CHẤT PHÓNG XẠ TRONG ĐỒNG HỒ CÓ GÂY HẠI?

Tritium là chất phóng xạ đồng vị của hydro và được tổng hợp trong các phản ứng hạt nhân (bao gồm cả những vụ thử hạt nhân). Trong nghiên cứu, nó được sử dụng trong các lò phản ứng nhiệt hạch và trong các máy neutron. Ứng dụng tritium vào trong cuộc sống hàng ngày, người ta pha trộn tritium với các chất phát sáng để tạo ra nguồn sáng liên tục. Ứng dụng này đã được các nhà chế tác đồng hồ vận dụng để sản xuất ra các mẫu đồng hồ dạ quang. Liệu tritium – chất phóng xạ trong đồng hồ có gây hại? 

 

https://donghog-shockhanghieugiare.blogspot.com/2018/11/ong-ho-g-shock-gpr-b1000tlc-1-ket-noi.html

https://meovatgiadinh-timemart.blogspot.com/2018/11/kham-pha-casio-b640wc-5adf-vang-ong.html

https://biquyetlamdep-timemart.blogspot.com/2018/11/tim-hieu-ong-ho-daniel-wellington.html

 

  • Chất phóng xạ tritium trong đồng hồ có gây hại?Như các bạn đã biết, tritium có thể tạo ra nguồn năng lượng mạnh mẽ nhưng tiềm ẩn một mối nguy hại cực kì nguy hiểm cho môi trường, cho nên các nhà nghiên cứu khoa học luôn tìm cách đề phòng những bất trắc có thể xảy ra và luôn phải chắc chắn rằng vật liệu phóng xạ này không bị nhiễm vào các nguồn nước. Là chất phóng xạ nguy hiểm nhưng tritium có giá vô cùng đắt đỏ khoảng 30000 USD/ gram.Chất phóng xạ tritium được bắt đầu sử dụng trong ngành chế tác đồng hồ từ cuối thế kỉ 19, Tritium được biết đến là hợp chất phóng xạ có tác dụng phát sáng liên tục trên đồng hồ đeo tay mà không cần có thêm bất cứ nguồn nặng lượng ngoài nào như pin, điện, ánh sáng mặt trời…Dù mang những ưu điểm vượt trội không vật liệu nào có thể thay thế được, thế nhưng tritium lại tiềm ẩn những mối nguy hại đến sức khỏe con người khiến các nhà sản xuất đồng hồ e ngại. Nếu tritium bị rò rỉ ra môi trường với độ phóng xạ cao, nó có thể gây ô nhiễm môi trường và đe dọa đên sự sống của nhiều sinh vật.
  • Kết quả hình ảnh cho Chất phóng xạ tritium trong đồng hồ có gây hại?Chính vì lý do này, các nhà sản xuất đồng hồ đã phải nghiên cứu tìm ra giải pháp tối ưu nhất vừa phát huy thế mạnh tạo nên vẻ đẹp của đồng hồ, vừa phải khắc phục điểm yếu không phát tán phóng xạ ra môi trường. Từ đó, buộc các hãng sử dụng Tritium tạo dạ quang trên đồng hồ chỉ được phép sử dụng  lượng phóng xạ dưới 100 millicuries (mCi). Nhiều hãng còn đưa ra yêu cầu khắt khe hơn dẫn đến hoạt độ phóng xạ của Tritium chỉ ở mức 25 millicuries (mCi) và phải chứa trong các ống niêm phong kín. Vì thế, tritium có thể phát xạ ra ngoài là điều không thể và hoàn toàn không gây độc hại cho người đeo đồng hồ.

    Trên đồng hồ đeo tay, chúng ta có thể nhận biết được chiếc đồng hồ nào sử dụng dạ quang Tritium khá dễ dàng bằng việc kiểm tra bằng mắt thường. Nó thường được ký hiệu trên mặt số là: “GTLS” tức Gaseous Tritium Light Source, “H3”, “T Swiss Made T” hoặc “T25” (độ phóng xạ 25mCi)  hoặc “T100” (độ phóng xạ 100mCi)… Với độ phóng xạ này, ngay cả khi ống Tritium bị vỡ thì nó cũng không gây nguy hiểm cho người, sinh vật và môi trường xung quanh.

Loading Facebook Comments ...