Quá trình du nhập văn hóa làm bánh oản tài lộc vào Việt Nam được phát triển như thế nào?

Bạn có biết ngoài bánh chưng, bánh dày thường được dùng cúng lễ, người ta còn chuẩn bị loại nào nữa hay không? Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa rõ về loại bánh này và vì thế đã bỏ qua nó khi cúng bái. Bạn đọc nào chưa hiểu về Oản tài lộc tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết tổng hợp kiến thức dưới đây nhé.

Ban đầu Oản được gọi với cái tên đơn giản là Oản Đường, cũng có nơi gọi nó là Bánh Khảo, Bánh In. Những chiếc bánh Oản thắp hương thường được tạo bằng khuôn măng hoa văn chữ Thọ, Phúc, Lộc, … và thường được gói bằng giấy kiếng ngũ sắc … vô cùng nổi bật và bắt mắt.

Sự ra đời của Oản tài lộc : Oản Tài Lộc đã xuất hiện trong đời sống người Việt từ cách đây rất lâu. Hiện tại, vẫn chưa có tài liệu nào cụ thể ghi nhận thời điểm và nguồn gốc ra đời của loại bánh này. Người ta cho rằng Oản được tạo ra và song hành cùng với sự phát triển của Phật Giáo. Theo nhận xét, Oản được tạo ước lệ từ hình dáng chính yếu của các tòa tháp Phật Giáo và truyền tải nhiều tầng ý nghĩa. Theo Phật Giáo, tháp có sự liên kết sinh – tử và tái sinh,  không có bắt đầu cũng như kết thúc giống như vòng tuần hoàn của đất trời, tạo hóa.

Nguyên liệu và cách làm Oản tài lộc : Làm bánh Oản bao gồm 5 bước. Đầu tiên, trộn bột nếp vào bột năng, đem hỗn hợp rang lên chảo với nước lá dứa cho đến khi lá hóa thành màu xanh rêu. Bước hai, mang đun sôi hỗn nước đường, đỏ lửa cho đến khi hỗn hợp keo lại, kéo thành sợi chỉ. Sau đó đưa nước hoa bưởi cùng nước chanh vào và trộn lại. Bước ba, đưa hỗn hợp bột rang bỏ vào âu nước và trộn đều lên. Bước bốn, rắc một lớp bột áo vào khuôn nhằm tránh bánh bị dính rồi cho bột vào. Cuối cùng, đợi 15 phút là có thể gỡ bánh khỏi khuôn.

Oản trong lễ Tứ Phủ : Trong văn hóa thờ cúng Việt Nam, Tứ Phủ (Tứ Phủ Công Đồng) thuộc vào tín ngưỡng thờ Mẫu. Trong khi dâng lễ Oản Tứ Phủ, cần đặc biệt chú ý đến màu sắc của bánh. Theo dân gian, mỗi vị thánh Tứ Phủ sẽ tương ứng với một màu sắc Oản khác nhau, do đó cần nghiên cứu kỹ và chọn đúng khi dâng lễ.

Oản lễ Thần Tài : Việc thờ cúng Thần Tài rất được coi trọng vì nó mang đến may mắn cho kinh doanh. Trong dân gian, Oản tượng trưng cho sự phú quý và tài lộc nên lễ cúng thần tài không thể thiếu nó. Một điều chúng ta nên chú ý là màu sắc của Oản khi lễ Thần Tài nên là màu đỏ hoặc vàng để thu hút lộc tài cho gia quyến.

Oản trong lễ gia tiên : Khi bạn dâng lễ cho gia tiên, thường sẽ chuẩn bị chún trông thật đầy đủ, sung túc, trong đó không thể thiếu mâm Oản tài lộc. Chúng ta nên chuẩn bị Oản có màu vàng hoặc đỏ để trông bắt mắt và phù hợp hơn. Đối với loại lễ này, khi bày lên bàn thờ gia tiên cần chú ý 3 tháng thay một lần để tránh bánh quá hạn sử dụng, phạm tới bề trên.

Chọn nơi mua Oản : Bất cứ món hàng nào cũng nên mua ở các cơ sở uy tín có danh tiếng và nhận được đánh giá cao. Hãy đảm bảo rằng bạn đã nhận rõ rằng sản phẩm đã ghi đầy đủ thông tin tiêu dùng cần thiết (nguyên liệu, cách dùng, bảo quản, nơi sản xuất, hạn sử dụng,..).  Hương – hoa – quả – bánh Oản là bốn loại đồ lễ mà ông cha ta thường dùng để dâng lên bàn thờ cho ngày lễ. Thứ mà chúng tôi muốn nhắc tới chính là Oản tài lộc.

>>> Xem thêm : bánh oản – Tìm ra cách làm bánh oản tài lộc tốt nhất thời điểm hiện nay

Loading Facebook Comments ...