Tổng hợp từ A-Z các câu hỏi hay gặp về bật lửa Zippo

Bạn mới làm quen với bật lửa thương hiệu hộp Zippo thì chắc chắn sẽ có một ngàn câu hỏi vì sao liên quan đến chiếc bật lửa này! Đừng lo lắng, hãy đọc bài biết đâu bạn lại  gỡ rối được vô số thắc mắc đấy!

1/ Tất cả Zippo chính hãng đều được sản xuất ở nhà máy Bradford – Hoa Kỳ ?

Câu trả lời là sai.

Bởi ngoài nhà máy tại Bradford – Hoa Kỳ thì Zippo hãng còn một nhà máy sản xuất bật lửa Zippo ở Canada. Nhà máy này hoạt động từ năm 1949 đến năm 2002. 

Chiếc Zippo được sản xuất ở Canada.

2/Làm sao để biết chiếc Zippo sản xuất năm bao nhiêu?

Muốn biết năm sản xuất Zippo thì phải dựa vào các ký tự bên dưới đáy bật lửa Zippo hay còn gọi là mộc đáy. Nếu bạn mới làm quen với Zippo thì việc đọc được mộc đáy không hề đơn giản. Sẽ có rất nhiều trang mạng hướng dẫn cách đọc mộc đáy của Zippo một cách chính xác nhất!

>>> Tham khảo thêm các mẫu bật lửa xăng đá zorro

3/ Chiếc Zippo Mỹ chính hãng đầu tiên được sản xuất năm nào ?

Câu trả lời là năm 1933

4/ Chiếc Zippo không có có tem màu cam ở mặt sau có phải là hàng nhái?

Một chiếc Zippo không có tem màu cam thì vẫn có thể là hàng chính hãng. Bởi tem màu cam là tem cảnh báo mà những chiếc Zippo bán trong nội địa Mỹ buộc phải có. Khi Zippo chính hãng được xuất bán sang các nước khác không có yêu cầu loại tem này thì chúng sẽ không được dán loại tem này.

5/Nên hay không nên bóc tem màu cam đó đi?

Một chiếc Zippo có tem màu cam hay còn gọi là tem đỏ nhưng để lâu không bóc ra sẽ để lại một vết theo hình con tem đó trên thân sau của bật lửa. Do vậy, tốt nhất bạn nên bóc nó đi. Nếu muốn chứng tỏ độ Zin của sản phẩm thì bạn có thể bóc ra và dán ở mặt trong của nắp hộp đựng Zippo.

Zippo có dán tem màu cam mới được phép lưu hành ở Mỹ

6/ Tại sao phải tháo đá lửa khi không sử dụng?

Vì sau một thời gian sự kết dính trong đá lửa sẽ không còn vững chắc khiến nó trở về dạng bột ban đầu. Bột đó sẽ bám vào ống đựng đá lửa khiến cho việc tháo rời rất khó khăn. Do vậy, trước khi không sử dụng Zippo một thời gian dài (trên 6 tháng) hoặc vận chuyển trên máy bay thì người dùng nên tháo đá lửa ra để bảo đảm an toàn cho chiếc bật lửa quý giá.

7/ Có phải Zippo hãng chỉ sản xuất bật lửa và phụ kiện bật lửa ?

Câu trả lời là không.

Từ năm 1960, ngoài vẫn tập trung sản xuất bật lửa, Zippo hãng còn sản xuất đa dạng các loại sản phẩm khác như : đồng hồ, dao, bút và một số sản phẩm về thời trang,…

8/ Còn bật lửa Zippo thời chiến tranh tại Việt Nam không?

Khi chiến tranh chống Mỹ tại Việt Nam kết thúc, có rất nhiều đồ dùng của lính Mỹ còn sót lại, trong đó có khá nhiều Zippo thời chiến. 

Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà ngày nay những chiếc Zippo chiến tranh Việt Nam nguyên bản còn rất ít và được đánh giá là hiếm nên có giá bán khá cao. Có rất nhiều hàng nhái Zippo cũng khắc như những chiếc Zippo thời chiến nên khi muốn mua loại Zippo chiến tranh Việt Nam thì bạn phải xem xét và kiểm tra hàng thật kỹ. 

9/ Có bật lửa Zippo fake không?

Câu trả lời là có. 

Vì thương hiệu Zippo rất nổi tiếng và sản phẩm của Zippo có giá khá cao nhưng bán vẫn rất chạy nên bật lửa Zippo chính hãng đã bị làm nhái để qua mắt những người thiếu hiểu biết và kiếm lời từ họ. Do vậy bạn cần tìm hiểu và tự trang bị kiến thức để nhận biết một chiếc Zippo Mỹ chính hãng.

>>> Tham khảo thêm 1 số loại bật lửa xăng đá khác tại Deva

10/ Có Zippo mộc đáy ngược ?

Có Zippo mộc đáy ngược nhưng rất ít

Phần lớn bật lửa Zippo mà khi đặt nằm, với bản lề bên tay trái, thì người dùng có thể đọc xuôi chữ ở đáy. Một số khác, thì người dùng lại phải xoay bật lửa lại cho bản lề qua bên phải thì mới đọc mộc đáy được. Theo thống kê không chính thức thì cứ khoảng 100 chiếc Zippo được sản xuất thì sẽ có 1 chiếc bị ngược như thế.

11/Danh mục Zippo có đầy đủ hết các mẫu thiết kế ?

Câu trả lời là không.

Có rất nhiều cuốn catalogue về bật lửa Zippo, nhưng không cuốn nào thực sự đầy đủ hoàn toàn về những mẫu Zippo đã sản xuất. Ước chừng đến nay đã có khoảng hơn 400.000 mẫu đã được phát hành ra thị trường. Rất nhiều trong số đó là những mẫu dùng để quảng cáo nên có số lượng rất ít, tầm dưới 25 chiếc. Thậm chí, có những chiếc với đầy đủ tiêu chí lưu hành nhưng lại không có mặt trong catalogue. Đặc biệt là những chiếc chỉ phân phối cho một quốc gia nào đó.

Tóm lại, những câu hỏi, băn khoăn về bật lửa Zippo rất nhiều. Dù rất cố gắng nhưng bài viết trên sẽ không thể nào bao quát hết mọi câu hỏi được nhưng chắc chắn đọc xong nó, bạn sẽ có kha khá kiến thức mới về chiếc Zippo.

Loading Facebook Comments ...