Những cách giúp trẻ tăng chiều cao

Cân nặng và chiều cao luôn là thước đo khiến mẹ quan tâm để cân bằng dinh dưỡng cho con luôn khỏe mạnh và có một vóc dáng lý tưởng. mua tã quần  Mặc dù vậy có rất nhiều bà mẹ thờ ơ với việc tăng chiều cao của con bởi lối suy nghĩ chiều cao do gen quy định. bình ủ cháo  Nếu những ai đang có suy nghĩ này hoặc đang tìm cách tăng chiều cao cho trẻ thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé. sữa cho trẻ sơ sinh

Những yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, chiều cao của trẻ chịu ảnh hưởng chỉ có 20% do di truyền còn lại đến 80% là do chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, chế độ tập luyện thể dục thể thao và thói quen sinh hoạt.

Như vậy suy nghĩ chiều cao của trẻ hoàn toàn do gen quy định là thiếu căn cứ, chiều cao của trẻ vẫn có thể thay đổi bởi chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và tập luyện. Vậy nên mẹ cần căn cứ vào giai đoạn phát triển của trẻ để can thiệp các biện pháp giúp tăng chiều cao cho con hiệu quả.

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Có 3 giai đoạn phát triển chiều cao nhanh:

Thời kì mang thai: trong giai đoạn mang thai mẹ ăn uống đầy đủ, bổ sung đầy đủ canxi và các khoáng chất cần thiết sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh, khi chào đời bé sẽ đạt được chiều cao và cân nặng chuẩn.

Trong 3 năm đầu: năm thứ nhất trung bình bé sẽ tăng được 25cm, 2 năm tiếp theo bé sẽ tăng trung bình mỗi năm 10cm nếu được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

Giai đoạn dậy thì: ở giai đoạn này con trai và con gái đều tăng vọt chiều cao từ 8 – 12cm. Sau giai đoạn này chiều cao sẽ tăng chậm cho tới năm 25 tuổi.

Những cách giúp trẻ tăng chiều cao

Dựa vào các giai đoạn phát triển chiều cao nhanh của trẻ trên đây mà mẹ nên tham khảo những biện pháp sau đây để giúp trẻ có chiều cao lý tưởng:

Trong giai đoạn mang bầu: chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ nên trong giai đoạn này mẹ nên bổ sung cân bằng các chất dinh dưỡng trong đó có acid folic, DHA, EDA, đạm, canxi, P, Sắt, Iot…

Chế độ dinh dưỡng của trẻ trong 3 năm đầu rất quan trọng, ngoài phát triển chiều cao trí não của trẻ cũng hoàn thiện trong giai đoạn này. Vì vậy mẹ nên bổ sung dinh dưỡng cho con theo cân bằng sau: 40% -60% tinh bột (carbonhydrate), 20% – 30% đạm (protein), 20% – 30% chất béo tốt, còn lại cần bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ, nước,… cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu phá vỡ cân bằng trên sẽ khiến trẻ thừa cân béo phì hay còi cọc chậm lớn ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Bổ sung các nguyên liệu cần thiết cho sự phát triển xương của trẻ như canxi, photpho theo tỷ lệ cân bằng, cho trẻ tắm nắng để tạo vitamin D tăng cường hấp thu canxi tốt hơn.

Thể dục thể thao: mẹ nên cho trẻ ra ngoài vận động, chơi các môn thể thao vận động giúp trẻ tăng chiều cao như  bơi lội, đu xà, bóng rổ…

Giấc ngủ: Từ 11h đêm – 3h sáng là thời điểm cơ thể tiết ra hooc – môn tăng trưởng cao nhất nên mẹ cho con đi ngủ trước 11h đêm.

Xem thêm thông tin về ẩm thực tại trangtrisinhnhat.org

Loading Facebook Comments ...