Điều bạn cần biết về đồng hồ cơ kim trôi

Khi nói về sự di chuyển của kim đồng hồ thì người ta thường nghĩ ngay đến 2 loại thông dụng nhất là kim giật và kim trôi. Trong đó thì giật có mức độ phổ biến cao hơn đặc biệt là ở các loại đồng hồ đeo tay. Còn kim trôi thì đa phần ứng dụng nhiều trong các thiết kế đồng hồ treo tường, để bàn mặc dù ra đời sớm hơn.

Tuy nhiên trong khoảng hơn 3 thập kỷ này thì kim trôi bắt đầu được các hãng đồng hồ lớn sử dụng rộng rãi, trong đó phải kể đến các thiết kế tiêu biểu của Tissot, Bulova, Longines, Seiko, Fossil… Và không phụ sự kỳ vọng, các mẫu đồng hồ cơ kim trôi lại ngày càng nhận được sự yêu thích của đông đảo người dùng.

1.Điều bạn cần biết về đồng hồ cơ kim trôiKết quả hình ảnh cho ĐỒNG HỒ CƠ"

a. Lịch sử kim trôi

Kim trôi là một cách gọi khác của kim giây trên đồng hồ cơ. Mặc dù, những chiếc kim giây không được quá chú trọng trong thiết kế đồng hồ. Nhiều người dùng cho rằng họ chỉ cần xem giờ và phút chứ ít khi chú ý đến kim giây.

Tuy nhiên, giống như một quy luật của thời gian, những chiếc kim giây vẫn giữ một vai trò đặc biệt trong sự vận hành của những cỗ máy thời gian. Theo tiến trình lịch sử, nếu như kim giờ và kim phút ra đời vào thế kỷ 14 và trở thành tiêu chuẩn cho đồng hồ, thì mãi cho đến những năm 50-70 của thế kỷ 15 những chiếc kim giây mới được ra đời.

Tuy nhiên, vào thời điểm này người ta chưa thực sự “trọng dụng” kim giây trên đồng hồ và cũng chưa sử dụng khung đo 60 giây như hiện nay nên vẫn có nhiều sự sai lệch. Mãi cho tới 1670 (1 thế kỷ sau), Clement – bậc thầy trong chế tác đồng hồ mới chế tạo ra chiếc đồng hồ có kim giây và đặt nó ở mặt số phụ. Thêm 1 thế kỷ nữa (1862) kim giây đồng hồ mới được áp dụng khung đo 60 giây như phút cho đến tận ngày nay.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật việc chế tác và thiết kế kim giây trên đồng hồ cũng có nhiều thay đổi với nhiều phiên bản khác nhau bao gồm: đồng hồ không có kim giây; đồng hồ có kim “giây” nhưng không phải kim giây; đồng hồ có kim giây ở mặt phụ; kim giây trên đồng hồ cơ và đồng hồ Pin…

Có thể nói, kim giây trên đồng hồ có nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên một trong những ý nghĩa lớn nhất và rõ ràng nhất chính là giúp người dùng phân biệt được đồng hồ cơ và đồng hồ Pin, thông qua 2 cách chuyển động rất đặc trưng đó chính là “Giật” và “Trôi”.

Theo đó, kim trôi là loại kim xuất hiện phổ biến trên những chiếc đồng hồ cơ. Sở dĩ gọi là kim trôi vì khi nhìn vào chiếc đồng hồ chúng ta sẽ không thất bất cứ một chuyển động giật hay ngắt quãng nào mà chỉ thấy kim như đang trôi mà thôi.

Một trong những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng với những mẫu kim trôi có thể nhắc đến như là Movado, Tissot, Longines..

b. Kim trôi trên đồng hồ cơ vận hành như thế nào?

Khi nhìn vào một chiếc đồng hồ thì bạn có thể dễ dàng nhận ra nó hoạt động theo cơ chế “giật” hay “trôi” bằng mắt thường mà không cần đến bất kỳ tiểu xảo nào khác thông qua cách 2 loại kim này đi chuyển.

Nếu kim giật chuyển động có “gấp khúc” thì kim trôi lại “lướt như bay” rất nhẹ nhàng. Nói rõ hơn thì những mẫu kim giật chuyển động theo từng nhịp cụ thể còn kim trôi thì tuần hoàn rất mượt mà.

Theo đó các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chế tác đồng hồ đã khẳng định rằng: Nếu như tần số di chuyển của kim giây trên đồng hồ Quartz di chuyển 1 lần/giây (1 lần bằng với 1 dao động). Thì kim giây của đồng hồ Tissot cơ nói riêng của đồng hồ cơ nói chung di chuyển từ 6-8 lần/giây (1 lần bằng 6 hoặc 8 dao động).

Với tốc độ di chuyển như vậy nên chúng ta sẽ khó lòng nhìn thấy những chuyển động giật của kim giây mà chỉ thấy như những chiếc kim giây đang trôi trên mặt số của đồng hồ mà thôi.

Đồng hồ cơ kim trôi được vận hành dựa vào tần số dao động được quy định sẵn. Nếu trong mức cho phép từ 2.5Hz- 5Hz thì bạn sẽ có thể chiêm ngưỡng tận mắt những chiếc kim trôi trên nền mặt số một cách êm ái.

Đồng hồ Quartz cũng có những loại được thiết kế dạng “trôi” tuy nhiên chỉ có một số thiết kế đặc thù hiếm hoi như dòng Ultra High Frequency của Bulova.

Hiện nay thì hầu hết các mẫu đồng hồ cơ đều đáp ứng được tần mức 3Hz tương ứng với 6 dao động cho một giây, 21.600 nhịp/ 60 phút hoặc cao hơn là 4Hz tương ứng 8 dao động/ giây và 28.800 nhịp/giờ. Với tốc độ di chuyển khá cao như vậy cho nên nhìn bằng mắt thường chúng ta sẽ cảm thấy những chiếc kim đang trôi.

Một nghịch lý mà bạn sẽ thấy rất ngạc nhiên đó là kim trôi trên đồng hồ cơ sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí giá thành. Để lý giải cho điều này thì đa phần hệ thống kim trôi là biểu thị cho cơ chế hoạt động và tần số dao động của đồng hồ.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lineage-lin-204d-7av-day-kim-loai-mat-so-la-ma-nen-mat-mau-trang

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lineage-lin-203l-7av-day-da-mau-nau-mat-so-la-ma-ma-vang-hong-nen-mat-mau-trang

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-v300l-1a3udf-day-da-mau-nau-nen-mat-mau-den-mat-so-la-ma-ma-vang

Những mẫu đồng hồ cơ thì đều có mức tần số tương thích với “kim trôi”. Cho nên nếu một chiếc đồng hồ cơ kim trôi ngoài việc “đúng giá” thì còn có thể biểu thị thời gian chính xác. Theo đó, chiếc đồng hồ của bạn có tần số dao động (kim trôi) càng mịn thì độ chính xác lại càng cao

Loading Facebook Comments ...