5 sai lầm của người dùng khi chọn phần cứng cho máy tính

Hiện nay các mẫu mã linh kiện đang vô cùng đa dạng và phong phú, thế nên người dùng cũng rất hoang mang không phải biết phải lựa chọn thế nào cho hợp lý. Đối với những người dùng không có nhiều kinh nghiệm về máy tính thì điều này còn khó khăn hơn nữa. Vì thế nên trong bài viết dưới đây An Phát https://maytinhanphat.vn/ sẽ chỉ ra cho bạn 5 sai lầm của người dùng khi chọn phần cứng cho máy tính. 

1. Chọn CPU dựa vào số lõi và tốc độ

Chọn CPU dựa vào số lõi và tốc độ

Sai lầm rất lớn mà mọi người thường mắc phải khi chọn bộ vi xử lý chính là đa số người dùng đều chỉ dựa vào tốc độ xung nhịp. Có những người có kinh nghiệm hơn thì lại quan tâm đến số lõi của nó. Nhưng tại sao CPU Intel Pentium 965 lại có giá rẻ hơn CPU Intel Core i3-2130 dù là cả 2 CPU đó đều có số lõi và tốc độ xung nhịp bằng nhau?

Câu trả lời chính là 2 CPU trên không sử dụng những công nghệ giống nhau. CPU Core i3 có sử dụng nhiều công nghệ mới thế nên chúng mới có tốc độ xử lý nhanh hơn Pentium 965 khi cùng một tốc độ xung nhịp. 

Ngoài ra thì trong Core i3 còn tích hợp một GPU, nghĩa là máy tính đó sẽ có thể xử lý đồ họa mà không cần phải mua thêm một card đồ họa rời. Nhưng GPU trong Core i3 cũng không được gọi là quá mạnh nhưng cũng rất có ích nếu như card đồ họa rời của bạn bị hỏng. 

Một yếu tố nữa mà bạn cần phải lưu ý chính là kích thước của bóng bán dẫn. CPU Core i3 đang sử dụng bóng bán dẫn Nehalem 32nm (nanometer), còn CPU Pentium thì lại sử dụng cấu trúc cũ Penryn 65 nm. 

Nhưng tại sao ở đây chúng tôi lại nhắc đến bóng bán dẫn bởi vì dù là 2 chip xử lý có cùng hiệu năng đi chăng nữa thì chip xử lý nào có bóng bán dẫn nhỏ hơn thì chip cũng sẽ có kích thước nhỏ và làm tiêu tốn ít điện hơn, mà vì thế mà nó cũng sẽ sinh ra ít nhiệt hơn, giúp máy tính chạy một cách ổn định hơn. 

>>> Cần mua laptop cũ https://maytinhanphat.vn/laptop-cu-gia-re-tu-2tr-toi-10tr.html tham khảo tại đây

2. Chọn Ram theo dung lượng

Chọn Ram theo dung lượng

Đa số người dùng đều sẽ chọn Ram theo dung lượng nhưng lại quên mất rằng tốc độ của Ram cũng sẽ vô cùng quan trọng. Có thể bạn chưa biết một Ram 4Gb mà có tốc độ là 1333MHz thì sẽ chạy chậm hơn nhiều so với cùng số dung lượng mà tốc độ của nó là 1600 MHz. 

Hiện nay thì giá của Ram cũng rất rẻ vì thế nên bạn cần phải chọn những loại Ram nào có tốc độ nhanh thì sẽ tốt hơn. 

3. Chọn card đồ hoạ theo số VRAM và GPU

Chọn card đồ hoạ theo số VRAM và GPU

Nếu như bạn chọn card đồ họa theo VRAM hay GPU trên card đồ họa thì bạn cũng chỉ cần bỏ ra một số tiền không quá lớn để được sở hữu một card đồ họa theo mong muốn. 

Nhưng thực tế thì việc lựa chọn card đồ họa cũng sẽ không đơn giản như vậy. Lựa chọn card đồ họa thì cũng sẽ giống như bạn đang lựa chọn cả một bộ máy tính. Bởi vì nó cũng có những thông số Ram, GPU và ngoài ra cũng còn một số các thông số khác nữa như dung lượng băng thông bởi vì nó chính là thông số để xác định được số lượng dữ liệu mà nó có thể gửi đến cho máy tính từng giây. 

Nói tóm lại thì khi chọn card đồ họa cũng không phải là một việc quá dễ dàng, bạn cần phải tìm hiểu trên mạng hoặc là nhờ những người am hiểu về máy tính tư vấn thêm.  

>>> Cần tìm địa chỉ thu mua máy tính cũ giá cao https://maytinhanphat.vn/mua-may-tinh-cu-tai-ha-noi-mua-laptop-cu-gia-cao.html tham khảo tại đây.

4. Chọn ổ cứng dựa vào dung lượng

Chọn ổ cứng dựa vào dung lượng

Nếu như ổ cứng mà hoạt động chậm thì nó cũng sẽ kéo theo hiệu năng của cả máy tính bị giảm xuống. Tốc độ cũng chính là vấn đề của các ổ cứng hoạt động bằng cơ học là HDD. Còn ổ cứng SSD thì lại có tốc độ nhanh hơn rất nhiều nhưng ngoài ra thì chúng cũng có những vấn đề của riêng mình. 

Sai lầm của rất nhiều người dùng chính là khi chọn ổ cứng thường chọn những ổ cứng có dung lượng càng lớn càng tốt mà không quan tâm nhiều đến các yêu tố khác. 

Những ổ cứng truyền thống trước kia đều có tốc độ được tính theo số vòng quay mỗi phút. Tốc độ vòng quay đó mà càng chậm thì tốc độ truy xuất dữ liệu cũng sẽ càng lâu. Ngoài ra thì bạn cũng nên kiểm tra tốc độ tìm kiếm của mỗi ổ cứng để có thể so sánh với các ổ cứng khác. Nhưng nói chúng là tốc độ tìm kiếm mà càng cao thì sẽ càng tốt. 

5. Chọn màn hình vì nó to

Chọn màn hình vì nó to

Có rất nhiều người dùng khi chọn màn hình lại chỉ muốn chọn những ma fhinhf máy tính thật to. Nhưng tốt nhất là bạn không nên chọn màn hình theo kích thước. Có nhiều các yếu tố khác cũng rất quan trọng như là độ tương phản màn hình,…. Nếu bạn chọn màn hình trực tiếp thì nên để ý đến chất lượng hình ảnh và độ sáng như thế nào trước khi chọn mua. 

Trên đây là 5 sai lầm của người dùng khi chọn phần cứng máy tính. Bạn cần phải dựa vào rất nhiều các thông số khác nhau chứ không nên chọn theo một số các yếu tố không thực tế. Hy vọng với những chia sẻ của An Phát thì bạn cũng đã chọn được những linh kiện phần cứng phù hợp theo mong muốn.

 

Loading Facebook Comments ...