Mặt số thiết kế theo mẫu B-Uhr hoặc theo mẫu Mark

Mặt số thiết kế theo mẫu B-Uhr hoặc theo mẫu Mark

Đồng hồ B-Uhr

B-Uhr là tên viết tắt của chữ tiếng Đức Beobachtungsuhr, nghĩa là đồng hồ quan sát do mặt số đồng hồ này to đến 55mm để dễ xem giờ, được sử dụng cho các phi công máy bay đánh bom của quân đội Phái xít Đức từ Thế chiến 2.

dong ho phi cong la gi 21
Đồng hồ phi công Citizen Eco-Drive AW1360-12H có mặt số lấy cảm hứng từ mặt số đồng hồ B-Uhren

Ngày nay, các nhà sản xuất đồng hồ chỉ lấy cảm hứng từ thiết kế mặt số đồng hồ B-Uhr để chế tác ra các mẫu đồng hồ quân sự hoặc đồng hồ phi công.

Hiện tại chỉ còn 5 hãng (4 hãng Thụy Sĩ và 1 hãng từ Đức) là còn sản xuất những mẫu đồng hồ quan sát B-Uhr nguyên bản, bao gồm:

_ A. Lange & Sohne: máy cal. 48/1

_ Laco (Lacher & Co) máy Durowe cal. D5

_ Stowa (Walter Storz) máy Unitas cal. 2812

_ Wempe (Chronometerwerke Hamburg) máy Thommen cal. 31

_ IWC (International Watch Company) máy 52 SC

Thiết kế mặt số đồng hồ B-Uhr có hai kiểu là B-Uhr kiểu A và B-Uhr kiểu B.

B-Uhr kiểu A có thiết kế cơ bản, hiển thị 3 kim với 11 vòng giờ số Latin, ở góc 12h là hình tam giác với hai chấm tròn hai bên đỉnh. B-Uhr kiểu B có mặt số hiển thị hai vòng số, vòng số ngoài biểu thị phút với kim phút dài chỉ định, vòng số nhỏ biểu thị giờ với kim giờ ngắn chỉ định.

dong ho phi cong la gi 19
Thiết kế B-Uhr kiểu A bên trái và B-Uhr kiểu B bên phải

Đồng hồ Mark

Là dòng đồng hồ phi công rất nổi tiếng của nước Anh thời Thế chiến I, với mẫu Mark IV.A ra đời năm 1914 và Mark V ra đời năm 1916, được sản xuất bởi nhiều hãng nổi tiếng như Omega, Zenith, Doxa, Electa…vv..

Khác với B-uhr của không quân Đức, dòng Mark của Anh quốc có các cọc số thường, với 2 kim chỉ giờ và phút cách điệu kèm kim rốn chỉ giây ở vị trí 6 giờ.

dong ho phi cong la gi 2
Mẫu Mark V
dong ho phi cong la gi 18
Mẫu Mark IV.A

Thiết kế quân sự này đến nay vẫn vẫn được nhiều hãng làm theo, thuộc vào dạng kinh điển của dòng phi công xếp ngay cạnh dòng phi công của Đức. Phong cách thiết kế vô cùng thực dụng, dễ xem giờ, dễ đo thời gian và toát lên khí chất mạnh mẽ đậm chất lính Châu Âu.

dong ho phi cong la gi 11

Có núm chỉnh khá to

dong ho phi cong 69
Đồng hồ phi công sẽ có núm chỉnh khá to do các phi công, đặc biệt là các phi công ở phi cơ phản lực, phải đeo găng tay và sẽ khó điều chình đồng hồ nếu núm chỉnh nhỏ
https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-ae-1200whd-1avdf-day-kim-loai-pin-10-nam-chong-nuoc-wr100m
https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-ga-2000bt-1a-nam-day-da-chong-nuoc-200m
https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-ga-2100thb-7a-nam-day-nhua-2-mau-cau-truc-loi-carbon

Khả năng chịu lực sốc, chịu lực từ trường tốt

Khu vực bảng điều khiển của buồng lái máy bay có chứa rất nhiều sóng từ trường, vì thế đồng hồ dùng cho phi công phải có khả năng chống từ trường tốt để hoạt động luôn ổn định.

Đồng thời, môi trường khi máy bay cất cánh bay, đổi hướng bay và hạ cánh tạo ra rất nhiều lực gia tốc G-Force. Vì thế đồng hồ phi công cũng phải có khả năng chịu lực chấn động tốt.

Loading Facebook Comments ...