Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở người cao tuổi

Có nhiều người cao tuổi có cuộc sống tinh thần lạc quan, hạnh phúc, hữu ích cho xã hội bất chấp những thay đổi về sinh học – tâm lý – xã hội trong con người mình, nhưng lại có một số ít người có vấn đề về bệnh trầm cảm đơn giản là vì họ dễ bị mắc hơn những người khác.

Những sự kiện làm đảo lộn trong cuộc sống: về hưu, thay đổi chỗ ở hay mất mát tài sản, con cái hư hỏng, gia đình ly tán, chết chóc,…. đều là những nguyên nhân có thể tác động rất mạnh đến những người cao tuổi.

Kết quả hình ảnh cho Lo âu người già

 • Yếu tố sinh lý và sinh hoá: các nhà khoa học cho rằng trầm cảm có thể do sự mất cân bằng sinh hoá các chất trong cơ thể khi người ta già đi. Quá trình này thường diễn ra ở trong não người có tuổi và thuốc men sẽ điều chỉnh sự cân bằng của các chất hoá học này.
 • Thuốc men và rượu: thuốc dùng để chữa các bệnh lí của cơ thể của người cao tuổi có thể gây ra nhiều tác dụng phụ bất lợi, uống càng nhiều thuốc thì tác dụng phụ sẽ xảy ra càng nhiều. Một số loại thuốc gây ra tác dụng phụ trầm cảm như thuốc chữa bệnh cao huyết áp, thuốc an thần, thuốc giảm đau, thuốc gây ngủ, ….. Đôi khi uống nhiều loại thuốc chữa các loại bệnh khác nhau sẽ tương tác với nhau và có loại tương tác có lợi xong cũng có những loại tương tác bất lợi và gây ra bệnh trầm cảm.

Tham khảo các loại sữa tốt cho tim mạch

Kết quả hình ảnh cho Lo âu người già

 • Uống rượu quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm. Uống rượu và uống thuốc khác cũng gây ra những tương tác bất lợi, tương tác này xảy ra và làm cho chứng trầm cảm trầm trọng hơn.
 • Các loại bệnh tật của cơ thể đồng hành cùng với bệnh trầm cảm là một thực trạng đặc thù ở người cao tuổi: Khi những người già bị các bệnh thực thể như tai biến mạch máu não, tuyến giáp, đái đường hay bị cao huyết áp, trĩ …. thì các bệnh thực thể này cũng có thể trở thành nỗi ám ảnh của người có tuổi, chữa không khỏi, rất hay xảy ra ở các biểu hiện của bệnh trầm cảm như lo lắng bi quan, nghi ngờ, cáu kỉnh, xuất hiện tình trạng luẩn quẩn, trầm cảm làm cho các bệnh thực thể bị nặng thêm và ngược lại.
 • Thiếu hụt Vitamin trong chế độ ăn, ít vận động đặc biệt ở những người bị bệnh ở các cơ quan vận động cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm ở những người cao tuổi.
 • Đôi khi các triệu chứng của bệnh thực thể che giấu các triệu chứng của bệnh trầm cảm làm cho việc chẩn đoán ở những người cao tuổi trở nên khó khăn hơn.
 • Yếu tố di truyền: ở một số người bị trầm cảm có thể là một bệnh di truyền khi có người thân bị trầm cảm thì người đó cũng dễ bị mắc trầm cảm.

Xem thêm cách đo loãng xương

tram-cam-o-nguoi-cao-tuoi-2

Các loại bệnh tật cơ thể đồng hành cùng với trầm cảm là một thực trạng đặc thù ở người cao tuổi
Bạn nên quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của người cao tuổi để họ có thể sống vui vẻ bên bạn và con cháu

Sữa MAXVIDA TM – Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn – Sống khỏe mỗi ngày!

sản phẩm sữa maxvida

 • Cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu: Tăng cường sức khỏe
 • Omega-3 & Omega-6: Bảo vệ sức khỏe tim mạch
 • Không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat)
 • Cung cấp vitamin & khoáng chất: chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng
 • Cung cấp năng lượng: Giảm mệt mỏi
 • Không chứa gluten: Sử dụng được cho người không dung nạp gluten

Thương Hiệu : Signutra
Xuất xứ : Hoa Kỳ.

Loading Facebook Comments ...