Cách chế biến chè bột lọc heo quay nổi tiếng Huế

Người ta bảo, đến Huế thì chỉ có lôi nhau đi ăn là tuyệt nhất. Nào bún bò Huế, cơm hến, bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bún nghệ, bánh canh, rồi vô vàn các loại chè Huế… Đồ ăn Huế đa dạng và ngon thật tình. Nhưng vượt qua mọi giới hạn ẩm thực, nàng Huế thơ mộng vẫn muốn thách thức người ta với một món ăn cực kỳ độc đáo: chè bột lọc heo quay.

Chè bột lọc heo quay. Nghe tên thôi cũng thấy hoang mang lắm rồi! Nhỉ?!

Ban đầu, tôi hình dung nó là một bát chè… mặn. Nó có thể là bánh lọc nấu nướng với nguyên liệu gì đó cho đặc như bát chè, rồi thả thêm ít thịt heo quay lên ăn cùng. Hay nhẹ nhàng hơn, tôi còn cho rằng cái tên chè bột lọc heo quay thật ra chỉ là cách đặt tên do hình dáng, màu sắc giống với thịt heo chứ đó vẫn là chè ngọt.

Nhưng không, không hề…

Đó là chè ngọt. Một món chè như hai mươi tư loại chè người ta bán dưới chân cầu Tràng Tiền mà ai đi qua cũng nhìn thấy ấy. Nó ngọt, và còn ăn với đá mát lạnh nữa.

Cầm trên tay cốc chè chỉ với 4 viên bột lọc heo quay, lõng bõng toàn nước và đá thì tôi cũng thấy hơi sốc. Cùng với giá 10k, mà sao các món chè khác thì đầy đậu này, ngô kia, bánh trôi nọ… Hơi buồn rồi đấy nhé!

Nghĩ vậy, nhưng khi ăn thì lại khác hoàn toàn. Bởi 4 viên bột lọc heo quay thôi là quá đủ cho một cuộc tình rồi!

Chè bột lọc heo quay thực chất là những viên bột lọc bọc nhân heo quay. Vỏ bột lọc mỏng và trong suốt nên có thể nhìn ngay thấy phần nhân bên trong. Phần nhân bao gồm thịt heo quay rim với nấm mèo (mộc nhĩ) cùng nhiều loại gia vị để tạo hương thơm và vị mặn ngọt hoà quyện. Riêng phần nước ăn cùng bột lọc heo quay cực kỳ ấn tượng bởi vị ngọt nhẹ, thơm hương thơm của lá nếp quyện với mùi của vài lát gừng nhỏ.

Chè bột lọc heo quay, một món ăn rất “kì”, bởi vậy nên cũng kén người ăn.

Không phải ai cũng dễ dàng hài lòng với món chè này, bởi cái thứ thịt rim mằn mặn ai lại đi ăn với nước chè ngọt thơm lá nếp như thế này chứ? Nhưng cũng có người lại mê đắm sự quyện hoà giữa hai vị mặn ngọt, giữa mùi thơm hấp dẫn của thịt heo quay rim cùng mộc nhĩ với hương thơm dịu nhẹ của gừng và lá nếp.

Chè bột lọc heo quay: vượt mọi giới hạn ẩm thực, thách thức mọi tín đồ ăn uống khi đến Huế - Ảnh 5.
Chè bột lọc heo quay: vượt mọi giới hạn ẩm thực, thách thức mọi tín đồ ăn uống khi đến Huế - Ảnh 5.

Tôi thì thấy đây là một trải nghiệm rất thú vị. Cắn một miếng bột lọc heo quay, qua miếng vỏ bọc dẻo dẻo dai dai là đến ngay phần nhân thịt heo lạ lạ. Thích nhất vẫn là uống từng ngụm nước chè ngọt thơm thơm, đang khát mà uống thì còn gì tuyệt bằng

Loading Facebook Comments ...