Thai quá ngày dự sinh – Nỗi lo cho thai phụ

Hành trình mang thai nhiều niềm vui nhưng cũng đầy những lo lắng. Thai quá ngày dự sinh mà mẹ không có dấu hiệu chuyển dạ là một trong những nỗi lo lắng của các thai phụ đang ở những ngày cuối của thai kỳ.

Thai quá ngày dự sinh là gì?

Thai quá ngày dự sinh được định nghĩa là thời điểm khi tuổi thai từ 42 tuần trở lên. Lúc này thai nhi được 294 ngày tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinhn nguyệt cuối cùng hoặc quá ngày dự sinh 2 tuần.

Việc đưa ra chẩn đoán có cần sinh mổ hay sinh thường phụ thuộc vào tuổi thai được xác định chính xác hay không.

Để tránh tình trạng thai quá ngày dự sinh, mẹ bầu cần nhớ rõ ngày đầu tiên của kỳ kinh chót để tính ngày dự sinh được chính xác hơn. Trong trường hợp không nhớ hoặc có vòng kinh không đều hay quá dài, nên sớm đi khám thai ngay khi biết mình mang thai.

Cách xác định ngày dự sinh

Việc đánh giá chính xác tuổi thai vô cùng quan trọng cho việc xác định ngày dự sinh. Điều này làm giảm thiểu chẩn đoán nhầm thai quá ngày. Trong khoảng mang thai từ tuần thứ 40 đến đến tuần thứ 41, việc xét nghiệm chưa thực sự cần thiết. Theo các bác sĩ chuyên khoa, 40 tuần thai bắt đầu được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng ngay trước thai kỳ của thai phụ với chu kỳ kinh bình thường và đều.

Tại thời điểm thai nhi được 41 tuần tuổi, bác sĩ thường sẽ đề nghị thai phụ làm xét nghiệm để kiểm tra tình trạng thai quá ngày dự sinh. Những xét nghiệm này có thể được thực hiện hàng tuần hoặc hai lần/tuần. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện biện pháp giục sinh.

Với trường hợp không xác định rõ kỳ kinh cuối cùng thì khi đi khám thai, qua các thiết bị siêu âm có thể xác định được. Thông số chính mà các bác sĩ dựa vào là chiều dài đầu và mông của thai nhi  trong 3 tháng đầu và đường kính lưỡng đỉnh hoặc chu vi vòng đầu và chiều dài xương đùi ở 3 tháng giữa.

Ở 3 tháng cuối thai nhi có sự thay đổi rất nhiều về kích thước nên đánh giá tuổi thai ở thời điểm này không mang giá trị chính xác quá cao.

Thai quá ngày dự sinh có nguy hại gì cho mẹ và thai nhi?

Hầu hết phụ nữ sinh con sau ngày dự sinh đều chuyển dạ bình thường và sinh ra những em bé khỏe mạnh.

Ở tuần 41 của thai kỳ được xem là thời điểm thích hợp nhất để trẻ chào đời, lúc này nhau thai bắt đầu già đi, đe dọa sức khỏe cũng như sự an toàn tính mạng của trẻ. Những tác động trên gây ảnh hưởng không ít đến nhịp tim của thai nhi, gây ra những tổn thương cho trẻ sau khi sinh về hệ thần kinh. Đặc biệt còn ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả sản phụ lẫn em bé nếu thai nhi quá ngày nhưng vẫn chưa được sinh ra.

Nếu để thai quá ngày có thể dẫn đến việc thai bị chết lưu, tử vong trong lúc mẹ chuyển dạ. Lý giải cho hệ quả nghiêm trọng này vì lượng nước ối giảm dần, dây rốn bị chèn ép mỗi khi cơn gò tử cung xuất hiện gây suy thai.

Không những vậy, so với những trẻ sinh đủ ngày, trẻ sinh quá ngày còn có nguy cơ cao mắc bệnh hô hấp, nhiễm trùng, sốt cao, nghiêm trọng hơn là tử vong. Nhiều trường hợp có phân trong phổi của thai nhi khiến cho em bé gặp phải tình trạng khó thở nghiêm trọng sau khi sinh. Lượng nước ối giảm sẽ khiến dây rốn bị chèn ép và hạn chế lưu lượng oxy cung cấp cho thai nhi. Ngoài ra, nguy cơ xảy ra nhiễm trùng và xuất huyết sau sinh thường cao hơn với trường hợp thai quá ngày dự sinh.

Nếu mẹ đang ở tuần thai thứ 41 mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì hãy tìm đến sự hỗ trợ từ bệnh viện và bác sĩ chuyên khoa để tránh những rủi ro về thai quá ngày dự sinh có thể xảy ra.

Nguồn: Bệnh Viện Hồng Ngọc

Loading Facebook Comments ...