Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của những chiếc bánh sinh nhật

Đã từ lâu, chiếc bánh kem là món quà không thể thiếu và gắn liền trong các bữa tiệc sinh nhật. Nó giống như một thủ tục, nguyên tắc quan trọng ngầm định mà bất cứ một bữa tiêc sinh nhật nào cũng có sự góp mặt của nó. Chiếc bánh giống như một biểu tượng thiêng liêng đầy ý nghĩa. Vậy bạn có biết bánh sinh nhật có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào chưa? Mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này nhé.

Nguồn gốc của chiếc bánh sinh nhật

Nguồn gốc của những chiếc bánh sinh nhật được bắt nguồn từ thời cổ đại xa xưa, khi đó hình dáng của những chiếc bánh đó rất khác so với hình dạng của những chiếc bánh sinh nhật ngày nay. Ban đầu bánh có mật ông và hạt, quả khô có hình dáng giống hệt như chiếc bánh mỳ. Theo như đánh giá của các nhà nghiên cứu ẩm thực thì chính những người Hy Lạp là những người đầu tiên tạo ra các kỹ thuật làm bánh.

Sau khi Châu Âu đạt được những thành tựu đặc biệt trong kỹ thuật làm bánh thì những chiếc bánh được cải tiến hơn với hình dáng trụ tròn. Bao phủ hoàn toàn bề mặt bánh chính là một lớp kem béo ngậy trắng muốt do kỹ thuật làm kem đã được đột phá và sáng tạo ra một cách vô cùng độc đáo.

Trước đây lớp kem được phủ bên trên bánh được làm từ hỗn hợp đun sôi bao gồm có đường, lòng trắng trứng và hương vị sau này hương vị cũng như dáng vẻ của bánh được cải tiến hơn nhờ sử dụng bột mỳ trắng tinh luyện và việc dùng bột nướng thay cho bột ủ men.

Tại sao chiếc bánh kem lại thường có hình tròn?

Cho đến tận ngày nay, mặc dù chiếc bánh kem cũng đã được cải tiến và thay đổi hình dạng thành nhiều loại hình thù khác nhau. Tuy nhiên đa phần những chiếc bánh kem hình tròn luôn chiếm được ưu thế trên những gian hàng bày bán bánh ngọt, trong những bữa tiệc hay cụ thể hơn là chiếc bánh sinh nhật hình tròn cũng chính là hình dáng sơ khai ban đầu.

Dựa theo một số học giả thì việc chiếc bánh có hình dáng hình tròn ngoài phụ thuộc vào kỹ thuật làm bánh thì nó còn chịu ảnh hưởng từ tín ngưỡng và tôn giáo thời điểm đó. Khi đó hình tròn tượng trưng cho hình ảnh mặt trăng tròn đầy viên mãn, đong đầy những hạnh phúc yêu thương trọn vẹn. Mặt khác, hình tròn cũng được coi là sự quay trong khép kín của tròn một năm, một năm tuổi.

Ý nghĩa của chiếc bánh kem

Sự phát triển của những chiếc bánh sinh nhật đã đi theo sự phát triển của nền ẩm thực. Từ xa xưa, những chiếc bánh gato được dành riêng cho những người giàu có trong xã hội. Tuy nhiên, ngày nay chiếc bánh gato dần trở nên phổ biến hơn với hầu hết các lễ kỉ niệm sinh nhật, các ngày lễ đặc biệt trong năm.

Việc được người thân, bạn bè tặng những chiếc bánh gato trong dịp sinh nhật là một điều rất ý nghĩa và đem đến niềm vui cho nhiều người. Nó không chỉ thể hiện sự quan tâm, tình yêu thương mà nó còn kèm theo đó là những lời cầu chúc tốt lành nhất dành cho nhau trong mỗi dịp đặc biệt. Những lời chúc được thực hiện hoá qua từng chiếc bánh ngọt ngào, từng bông hoa xinh xắn được tô điểm thêm trên chiếc bánh.

Nhất là với các bé nhỏ, việc được sở hữu một chiếc bánh xinh nhật thật to, thật đẹp, đầy nghộ nghĩnh đáng yêu sẽ khiến cho các em vô cùng thích thú và vui mừng. Chiếc bánh kem xinh đẹp, được trang trí bắt mắt, sinh động không chỉ khiến cho các em vô cùng thú vị, thích thú mà qua đó bản thân các em cũng cảm nhận được rõ tình cảm mà người thân yêu của mình dành tặng cho mình.

Quả thật khó có thể phủ nhận được ý nghĩa to lớn của những chiếc bánh gato, nó mang đến niềm vui cho mọi người và làm cho cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

 

 

Loading Facebook Comments ...