Nguồn gốc và lịch sử của bánh sinh nhật

Chưa có bất kỳ tài liệu nào ghi nhận nguồn gốc chính thức của bánh sinh nhật. Thế nhưng nhiều người tin rằng chiếc bánh sinh nhật  đầu tiên được ra đời tại nước Đức vào thời Trung cổ. Người Đức sẽ tổ chức sinh nhật cho trẻ em bằng bánh, gọi là lễ kỷ niệm Kinderfest.

Bánh sinh nhật ban đầu là một sản phẩm thô. Đơn giản chỉ là bánh nướng giống như bánh mì vậy. Sau đó thì kem và nhiều loại trang trí được thêm vào trở thành một phiên bản đẹp mắt hơn nhiều, được gọi là Geburtstagorten.

Trong thế kỷ 17, bánh sinh nhật  bắt đầu được làm công phu hơn với các chi tiết như các lớp kem và được trang trí bằng hoa tươi. Tuy nhiên, những loại bánh này chỉ có giá cả rất cao. Và được làm để dành riêng cho giới thượng lưu.

Vào thế kỷ 18, thực phẩm và dụng cụ làm bánh trở nên dễ tiếp cận hơn. Do đó giá cả của bánh sinh nhật cũng phải chăng hơn. Do giá cả của bánh dễ tiếp cận hơn với nhiều tầng lớp. Nên càng có nhiều người mua bánh. Nhu cầu càng cao thì lại càng có nhiều hiệu bánh mọc lên ở khắp nơi.

XEM THÊM: HƯỚNG DẪN TỰ LÀM BÁNH KEM Ở NHÀ ĐƠN GIẢN

Chúng ta đã biết đến nguồn gốc của bánh sinh nhật. Vậy việc cắm nến sinh nhật lên bánh thì bắt nguồn từ đâu?

Một giả thuyết cho rằng nguồn gốc của việc đặt nến trên bánh bắt đầu từ thời Hy Lạp cổ đại. Người Hy Lạp sẽ làm những chiếc bánh tròn để tôn vinh nữ thần mặt trăng. Những ngọn nến được thắp lên trên chiếc bánh tượng trưng cho ánh sáng của mặt trăng, và khói từ những ngọn nến mang theo những lời cầu nguyện và ước nguyện của họ đến các vị thần sống trên bầu trời.

Một số học giả tin rằng truyền thống cắm nến này thực sự bắt đầu ở Đức. Ở Đức thì một ngọn nến được cho là được đặt trên chiếc bánh để đại diện cho ánh sáng của cuộc sống.

Ngày nay, ở hầu hết các nền văn hóa phương Tây đều tổ chức sinh nhật bằng bánh, thắp nến và kèm theo đó là một bài hát sinh nhật. Số lượng nến thường đại diện cho tuổi của người được tổ chức sinh nhật. Nhiều người tin rằng một điều ước thầm lặng phải được thực hiện trong khi thổi tắt tất cả những ngọn nến chỉ bằng một hơi thở. Điều ước không thể được nói với bất kỳ ai khác, hoặc nó sẽ không thành hiện thực.

Những gì đã từng chỉ là một chiếc bánh ngọt đơn giản bây giờ là một thế giới của các loại và hương vị phức tạp. Một số hương vị phổ biến nhất bao gồm nhung đỏ với kem phủ phô mai, đậu vani với phủ kem bơ và sô cô la cổ điển trên sô cô la.

Loading Facebook Comments ...