QUY TRÌNH SẢN XUẤT DÂY TÓC ĐỒNG HỒ CƠ

Dây tóc đồng hồ cơ của Thụy Sĩ thường được làm từ hợp kim sắt-niken như Nivarox, loại hợp kim có tính đàn hồi hầu như không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và chống ăn mòn tốt. (Nivarox là viết tắt của Nicht Variabel Oxydfest tức Non-Variable Non-Oxidizing).

 

https://biquyetlamdep-timemart.blogspot.com/2018/10/truy-tim-lich-su-cua-thuong-hieu-ong-ho.html

http://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2018/10/tim-hieu-ong-ho-skmei-co-thuc-su-chat.html

http://timemartvietnam.blogspot.com/2018/10/lich-su-ong-ho-bestdon-en-tu-at-nuoc.html

 

 

 

▬     Hợp kim Nivarox do tiến sĩ Reinhard Straumann phát minh năm 1930 dựa trên Invar, một loại hợp kim (Fe-36% Ni) do Charles Edouard Guillaume người Thụy Sĩ phát minh năm 1896 được sử dụng làm dây tóc trong các bộ máy đồng hồ thế hệ cũ (giai đoạn đầu thế kỷ 20).

▬     Kết hợp độ chính xác của công nghệ cao và sự khéo léo chế tác thủ công, sợi dây tóc được sản xuất bằng kỹ thuật cán kim loại cực kỳ chính xác để tạo thành dải mảnh. Các quá trình sau đó phải mất vài ngày để biến dải dây kim loại thành một cái lò xo xoắn ốc phẳng và mỏng.

▬     Dung sai thường dưới 0.1 micron (1/1000 milimet) vì sự sai lệch nhỏ nhất của thông số lò xo vẫn có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động chính xác của đồng hồ. Công nghệ này được biết đến như bí mật thương mại để đáp ứng độ chính xác cần thiết làm ra sự khác biệt giữa đồng hồ của hãng này so với hãng khác.

▬     Ngay sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về việc làm thế nào để tạo ra dây tóc đồng hồ cơ tại công ty E2O Innovations ở La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ. Bài viết sẽ đề cập đến các bước sản xuất chính cùng các quá trình có liên quan như kiểm soát chất lượng, vệ sinh, xử lý nhiệt,…

“E2O Innovations là công ty chị em của hãng đồng hồ Schwarz Etienne, họ bắt đầu sản xuất dây tóc đồng hồ cơ vào năm 2014, cho đến nay đã hơn 3 năm R&D (nghiên cứu và phát triển), đầu tư và phát triển kỹ thuật đi vào hoạt động đầy đủ các quá trình sản xuất dây tóc cung cấp cho Schwarz Etienne và các bên thứ ba trong ngành.”

 

 

 

 

KÉO NHỎ (TREFILAGE/DRAWING)

 

✦    Mọi thứ bắt đầu với một dây hợp kim FeNi có đường kính 0.6mm, dây được kéo một cách chính xác ở cỡ 60 micron đến 70 micron (0.06 mm đến 0.07 mm) tùy thuộc vào loại dây tóc yêu cầu.

✦    Sau đó dây được cho đi qua các khuôn kéo sợi kim cương liên tiếp (lên đến 20 lần) để kéo nhỏ, cứ mỗi lần như vậy, dây tóc sẽ giảm dần đường kính cho đến khi đạt được con số chiều rộng cuối cùng theo tiêu chuẩn. Phải mất khoảng 2 tuần để kéo nhỏ hơn 1 km dây, cứ mỗi lần nó đi qua khuôn kim cương, dây sẽ trở nên dài hơn trước đó.

✦    Ngoài lề một chút, cứ mỗi 0.3 micron sai biệt với tiêu chuẩn của đường kính dây tóc sau khi kéo nhỏ thì có thể sẽ dẫn đến khả năng sai số lên đến 300 giây một ngày cho bộ máy đồng hồ cơ.

Dây Tóc Đồng Hồ Cơ Được Sản Xuất Thế Nào: Tìm Hiểu Quy Trình A-Z Khuôn Kéo Sợi Kim CươngMột khuôn kéo sợi kim cương (kim cương được gắn bên trong vỏ khuôn để đảm bảo tính chính xác kích thước lỗ và khả năng chịu mài mòn tối đa), cứ mỗi lần dây thô đi qua lỗ khuôn thì chúng sẽ được kéo thành sợi nhỏ hơn

 

Dây Tóc Đồng Hồ Cơ Được Sản Xuất Thế Nào: Tìm Hiểu Quy Trình A-Z Các Khuôn Kéo SợiMột số khuôn kéo sợi kim cương có kích thước lỗ khác nhau được sử dụng để kéo nhỏ dần sợi dây tóc

 

 

 

 

CÁN DẸP (LAMINAGE/ROLLING)

Dây Tóc Đồng Hồ Cơ Được Sản Xuất Thế Nào: Tìm Hiểu Quy Trình A-Z Cán DẹpDây tròn được điều khiển đến các con lăn để cán dẹp

 

✦    Ở giai đoạn trước, sợi dây tóc thô vẫn còn tròn, trong giai đoạn này nó sẽ được cán dẹp thành dải hình chữ nhật. Để thực hiện điều đó, dây tóc thô sẽ đi qua các con lăn chính xác và kết quả cán mỏng được đo bằng laser.

✦    Máy gia công sẽ tự sửa chữa nếu có bất kỳ sự chênh lệch so với chuẩn nào được phát hiện. Đây là một trong những bước tinh tế nhất của quá trình sản xuất dây tóc đồng hồ cơ và độ chính xác là thứ rất quan trọng. Mỗi khác biệt 0.1 micron sẽ dẫn đến sai số 200 hoặc 300 giây mỗi ngày cho bộ máy.

Dây Tóc Đồng Hồ Cơ Được Sản Xuất Thế Nào: Tìm Hiểu Quy Trình A-Z Đo LaserKích thước dây tóc đã được cán mỏng được kiểm soát bởi laser

 

 

CẮT NGẮN (COUPE/CUTT)

✦    Sau bước cán mỏng, dải dây tóc được cắt thành từng đoạn ngắn hơi dài hơn chiều dài mong muốn của dây tóc thành phẩm để cho phép điều chỉnh nếu cần. Đây có lẽ là bước đơn giản nhất trong quá trình sản xuất dây tóc cho đồng hồ cơ.

 

CUỐN DÂY (ESTRAPADAGE/COILING)

 

✦    Bước tiếp theo, dây tóc đã cắt ngắn được đem đi cuốn thành cái lò xo phẳng (thường thì một lần cuốn được 4 sợi) trước khi đi vào quá trình xử lý bằng nhiệt để đảm bảo chúng giữ được hình dạng và tăng cường tính chất cơ học.

Dây Tóc Đồng Hồ Cơ Được Sản Xuất Thế Nào: Tìm Hiểu Quy Trình A-Z Nhiệt LuyệnLò Nhiệt Luyện (Heat Treated) cho dây tóc đã được cuốn

 

✦    Sau đó là bước tách rời các dây tóc đã cuốn bằng cách sử dụng hộp rung tách chúng được tách ra trong một hộp bị rung chuyển. Các vòng cuốn ở trung tâm dây tóc sẽ được cắt bớt đi theo yêu cầu của mỗi loại dây tóc bởi chỉ cần một phần nhỏ vòng dây trung tâm để ghép vào ống kẹp (trên Bánh Lắc).

 

Loading Facebook Comments ...