ROLEX – NGUỒN GỐC BIỆT DANH CỦA NHỮNG MẪU ĐỒNG HỒ NỔI TIẾNG

Đối với các nhà sưu tầm Rolex, những chiếc đồng hồ này được trân trọng vì vẻ ngoài, độ chính xác, bề dày di sản và đáng giá để sưu tầm. Thương hiệu đồng hồ xa xỉ hàng đầu trên thế giới – Rolex có một lượng fan hâm mộ cuồng nhiệt từ khắp nơi và cùng với danh tiếng, địa vị, đồng hồ Rolex luôn có một nét riêng – biệt danh.

Một số biệt danh Rolex được biết đến và sử dụng thường xuyên hơn so với tên chính thức của đồng hồ, chẳng hạn như President (Tổng thống), trong khi một số khác thì ít phổ biến hơn và thường chỉ được công nhận bởi những nhà sưu tập dày dạn.

Nhằm giúp Quý khách thêm kiến thức trong thế giới phức tạp của Rolex, Bệnh Viện Đồng Hồ xin gửi loạt bài thông tin giải thích đầy đủ về nguồn gốc các biệt danh của đồng hồ Rolex, cả những mẫu cổ điển và hiện đại

1. Biệt danh đến từ hình dáng

Padellone

Rolex Padellone ref. 8171 (Ảnh: Phillips)

Từ “Padellone”, trong tiếng Ý có nghĩa là “Cái chảo lớn”, biệt danh của chiếc Rolex vintage mã 8171 này có liên quan đến kích cỡ của nó. Chỉ được sản xuất trong thời gian rất ngắn từ 1949 đến 1952, size vỏ 38mm của nó được coi là size rất to cho 1 chiếc đồng hồ ở thời kỳ bấy giờ. Rolex “Padellone” 8171 là 1 trong 2 chiếc Rolex duy nhất trong lịch sử có 3 lịch (thứ, ngày, tháng) và lịch tuần trăng từng được sản xuất, mẫu này có 2 phiên bản là thép và vàng. Trong thế giới của Rolex vintage, Padellone là một chiếc đồng hồ cực kỳ hiếm, luôn được tìm kiếm và rất đắt tiền.

Bubbleback/Ovettone

Rolex Bubbleback ref. 3131 (Ảnh: Bob’s Watches)

Rolex Bubbleback đặc trưng bởi lớp vỏ cong và nhô ra như một quả trứng, một thiết kế cần thiết để lắp vừa bộ máy lớn bên trong. Những chiếc đồng hồ Rolex Oyster Perpetual cổ điển đặc biệt này được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1933 cho đến khoảng năm 1955 và có nhiều phiên bản kim loại, tuỳ chỉnh mặt số và các tùy chọn vành bezel – chúng là tiền thân của Rolex Datejust huyền thoại được ra mắt vào năm 1945. Biệt danh Bubbleback hay Ovettone (Ovettone có nghĩa là “quả trứng nhỏ” trong tiếng Ý) đều phổ biến khi đề cập đến những mẫu Rolex cổ điển rất có ý nghĩa lịch sử này.

Fat Lady/Sophia Loren

Rolex Fat Lady GMT-Master II ref. 16760 (Ảnh: hodinkee)

Chiếc Rolex “Fat Lady” là biệt danh được đặt cho chiếc GMT-Master II phiên bản đầu tiên, mã 16760. Nickname này có liên quan đến việc thiết kế vỏ, bezel và bộ bảo vệ núm nhìn thể thao hơn các đời trước. Nó được sản bằng thép không gỉ độc quyền của Rolex (904L) với vành bezel xoay màu đen-đỏ từ năm 1983 đến năm 1988. Bên cạnh việc được gọi là Fat Lady, Rolex GMT-Master II 16760 đôi khi còn có biệt danh là Sophia Loren (Tên một diễn viên nữ rất bốc lửa) do hình dáng dày và cong.

Loading Facebook Comments ...