhân, xong chúng ta có thể hiểu đó là một tổ chức hay cá nhân có tư cách pháp lý độc lập, để tham gia và hoạt động chính trị hay kinh tế, xã hội. Và đây là điều kiện đầu tiên để chúng ta nhận được chứng nhận hợp chuẩn. Hiện nay, trước khi cung cấp chứng nhận hợp chuẩn cho một sản phẩm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành các thí nghiệm, kiểm định chất lượng. Nhờ đó mà các yếu tố độc hại, nguy hiểm,..sẽ được loại trừ sớm nhất có thể, đảm bảo mỗi một sản phẩm đưa ra thị trường đều có tính an toàn cao nhất.

Chúng ta có thể thấy rằng việc cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn cho sản phẩm hiện nay được tiến hành rất chặt chẽ, Qua đó giúp đảm bảo không cho những sản phẩm chưa đủ tiêu chuẩn xuất hiện trên thị trường.Hiện nay chúng ta đang có hai loại chứng nhận là hợp quy và hợp chuẩn, điều này cũng gây ra không ít  hiểu lầm cho khách hàng cũng như doanh nghiệp. Bạn cần hiểu chứng nhận hợp chuẩn chính là việc sản phẩm, dịch vụ đó phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia/ nước ngoài. Còn chứng nhận hợp quy là các cá nhân hay tổ chứng tự công bố sản phẩm phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.Trong công bố hợp chuẩn thường do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của tình, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp cung cấp sản phẩm đăng ký hoạt động. Vậy nên đơn vị cung ứng hàng hoàn toàn có thể chọn lựa có hoặc không áp dụng các tiêu chuẩn tại đây.

Loading Facebook Comments ...