Bệnh đái dưỡng chấp là gì, biểu hiện như thế nào?

Đái dưỡng chấp tuy không phải là bệnh cấp cứu nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều hậu quả xấu.

Kết quả hình ảnh cho đái dưỡng chấp

Thực chất nguyên nhân gây ra bệnh là do tổn thương giữa hệ bạch huyết và đài, bể thận gây ra hiện tượng rò rỉ. Từ đó, bạch mạch chảy vào bể thận và theo đường tiết niệu ra ngoài cùng với nước tiểu.

Hiện tượng rò rỉ lưu thông bạch mạch và bể thận xuất phát từ tác nhân có tên là giun chỉ (một loại ký sinh trùng). Bệnh cũng có thể do bẩm sinh, u trung thất hoặc do chấn thương vùng thận làm tắc nghẽn bạch mạch gây ra.

Tuy nhiên, trong các loại nguyên nhân trên, giun chỉ đóng vai trò chủ yếu nhất gây ra căn bệnh này.

1. Bản chất thực sự của dưỡng chấp là gì?

Dưỡng chấp là chất dịch có bên trong hệ bạch mạch, được hấp thu từ thức ăn qua ruột. Thành phần chính của dưỡng chấp là lipid. Trong đó triglyceride chiếm khoảng 92%, phospholipide chiếm khoảng 7% và cholesterol tự do với tỷ lệ thấp nhất là 1%.

Kết quả hình ảnh cho đái dưỡng chấp

Bình thường, trong nước tiểu của con người không có dưỡng chấp. Chỉ khi trong nước tiểu có dưỡng chấp mới được gọi là đái dưỡng chấp.

2. Đái dưỡng chấp có những biểu hiện như thế nào?

Bệnh đái dưỡng chấp thường xảy ra ở những người trong độ tuổi lao động khoảng từ 20-50 tuổi. Người bệnh có thể kèm theo bị sốt nhẹ do nhiễm khuẩn. Một số ít còn lại không có biểu hiện gì đặc biệt.

Đây là căn bệnh diễn biến âm thầm nên nhiều người không để ý cho đến khi nước tiểu xuất hiện màu trắng đục như sữa hoặc như nước vo gạo. Nước tiểu để lâu sẽ đông lại như thạch, có khi lẫn cả máu hoặc một cục mỡ to. Nếu có kèm theo máu, nước tiểu của người bệnh sẽ có màu nâu đậm.

Nước tiểu màu trắng đục sẽ tăng lên sau khi ăn vài giờ, nhất là khi thức ăn có nhiều mỡ, thịt, cá, trứng. Khi vận động nhiều, mạnh, đái dưỡng chấp cũng có thể tăng lên. Tuy vậy, một số trường hợp bệnh không liên quan gì đến quá trình vận động của cơ thể.

Đái dưỡng chấp thường xuất hiện từng đợt và đôi khi có thể tự ổn định. Vì vậy, nhiều người bệnh thường hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng không lâu sau lại tái phát.

Tìm hiểu thêm: https://sunkun.vn/news/benh-dai-duong-chap_642.html

Loading Facebook Comments ...