Cách khắc phục tình trạng đau hong khi mang thai

1.CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU HÔNG KHI MANG THAI

Dây thần kinh hông là dây thần kinh giúp kích thích và di chuyển cho phần dưới cơ thể. Các dây thần kinh này chạy từ tử cung đến chân. Vì thế khi cổ tử cung lớn dần lên sẽ gây khó chịu, tạo ra các cơn đau hông. Đây chính là nguyên nhân chính khiến đau hông khi mang thai 3 tháng đầu hay đau hông khi mang thai tháng cuối, siêu âm thai 3 tháng cuối
Tuy nhiên mức độ đau hông ở mỗi mẹ bầu là khác nhau và cũng không phải tất cả các mẹ bầu đều đau hông khi mang thai.
Những bà bầu thường bị đau hông nặng bao gồm: người có tiền sử đau hông từ trước khi mang thai, người tăng cân quá mức khi mang thai, người lao động tay chân nhiều…

2.LƯU Ý KHI GẶP TÌNH TRẠNG ĐAU HÔNG KHI MANG THAI

Mẹ bầu nên tránh những việc:
– Không làm việc quá sức
Bà bầu bị đau hông nên nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức. Khi nằm nên để thẳng chân và thật thoải mái. Với những bà bầu công sở hay phải ngồi thường xuyên, chị em có thể sử dụng một chiếc gối có phần lõm ở giữa để dựa sau lưng.
Còn với những mẹ bầu hay phải đứng thì nên dồn trọng tâm lên một chân và thay đổi liên tục khi mỏi. Đây là cách đơn giản nhưng khá hiệu quả trong việc giảm đau hông khi mang thai, hình ảnh siêu âm thai 32 tuần
– Không nên mang giày cao gót
Những cơn đau hông sẽ tăng lên khi đôi chân của mẹ bị gò bó trong giày, dép quá lâu, đặc biệt là giày cao gót. Vì thế, mẹ nên lựa chọn những đôi giày bệt vừa vặn với bàn chân, thoải mái để sử dụng. Nếu làm việc trong văn phòng, mẹ có thể mang theo một đôi dép đi trong nhà để dùng cho tiện và thoải mái hơn, cũng tốt cho việc giảm các cơn đau hông hơn.
Không nên có những động tác cúi hoặc gập người quá mức, tuyệt đối không mang vác những vật nặng.
Mẹ bầu nên làm:


– Nên tập thể dục đều đặn
Tập thể dục là cách giúp nâng cao sức khỏe của mỗi người, nếu tập đúng cách còn làm giảm thiểu những cơn đau vùng hông. Mẹ bầu nên đi bộ nhẹ nhàng vào buổi tối để hạn chế những cơn đau hông trong giấc ngủ.
Ngoài ra, chị em cũng có thể tham khảo tập yoga cho bà bầu hay tìm hiểu các động tác massage giúp giảm cơn đau ở vùng hông hay bụng.
– Nên thay đổi tư thế khi ngủ
Việc thay đổi tư tế ngủ cũng khiến các cơn đau hông có thể được xoa dịu. Bởi vì khi mẹ bầu đổi tư thế ngủ, em bé trong bụng cũng luân phiên thay đổi vị trí theo. Điều này sẽ tránh được sức ép quá lớn của thai nhi lên vùng xương chậu và khiến mẹ thoải mái hơn, dù là trong thời gian ngắn.
Khi xuất hiện cơn đau, mẹ nên nằm nghiêng về phần hông không bị đau để giảm sức ép lên lưng và hông. Ví dụ mẹ thấy đau hông trái khi mang thai thì nằm nghiêng về bên phải. Mẹ cũng có thể sử dụng một chiếc gối nhỏ để đặt ở dưới vùng lưng. Tuyệt đối không nên nằm sấp hoặc nằm nghiêng quá lâu về một phía.
>>> xem thêm: siêu âm thai nhi 26 tuần tuổi

Loading Facebook Comments ...