Thực trạng bất động sản công nghiệp Việt Nam

Bất động sản công nghiệp đang được chú trọng và quan tâm trong nhiều năm gần đây. Dòng sản phẩm bất động sản này lại càng phát triển hơn bởi làn sóng dịch chuyển, mở rộng sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, nhìn vào thực trạng bất động sản Việt Nam thì vẫn tồn tại nhiều điểm yếu, cần chú ý quan tâm. Cụ thể đó là những điểm yếu nào, xin mời quý bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây của RETI.

Hạ tầng giao thông, kho bãi lưu trữ

Yếu tố quan trọng bậc nhất là hệ thống hạ tầng giao thông của Việt Nam. Hầu hết các tài sản đều được đầu tư nhằm phục vụ múc đích kinh doanh, vậy nên bất động sản công nghiệp ít được chú trọng và quan tâm.

Miền Bắc, các khu bất động sản công nghiệp thường nằm dọc theo cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhằm thuận tiện cho việc di chuyển cũng như giảm được chi phí. Vài năm trở lại đây thị trường trở nên cực kỳ sôi động, cũng chính là thách thức cho hạ tầng giao thông nơi đây. Khi nhiều lần đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông, ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp.

Ở thị trường miền Nam các khu công nghiệp thường tập trung ở các vùng Bình Dương, Đồng Nai và khoảng cách tới cảng biển Vũng Tàu khoảng 100km. Đây cũng là trở ngại khá lớn đối với các doanh nghiệp.

Tóm lại, cơ sở hạ tầng và giao thông vẫn là điểm vướng mắc, cần được cải thiện của nền công nghiệp Việt Nam nói chung và bất động sản công nghiệp nói riêng.

Yếu tố môi trường

Môi trường là yếu tố quan trọng không kém đến sự phát triển văn hóa, xã hội so với sự phát triển về kinh tế mà các nhà đầu tư nước ngoài đem lại. Các khu công nghiệp như Samsung, Honda danh tiếng mới có thể đáp ứng được yếu tố về xử lý chất thải.

Đặc biệt ở khu vực Bình Dương – nơi tập trung nhiều nhà máy lắp ráp sản phẩm có lượng giá trị thấp, việc xử lý chất thải rắn chưa thực sự đúng theo tiêu chuẩn về môi trường. Những doanh nghiệp dịch chuyển từ Trung Quốc đều cung ứng mặt hàng giá trị cao cho các quốc gia phát triển – nơi đòi hỏi tiêu chuẩn cao về môi trường. Còn cách đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp ở Việt Nam hiện chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lắp ráp, không chú trọng bảo vệ môi trường

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam hiện đang đứng trước cơ hội phát triển cực lớn. Do nhiều diễn biến phức tạp trên thị trường bất động sản nên RETI đã có bài tổng hợp thị trường bất động sản công nghiệp mới nhất.

Loading Facebook Comments ...