Đồng hồ Quartz, có phải thực sự rẻ và dễ sản xuất?

Ngày nay, khi nói tới đồng hồ Quartz người ta thường nghĩ đó là dòng đồng hồ dễ dàng sản xuất, với độ chính xác cao, nhưng giá thành lại cực rẻ. Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy, trước khi có được những thứ đó đồng hồ thạch anh đã phải trải qua một cuộc chiếc đẫm máu của các thương hiệu đồng hồ thời đó, để có một bước trở mình mạnh mẽ làm khủng hoảng cả nền đồng hồ Thụy Sỹ lúc bấy giờ.

 

Bước chân đầu tiên của công nghệ thạch anh có lẽ là khi Pierre Curie phát hiện ra tinh thể thạch anh sẽ bị biến dạng và rung động khi có dòng điện chạy qua vào năm 1880. Phát hiện này đã dẫn tới cuộc cách mạng trong các ngành công nghiệp thời đó, trong đó có công nghiệp sản xuất các thiết bị bấm giờ. Tính đến năm 1940, đồng hồ thạch anh đã được sử dụng trong các phòng thí nghiệm về thời gian trên toàn thế giới. Nhưng để đồng hồ thạch anh đc sử dụng trong đồng hồ đeo tay thì còn phải trải qua gần 30 năm lịch sử nữa. Cho tới ngày 25/12/1969, chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh thương mại đầu tiên được ra mắt.

Vợ chồng 2 nhà khoa học Rierre Curie và Marry Curie

Tại sao phải mất đến gần 30 năm người ta mới có thể chế tạo thành công được chiếc đồng hồ Quartz đeo tay đầu tiên?

Vấn đề lớn nhất đó là kích cỡ, ở thời kì đầu những chiếc đồng hồ thạch anh to bằng cả một căn phòng làm thế nào để thu nhỏ nó lại đủ để đeo lên tay?

Vấn đề thứ hai là, thời điểm đó không có chiếc pin nào đủ nhỏ và năng lượng đủ để cho 1 chiếc đồng hồ đeo tay hoạt động lâu dài.

Một mẫu đồng hồ quart cực kì phức tạp của Seiko

Vậy những vấn để này được giải quyết như thế nào?

Cuộc chiến khốc liệt đằng sau chiếc đồng hồ Quartz đầu tiên.

Cuộc chiến của người Nhật và người Thụy Sỹ

Các thương hiệu lớn đã chú ý đến công nghệ thạch anh từ những năm cuối của thập niên 1940, nhưng phải tới những năm 1957-1958 cuộc đua mới trở nên rõ rệt. Khi Seikosha vẫn đang dẫn đầu về doanh số bán đồng hồ cơ, thì họ đã bắt đầu tập trung sang phát triển đồng hồ thạch anh. Bỏ ngoài tai tất cả những hoài nghi về sự thành công của đồng hồ thạch anh, trên cương vị giám đốc điều hành của Seikosha, Tsuneya Nakamura nhận thức được rằng công nghệ thạch anh sẽ là tiêu chuẩn trong tương lai trong việc đo thời gian, và với suy nghĩ đó ông đã dành một khoản đầu tư rất lớn để phát triển đồng hồ thạch anh bằng công nghệ và kĩ thuật của Seikosha. Tinh thần tiên phong này đã tạo ra động lực sáng tạo mạnh mẽ trong đội ngũ phát triển của Seikosha. Và thời gian đã chứng minh rằng họ đã đúng, Nakamura đã đúng bằng việc đánh một dấu mốc quan trọng lên lịch sử ngành đồng hồ thế giới, với sự kiện ra mắt chiếc đồng hồ quartz thương mại đầu tiên trên thế giới vào ngày 25/12/1969, chiếc đồng hồ Seiko Quartz Astron với mức giá 450.000 yên ( bằng giá 1 con xe toyota corola thời đó).

Chiếc đồng hồ Quartz đeo tay đầu tiên trên thế giới.

Cùng thời điểm đó người Thụy Sỹ cũng không đứng ngoài cuộc, với quan điểm thời đó là cái gì càng chính xác thì càng tốt, và giá thành càng cao. Người Thụy Sỹ thành lập nên cả một Trung tâm nghiên cứu Quartz ( Center Electronicque Horlogere) để phát triển đồng hồ Quart, và họ cũng đã thành công khi cho ra mắt mẫu đồng hồ quartz có độ chính xác cao Chronometer.

Trong cuộc chiến đồng hồ Quartz, Người Thụy Sỹ dường như yếu thế toàn tập trước người Nhật. Trong các cuộc thi đồng hồ thiên văn đã để người Nhật dành chiến thắng, sau đó là không thể ra mắt mẫu đồng hồ Quartz đeo tay trước người Nhật. Và khi ra mắt được các mẫu quartz rồi thì chi phí sản xuất lại cao hơn người chi phí người Nhật có thể sản xuất rất nhiều.

Vậy với những cú sốc mạnh mà Seiko tạo ra như vậy ngành đồng hồ thế giới thay đổi như thế nào?

ĐỒNG HỒ QUARTZ VÀ CƠN KHỦNG HOẢNG ĐỒNG HỒ THỤY SỸ

Sự kiện ra mắt chiếc đồng hồ Quartz Astron vào ngày 25/12/1969 của Seiko là dấu mốc đánh dấu bước tiến trong lịch sử ngành đồng hồ. Ngành đồng hồ thế giới từ tập trung vào phát triển các cỗ máy cơ khí thì giờ lại tập trung vào các yếu tố quan trọng cho một chiếc đồng hồ đó là sự chính xác và giá thành tốt.

 

https://donghocasiochinhhangankhanh.blogspot.com/2019/04/ong-ho-nu-casio-sheen-she-3034gl-9a-day.html

https://casiowatchvietnam.blogspot.com/2019/04/ong-ho-nu-casio-ltp-e401g-9avdf-ma-vang.html

https://donghocasiochinhhangankhanh.blogspot.com/2019/04/mo-hinh-san-pham-ong-ho-pro-trek-prw.html

 

 

Bằng việc dành một lượng lớn ngân sách cho nghiên cứu và phát triển đồng hồ quartz từ những năm 1964, dường như người Nhật đã đi trước người Thụy Sỹ một bước. Công nghệ ngày càng được cải tiến, hệ thống máy móc sản xuất hàng loạt ra đời, chi phí sản xuất giảm với tốc độ chóng mặt kéo theo là giá thành sản phẩm cũng giảm nhanh chóng. Cho tới năm 1964 thì ngành đồng hồ Thụy Sỹ bắt đầu rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Trong 10 năm từ 1973 đến 1983, hơn 65% nhân công trong số 90.000  người làm trong ngành đồng hồ Thụy Sĩ bị mất việc làm, hơn 1.000 nhà sản xuất đồng hồ bị đóng cửa. Năm 1980, SSHI không còn khả năng trả lương cho nhân viên và phải vay từ ngân hàng những khoản lớn.

Loading Facebook Comments ...