ĐỒNG HỒ QUARTZ VÀ ĐỒNG HỒ CƠ – CUỘC CHIẾN TRƯỜNG TỒN

KHÁI NIỆM ĐỒNG HỒ CƠ VÀ ĐỒNG HỒ QUARTZ

 

https://donghocasioae1200.wordpress.com/2018/09/22/huong-dan-su-dung-dong-ho-casio-ae-1200wh-1av/

https://casioedificeeqb.wordpress.com/2018/09/22/dong-ho-casioedifice-eqb-800br-1adf-ket-noi-dien-thoai-thong-minh-su-dung-cong-nghe-tien-tien/

https://daydadonghocasaublog.wordpress.com/2018/09/22/day-da-dong-ho-ca-sau-cao-cap-vip-5-sang-trong-ben-bi/

 

 

ĐỒNG HỒ CƠ

Đồng hồ automatic, đồng hồ cơ, đồng hồ tự động lên dây cót… Là những tên gọi chung cho loại đồng hồ sử dụng bộ máy chế tác từ cơ khí để tự động lên dây cót khi có chuyển động tự nhiên từ cổ tay. Đây là loại đồng hồ chỉ cần đeo là có thể hoạt động mà không cần quan tâm tới pin.

Có 2 loại đồng hồ cơ

  • Handwinding: Tức là loại đồng hồ mà người đeo phải lên dây cót bằng tay thông qua việc vặn núm sau khoảng thời gian nhất định do nhà sản xuất cung cấp.
  • Automatic: là loại đồng hồ tự lên dây cót thông qua chuyển động cổ tay của người đeo. Dựa vào lực hút của trái đất, một rô tơ xoay và truyền năng lượng cho lò xo. Cơ chế này sản sinh ra năng lượng liên tục mà không cần dùng pin.

ĐỒNG HỒ QUARTZ

Hay còn gọi là đồng hồ thạch anh. Loại đồng hồ này hoạt động bằng cơ chế điều động tinh thể thạch anh. Tinh thể này dao động khi được đặt trong một điện trường, qua đó cung cấp năng lượng cho bộ máy. Với cơ chế đơn giản, dễ chế tạo, đồng hồ quartz có giá khá mềm trên thị trường.

Các loại máy quartz:

  • Thuỵ Sĩ: quốc gia nổi tiếng thế giới về chế tạo đồng hồ. Loại máy này có độ chính xác và độ bền cực kì cao. Thường xuất hiện ở các máy cao cấp đắt tiền.
  • Nhật Bản: có độ bền và độ chính xác cao nhưng giá thành mềm hơn so với máy Thuỵ Sĩ.
  • Trung Quốc: Do giá thành rẻ nên chất lượng thấp. Dùng trong các loại đồng hồ rẻ tiền, fake…

SO SÁNH ĐỒNG HỒ CƠ VÀ ĐỒNG HỒ QUARTZ

ĐỘ CHÍNH XÁC

Theo lý thuyết thì đồng hồ quartz chính xác hơn đồng hồ cơ do cơ chế chuyển động và cung cấp năng lượng của nó.

CHỐNG SỐC

Do máy móc được chế tạo liền một khối nên đồng hồ quartz chống sốc nhỉnh hơn đồng hồ cơ. Đồng hồ cơ cấu tạo bởi nhiều chi tiết nhỏ nên có thể bị tác động bởi các chấn động.

CHỐNG NƯỚC

Theo một số thử nghiệm thì khả năng chống nước của đồng hồ quartz cao hơn đồng hồ cơ. Tuy nhiên, khả năng chống nước của đồng hồ quart có thể giảm dần theo thời gian do phải thay pin. Việc thay pin này gây ảnh hưởng đến khả năng chống nước của đồng hồ.

 

SỬA CHỮA

Do đồng hồ cơ cấu tạo từ các chi tiết nhỏ phức tạp nên gây khó khăn khi sửa chữa hơn so với đồng hồ quartz.

THẨM MỸ

Mỗi đồng hồ sẽ có từng thiết kế khác nhau tạo nên vẻ đẹp riêng. Đồng hồ cơ thì thường dày hơn do có bộ máy phức tạp. Thiết kế đồng hồ cơ hiện nay có xu hướng lộ ra các chi tiết bộ máy. Tạo ra sự tinh xảo, phức tạp, mang lại cá tính riêng cho người đeo.

MỨC GIÁ

Đồng hồ cơ có kết cấu phức tạp nên chi phí sản xuất cũng cao hơn. Từ đó có thể thấy giá thành của đồng hồ cơ cao hơn rất nhiều so với đồng hồ quartz.

Loading Facebook Comments ...