Lịch sử phương pháp chế tạo kính Sapphire

Đồng hồ chính hãng hiện nay hầu hết sử dụng kính Sapphire trong chế tác. Kính Sapphire được biết đến là loại kính chống xước cực kỳ tốt, chỉ xếp sau kim cương. Nhưng bạn có biết đến phương pháp chế tạo ra loại kính này không. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu một cách sơ lược và tổng quát nhất về loại kính này nhé.

 

 

 

 

luoc-su-va-cac-phuong-phap-che-tao-kinh-sapphire

Kính Sapphire chỉ mới xuất hiện trong lịch sử chế tạo đồng hồ

1. Lịch sử phương pháp chế tạo kính Sapphire

Kính saphire mới chỉ phổ biến trong thời gian gần đây trong lịch sử chế tạo đồng hồ. Vào khoảng 1930, hãng Jaeger lecoultre được cho là những người đầu tiên áp dụng loại kính này, sau đó là omega – mãi tới 30 năm sau. Vào thời điểm đó, việc gia công saphire là rất khó cũng như chi phí cao. Mãi cho đến khi hãng rolex bắt đầu sử dụng tinh thể Saphire trên hầu hết các đồng hồ của mình vào giữa những năm 1980 thì các tài liệu về tinh thể mới bắt đầu phổ biến rộng rãi.

Saphire là vật liệu ngày càng phổ biến trong đồng hồ với khả năng chống xước đáng kinh ngạc, hơn hẳn kính acrylic hoặc kính mineral. Tuy nhiên chính điểm cao trên thang đo Mohs lại là điểm yếu của loại kính này, dễ giòn và dễ vỡ. Bất chấp khả năng chống trầy kém cũng như sự suy giảm về chất lượng, có không ít người vẫn yêu thích kính khoáng acrilic hơn cả saphire, bởi nó có thể dễ dàng đánh bóng và chống va đập cực tốt.

luoc-su-va-cac-phuong-phap-che-tao-kinh-sapphire

Có nhiều phương pháp tạo nên kính Sapphire

Ý tưởng về phát triển sapphire là đặt một tinh thể sapphire “hạt giống” vào trong một hỗn hợp ôxit nhôm nóng chảy (AL2O3). Trong quá trình thực hiện sẽ đem lại một không gian trống giữa các hạt phân tử và dùng hộp đựng hình trụ đứng để tạo không gian giãn nở. Sau đó họ làm nguội, tạo môi trường cho các hạt tinh thể phát triển, tinh chỉnh các mức nhiệt độ để kiểm soát kích thước và hình dạng của tinh thể, đây cũng là thời điểm để áp dụng các phương pháp khác nhau trong việc khai thác sapphire.

Ngày nay chế tạo sapphire gắn liền với ứng dụng công nghệ cao như đèn led, cửa sổ tàu vũ trụ. Để sản xuất ra một viên saphire hình cầu, người ta sử dụng nhôm ô xít thương mại có sẵn (AL2O3) để làm nguyên liệu, nấu chảy trong lò với nhiệt độ 4000 độ F. Kích thước sản phẩn saphire phụ thuộc vào phương pháp điều chế và mục đích sử dụng.

Loading Facebook Comments ...