Chatbots là gì? Phân chia chatbot ra thành những loại nào?

Mặc dù vẫn còn nhiều xa lạ với người dùng, tuy nhiên thì chatbots đối với những người làm marketing thì gần như là vô cùng quen thuộc và phổ biến. Không phải tự nhiên mà những tập đoàn lớn, ông trùm của công nghệ như Facebook hay Google lại bỏ ra hàng tỉ đô la chỉ để phát triển công cụ chatbots này cho vui mà nó sẽ mang đến lợi nhuận cực kỳ khổng lồ nếu phát triển thành công. Vậy thì chatbots là gì, nó hoạt động như thế nào và những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho hoạt động digital marketing và kinh doanh của doanh nghiệp là gì? Hãy tham khảo thêm nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây để hiểu rõ nhất về vấn đề này nhé.

Chatbots là gì?
Nói một cách đơn giản nhất, công cụ chatbots là một chương trình máy tính tương tác với người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên NLP (Natural Language Processing). Những tương tác này được thực hiện dưới một giao diện đơn giản, âm thanh hoặc dưới dạng tin nhắn.

Chatbots dùng để làm gì? Nó giúp tự động gửi câu trả lời nhanh, chuyển tiếp yêu cầu để con người đánh giá. Hoặc mua những mặt hàng đơn giản (trang phục, đồ ăn), giải quyết khiếu nại…

Hay danh sách gửi thư hoặc đăng ký dịch vụ, đặt chỗ, để nhận được câu trả lời và lời giải thích chi tiết. Và thanh toán hóa đơn, mua những thứ đắt giá (ví dụ như ô tô,…), hợp nhất các ứng dụng…

Phân loại chatbots
Dựa vào cách mà chúng tương tác với người dùng, các marketer chia chúng thành 2 loại:

Dạng âm thanh (Audiotory) ví dụ như Siri (của Apple), Google Assistant (của Google), Cortana (của Microsoft) hay Javis (của Tony-Stark),…
Dạng văn bản (Textual) ví dụ như một số ngành như thời trang, thực phẩm, làm đẹp, giao thông, …

Xem thêm thông tin tại đây: How are Chatbots Created?

Chatbots tương tác với con người qua âm thanh hoặc nội dung văn bản và sử dụng các nền tảng (platform) để giao tiếp với bot. Những phần chatbots đóng vai trò xử lý thông tin hiện nay như:

Respondent: Nhận output và đóng gói gửi trả lại messenger platform (nền tảng tin nhắn), trả lời những yêu cầu của người dùng
Processor: Xử lý yêu cầu, giúp khả năng của chatbots không còn bị giới hạn nữa. Nó có thể làm được những việc mà máy tính làm.
Translator: Dịch yêu cầu của người dùng, giúp máy tính hiểu được yêu cầu cần thực hiện. Điều này quyết định việc chatbots có thông minh hay không.

Chatbots & Digital Marketing
Giảm thiểu chi phí

Chi phí nhân sự trong việc thực hiện và quản lý hoạt động dịch vụ quá trình từ hỏi sản phẩm, hỏi giá, ghi địa chỉ, chốt đơn hàng, xin feedback, … (các hoạt động thuộc call center và messenger service) được giảm xuống đáng kể.

Tăng trải nghiệm người dùng

Phi giao diện, giúp cho trải nghiệm người dùng tích cực hơn. Khả năng phục vụ nhanh chóng, kịp thời, giải đáp được ngay những thắc mắc của người dùng, dễ dàng giữ chân khách hàng tiềm năng.

Tăng độ chuyên nghiệp của thương hiệu

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, tự động hỏi thăm, nhắn tin vào mỗi dịp lễ, kỷ niệm, thông báo các chương trình khuyến mại từ doanh nghiệp.

Chuyển đổi khách hàng từ online về offline

Khách hàng có thể tương tác đăng ký online (mua hàng, đặt lịch, book vé, …) trước. Sau đó, họ sẽ trực tiếp đến và sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại nơi bán. Việc Bot thu thập được hành vi người dùng đang tương tác trên trang và trả ra những tương tác đáp ứng. Điều đó sẽ giúp tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi ROI từ nội dung tiếp thị.

Xem thêm lợi ích mà chatbot mang lại tại đây: https://www.digitaldoughnut.com/articles/2017/october/top-7-benefits-of-chatbots-for-your-business

Loading Facebook Comments ...