Mẫu thiết kế chuẩn của bể bơi đứng được hiểu như thế nào là đúng?

Bạn có biết rằng, khi thi công bể bơi, mỗi một chi tiết, thiết kế đều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự an toàn của người sử dụng. Bạn không biết nên thiết kế và xây dựng như thế nào cho hợp lí và đảm bảo độ an toàn cho gia đình mình? Hãy để bài viết dưới đây giải thích rõ cho bạn những điều quan trọng khi thiết kế bể bơi nhé.

Chuẩn bị ý tưởng và lên bản vẽ hồ bơi : Bể bơi ngoài phải đạt tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với không gian. Đối với các bể bơi trong nhà, thi đấu thì hình dạng thường là chữ nhật và có quy định rõ ràng. Còn đối với bể bơi kinh doanh, gia đình ngoài trời, chúng ta có thể phát triển nhiều ý tưởng tùy sở thích. Hệ thống lọc nước là chi tiết cần chú ý khi thiết kế bể bơi. Hãy đảm bảo rằng chúng sẽ được vận hành tốt nhất khi bể bơi hoàn thành.

Thiết kế bể bơi gia đình : Chiều rộng của bể bơi thường từ 5-10 m. Còn chiều dài thông thường là 10 – 25m. Để bể có tính thẩm mỹ cao và phù hợp với khuôn viên, khi thiết kế hãy cân nhắc kỹ đến diện tích nhà và vị trí đặt bể. Vị trí tốt nhất để xây bể bơi đó là bên hông nhà, khoảng cách so với căn hộ khoảng 3m. Ngoài ra chúng ta cũng có thể xây bể bơi trong nhà hoặc trên tầng thượng nếu không đủ diện tích. Tuy nhiên, 2 cách này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu xây dựng của ngôi nhà vì vậy cần cẩn thận tính toán khi thiết kế.

Thiết kế bể bơi kinh doanh : Thông thường sẽ có 3 loại bể bơi kinh doanh và người chủ có thể tùy theo nhu cầu và khả năng chi trả để chọn lựa, đó là ngoài trời, trong nhà, 4 mùa. Ngoài ra, còn có một vài yếu tố chúng ta cần chú ý. Kích thước tối thiểu mà bể bơi kinh doanh nên có là 8x18m, với chiều sâu 1-2m7, đôi khi là 4m. Tiếp theo, chỉ được lắp bục nhảy xuất phát đối với loại bể có độ sâu tối thiểu là 1,35m. Chiều sâu của bể ít nhất phải bằng nửa chiều cao từ mặt nước đến vị trí bục nhảy để đảm bảo độ an toàn. Gạch lát thành, đáy bể phải dùng loại chống trơn trượt, không bị nứt vỡ.

Các thiết bị cứu hộ như phao cứu sinh, dây phao, sào phải đặt ở vị trí tiện lợi, dễ sử dụng và tiện lợi dành cho những trường hợp cấp bách. Bảng hướng dẫn, quy định và bảng cấm phải đặt ở nơi dễ thấy và nổi bật, thu hút được sự chú ý của mọi người.

Nguyên lí thiết kế và tiêu chuẩn bể bơi thi đấu : Chiều dài của hồ bơi thi đấu thường là 25 hoặc 50m với chiều rộng khoảng 21-25m. Về kích thước của các làn đâu, bề rộng là 2,5m, sau tối thiểu 1m. Để thông qua kích thước hồ bơi, chúng ta cần sự xác nhận của nhân viên trác địa hoặc có bằng cấp chuyên môn thẩm định.

Phần tường thành của hồ bơi cần xây dựng song song với nhau, thẳng góc so với mặt nước. Nguyên liệu dùng cho thành là vật liệu chắc chắn, bề mặt không trơn, kéo dài xuống nước 0,8m. Điều này nhằm đảm bảo cho sự an toàn của tuyển thủ khi chạm tay hoặc đạp nước trong khi quay vòng.

Khi thực hiện bơi ngửa, người ta thường dùng dóng nắm tay cho việc xuất phát. Yêu cầu đối với vật này là không được nhô ra ngoài tường và cần được đặt song song với bề mặt thành bể. Về vị trí, tính theo cả hai chiều ngang, dọc, chúng phải đặt trên mặt nước trong khoảng 0,3 – 0,6m.  Bơi lội là môn thể thao vô cùng có ích với con người, đặc biệt là đối với hệ tim mạch, huyết áp hay giải tỏa tinh thần.  Có lẽ chính vì thế mà hiện nay ở nhiều nơi, từ công trình nhà ở đến nhà thi đấu, nơi luyện tập, người ta cho xây rất nhiều bể bơi.

>>> Xem thêm : thi công bể bơi chuyên nghiệp – 6 yếu tố cần thiết khi thiết kế  bể bơi đứng

Loading Facebook Comments ...