Tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm an toàn, năng suất cao

Mật rỉ đường từ lâu đã được coi là nguyên liệu rẻ tiền nhưng lại có tác dụng rất lớn trong việc kiểm soát hiệu quả các yếu tố chất lượng nước. Đây được coi là giải pháp sinh học bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản. Cùng tìm hiểu tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm qua bài viết sau.

Đặc điểm của mật rỉ đường

Mật rỉ đường được sản xuất từ mía, có màu đen và mùi thơm, giàu dinh dưỡng và chất khoáng như Canxi, Natri, Magie, Photpho, Kali, Lưu huỳnh với 20% nước, 34% đường saccarozo, 21% đường khử, 14% Tro, 4% protein, 1% sáp, 3% bột cùng một số nguyên tố vi lượng như Đồng, kẽm, sắt,…

Kết quả hình ảnh cho mật rỉ dùng trong nuôi tôm

Mật rỉ đường là giải pháp bền vững giúp kiểm soát các yếu tố môi trường nước ao

Tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Trong các ao nuôi thâm canh hoặc ao nuôi tôm lâu năm mà ít thay nước thì mật rỉ đường chính là giải pháp hiệu quả giúp cải thiện môi trường nước, phòng chống bệnh dịch mà lại tiết kiệm chi phí.

Hàng ngày, lượng thức ăn dư thừa cùng với phân tôm thải vào nước sẽ tạo điều kiện lý tưởng để tảo phát triển. Khi mật độ tảo quá dày, nồng độ pH sẽ tăng cao, từ 8.8 – 9.1 vào buổi chiều. Đến khi tảo chết, độ pH sẽ hạ xuống. Mật rỉ đường là nguồn cung cấp dưỡng chất cho các vi sinh có lợi trong ao phát triển, giúp phân hủy thức ăn dư thừa và phân tôm, từ đó, hạn chế được sự phát triển của tảo trong ao, qua đó ổn định độ pH trong nước ao.

Ngoài ra, mật rỉ đường cũng làm cân bằng tỷ lệ Cacbon- Nito lớn hơn 15 để cho các vi sinh vật hoạt động ổn định trong ao. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia ngành thủy sản, cứ 30kg mật rỉ đường dùng cho 1ha ao tôm sẽ loại bỏ được khí amonia và nitrat cũng như giảm các khí độc khác.

Kết quả hình ảnh cho mật rỉ đường ổn định pH trong ao

Tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Cách sử dụng mật rỉ đường trong ao nuôi tôm

– Hòa mật rỉ đường với nước rồi tạt xuống ao

– Ủ chung với men vi sinh trong 3 – 6 giờ, kết hợp sục khí rồi tạt xuống ao

Những lưu ý khi sử dụng mật rỉ đường

– Lựa chọn nguồn rỉ đường chất lượng  nếu không tạp chất từ quá trình sản xuất và kết tủa rỉ đường sẽ khiến ao bị đục, gây độc cho tôm nuôi.

– Khi sử dụng mật rỉ đường, hàm lượng oxy trong ao phải được đảm bảo sao cho các vi khuẩn dị dưỡng hiếu khí có thể hoạt động tốt nhất vì quá trình đồng hóa cacbon và nitrogen diễn ra trong điều kiện hiếu khí

Hy vọng những chia sẻ trên đây về tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm và cách sử dụng hiệu quả sẽ giúp bà con có thêm kiến thức hữu ích để nuôi tôm khỏe mạnh, giảm chi phí nuôi trồng, thu được năng suất cao và tôm thương phẩm chất lượng. Chúc bà con có một vụ nuôi tôm thành công.

Xem thêm >>> Tác dụng của thảo dược trong nuôi trồng thủy sản

Loading Facebook Comments ...