Những tác dụng nổi bật của hóa chất PAC trong xử lý nước thải 

Hóa chất PAC là gì? Tại sao chúng lại được nhắc đến và sử dụng nhiều đến vậy. Đúng thế, đây là một trong những chất được sử dụng vô cùng phổ biến để giúp xử lý nước thải hiệu quả. Hiện nay chúng được sản xuất lượng lớn và sử dụng rộng khắp thay thế cho phèn nhôm để xử lý nước.

1. Những tác dụng của hóa chất PAC trong xử lý nước thải

Hóa chất PAC có khả năng giúp loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng kim loại nặng tốt hơn nhiều so với phèn nhôm, để tạo ra nguồn nước sạch có chất lượng rất cao. Chính vì vậy, hiện nay rất nhiều quốc gia đã ưu tiên sử dụng hóa chất PAC trong các nhà máy cấp nước sinh hoạt để giúp xử lý nguồn nước hiệu quả. 

Những tác dụng của hóa chất PAC trong xử lý nước thải

Những tác dụng của hóa chất PAC trong xử lý nước thải

2. Hóa chất PAC gồm những loại nào? Phân loại chúng

PAC gồm có: PAC rắn và PAC dạng lỏng. 

  • PAC ở dạng rắn là bột màu trắng ngà ánh vàng, tan hoàn toàn trong nước. Khi dùng, chỉ cần pha hóa chất PAC bột thành dung dịch 10% – 20% với nước trong, cho dung dịch tương ứng với chất keo tụ vào nước cần xử lý, khuấy đều và để lắng dần. (Ở điều kiện bảo quản thông thường có thể lưu giữ lâu dài). 
  • Với hóa chất PAC dạng lỏng có màu nâu vàng, bạn có thể đựng chúng ở trong chai hoặc can nhựa để giúp bảo quản lâu dài. 

Liều lượng sử dụng: Để xử lý nước thải, chúng được sử dụng với liều lượng chính xác, xác định bằng thử nghiệm trực tiếp đối với nước cần được xử lý. Sau khi lắng trong, nếu dùng để uống cần đun sôi hoặc cho nước khử trùng theo liều lượng hướng dẫn cụ thể. 

Hóa chất PAC gồm những loại nào? Phân loại chúng

Hóa chất PAC gồm những loại nào? Phân loại chúng

3. Những ưu điểm nổi bật của hóa chất PAC trong xử lý nước thải

So với những chất keo tụ khác như phèn nhôm, sắt… thì hóa chất PAC có những ưu điểm nổi bật trong việc xử lý nước thải sau: 

  • Có khả năng tuyển nổi cao. 
  • Dùng tốt cho nước cấp, có khả năng hấp thụ màu nên đạt hiệu quả cao trong việc xử lý nước có độ màu cao như: dệt nhuộm, làm bột giấy… 
  • Hàm lượng sử dụng ít nên lượng cặn thải ra ít hơn.
  • Chúng có thành phần oxit nhôm cao, có tính axit yếu nên tránh làm ăn mòn các loại thiết bị và ít làm giảm độ pH của nước. 

Những ưu điểm nổi bật của hóa chất PAC trong xử lý nước thải

Những ưu điểm nổi bật của hóa chất PAC trong xử lý nước thải

Mong rằng với bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về những công dụng của hóa chất PAC trong xử lý nước thải, những ưu điểm nổi bật của chúng so với những loại khác cùng cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất giúp cho nguồn nước luôn được xử lý trong sạch. 

Loading Facebook Comments ...