Siêu âm đại tràng có phát hiện được viêm đại tràng không?

Viêm đại tràng là bệnh lý tiêu hóa thường gặp. Bệnh có thể được phát hiện qua các triệu chứng hoặc qua siêu âm đại tràng. Vậy siêu âm đại tràng có ưu nhược điểm gì và cần lưu ý gì khi thực hiện siêu âm đại tràng?

Viêm đại tràng là bệnh gì?

Viêm đại tràng là tình trạng viêm lớp niêm mạc đại tràng do vi khuẩn, virus gây nên. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa…

Bệnh lý này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, khiến việc tiêu hóa và hấp thu thức ăn kém hiệu quả hơn. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể mệt mỏi, sụt cân do không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Viêm đại tràng có thể được chẩn đoán thông qua các triệu chứng của bệnh. Nhưng chính xác nhất vẫn cần đến sự can thiệp của các kỹ thuật hiện đại như nội soi đại tràng, xét nghiệm phân…

Siêu âm đại tràng có phát hiện được bệnh không?

Siêu âm đại tràng thường chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ. Kỹ thuật này có thể giúp bác sĩ nhìn rõ được hình ảnh bên trong đại tràng, phát hiện được những tổn thương sơ bộ mà đại tràng đang gặp phải. Từ kết quả siêu âm, bác sĩ cũng có thể đưa ra được đánh giá sơ bộ về tình hình đại tràng cũng như phương hướng điều trị phù hợp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, siêu âm không được xem là kỹ thuật giúp đánh giá bệnh chính xác nhất vì có những tổn thương nằm sâu bên trong hoặc nằm ở vị trí khuất sẽ không hiển thị lên hình ảnh siêu âm, dẫn đến bỏ sót. Vì thế, tùy vào từng bệnh nhân cụ thể các bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật phù hợp để chẩn đoán bệnh chính xác.

Xem thêm: nội soi tiêu hóa

Ưu nhược điểm của siêu âm đại tràng trong chẩn đoán viêm đại tràng

Siêu âm là kỹ thuật tiên tiến nhưng nó vẫn tiềm ẩn những ưu nhược điểm riêng.

Ưu điểm

  • Dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí và an toàn cho người bệnh.
  • Không đau đớn, không gây xâm lấn do siêu âm chỉ dùng sóng siêu âm mà không sử dụng tia phóng xạ hay tia X.
  • Có thể áp dụng được cho cả những người có sức khỏe yếu và những đối tượng chưa xuất hiện triệu chứng rõ ràng.

Nhược điểm

  • Siêu âm không phát hiện được những những vết loét nhỏ hoặc những tổn thương nằm sâu bên trong, ở vị trí khuất tại đại tràng.
  • Chỉ qua siêu âm cũng chưa thể khẳng định chính xác mà chỉ có tác dụng hỗ trợ bác sĩ để đưa ra kết luận về bệnh viêm đại tràng.

Những lưu ý khi siêu âm đại tràng

Siêu âm tuy là kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện nhưng người bệnh cũng cần chú ý một vài vấn đề dưới đây để có được kết quả siêu âm chính xác:

  • Cần lên lịch siêu âm và nên hẹ bác sĩ trước để tiết kiệm thời gian.
  • Trước khi siêu âm cần làm xét nghiệm máu và nhận thuốc làm sạch đại tràng.
  • Không ăn thực phẩm khó tiêu, cứng như: các loại hạt, đồ ăn có vỏ, thịt nạc, ngũ cốc… trước khi đi siêu âm.
  • Từ 3 – 4 ngày trước hôm siêu âm nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, nhiều chất xơ để giúp làm sạch đại tràng.
  • Trước siêu âm 2 giờ, không nên ăn hay uống gì, nhất là nước uống có màu.

Siêu âm không phải là phương pháp tối ưu nhất trong chẩn đoán viêm đại tràng. Vì thế, nếu thấy cơ thể có bất thường thì nên đi khám và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bác sĩ chỉ định siêu âm thì siêu âm, không nên tự ý đưa ra quyết định.

Xem thêm: nội soi gan

Loading Facebook Comments ...