Những điều cần biết về tình trạng thiếu sữa/ít sữa

Những nguyên nhân nào đã dẫn tới tình trạng thiếu/ ít sữa cho các mẹ kỳ nuôi trẻ sơ sinh? Sữa được coi là nguồn dinh dưỡng thiết yếu và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Đây là những câu hỏi thường gặp khi nói về việc thiếu/ ít sữa. Bài viết sau sẽ khiến mọi người giải quyết các thắc mắc này.

Cách nhận biết hiện tượng thiếu sữa : Chúng ta có thể nhận thấy rằng cơ thể không đủ sữa khi độ căng của vú giảm đi. Hoặc trong một vài tuần đầu cho con vú không nhận thấy hiện tượng rò rỉ sữa. Mặc dù trong nhiều trường hợp đây còn là sự điều hòa của cơ thể nhằm đáp ứng lại các nhu cầu của bé.  Khi bé lớn hơn mà mẹ vẫn cho bú thường xuyên thì hiện tượng căng cũng hạn chế đi. Việc thiếu hụt sữa ở mẹ cũng có thể do một hoặc cả hai nguyên nhân sau. Đầu tiên đó là do mẹ cho trẻ uống quá nhiều. Thứ hai là cơ thể mẹ không thể sản sinh đủ lượng sữa cho trẻ nữa. Bất kể là nguyên nhân nào, khi gặp phải tình trạng này, mẹ nên nhanh chóng đi khám để được điều trị kịp thời, nhằm tránh gây thiếu hụt dinh dưỡng cho trẻ.

Nguyên nhân mẹ thiếu sữa : Hiện tượng thiếu/ít sữa ở mẹ xảy ra do nhiều nguyên nhân tác động đến. Nguồn sữa mẹ cung cấp cho bé có thể bị giảm tạm thời trong trường hợp bạn không cho trẻ bú thường xuyên vì bị đau núm vú, hôn mê… Việc lượng estrogen trong cơ thể không ổn định do cơ thể mẹ bị bệnh hay thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể làm ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé. Hoặc khi người mẹ đã từng trải qua những phẫu thuật về ngực hoặc cơ thể rối loạn cũng có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt sữa này. Chúng ta cũng cần chú trọng đến việc đảm bảo trẻ hấp thụ đủ lượng sữa mà cơ thể chúng cần. Đôi khi, mẹ đủ sữa nhưng bé lại không hấp thu được hết lượng dinh dưỡng nó cần thì vẫn ảnh hưởng đến cơ thể.

Cách khắc phục hiện tượng thiếu sữa : Việc khắc phục tình trạng thiếu sữa chủ yếu dựa vào việc kích thích cho tuyến sữa phát triển. Mẹ hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng tuyến sữa và cân nặng của bé để biết khi nào cần thực hiện điều này. Nhiều người thường nhầm lẫn rằng việc cho bé bú nhiều sẽ làm hết sữa. Xong đây là điều không đúng, bởi việc cho bé bú thường xuyên có thể giúp kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn. Nhằm điều hòa lượng sữa hai bên thì bạn nên cho bé bú đều hai vú.

Mẹ cần chú ý đến lượng sữa mà con bạn đã hấp thụ vào cơ thể. Hãy chú ý rằng nên đặt trẻ ở  một vị trí mà cả mẹ vẫn còn đều thấy thoải mái. Bạn có thể dùng dụng cụ để tạo áp lực lên núm vú, giúp tăng cường sữa khi thấy trẻ bú chậm lại. Hãy cho trẻ bú cả hai bên và áp dụng cách tăng cường sữa trên lúc cần thiết. Chúng ta không nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm bổ sung vào thời gian nuôi con bằng sữa mẹ vì lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu. Ngoài ra, chỉ khi có yêu cầu của các bác sĩ thì mới có thể cho trẻ uống thêm các loại sữa bình.

Bác sĩ khuyên các mẹ không nên để trẻ sử dụng núm vú giả. Thay vào đó, để cho tuyến sữa được phát triển thì nên khuyến khích trẻ bú nhiều hơn. Trong những tháng đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ vô cùng yếu và không có khả năng chống lại ngoại khuẩn. Do đó, trẻ cần sự bảo vệ trực tiếp từ sữa mẹ. Sữa được coi là nguồn dinh dưỡng thiết yếu và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ.

>>> Xem thêm : mabio – Nên lưu ý điều gì khi khắc phục tình trạng thiếu sữa/ít sữa

Loading Facebook Comments ...