Nguyên nhân gây đầy hơi & những điều bạn bên biết

Các biểu hiện như đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu là những triệu chứng của chứng rối loạn tiêu hóa, hoặc do ăn nhầm thực phẩm không tốt. Tuy nhiên nguyên nhân gây đầy hơi chỉ đơn giản như vậy thôi sao, có còn điều gì khác?

Hệ tiêu hóa của chúng ta có nhiệm vụ chính là chuyển hóa thức ăn thành dinh dưỡng, cung cấp năng lượng và nuôi sống cơ thể. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm như đạm, đường, dầu mỡ… sẽ khó tiêu hóa hơn những thực phẩm khác, cho nên nó sẽ đọng lâu hơn tại ống tiêu hóa, và đó cũng là nguyên nhân gây đầy hơi.

Thêm nữa là các loại đồ uống có gas, bia rượu, đồ cay nóng, ăn quá nhanh, ăn nhai không kỹ đã nuốt… nó cũng làm cho hệ tiêu hóa của bạn bị quá tải, do các vi sinh vật không kịp xử lý hết lượng thực phẩm này, cũng tạo ra chứng đầy bụng, khó tiêu.

Với những người nào đã có tiền sử mắc chứng rối loạn tiêu hóa, hay mắc các bệnh như viêm đại tràng, viêm loét dạ dày, dùng thuốc kháng sinh… cũng làm cho các lợi khuẩn trong đường ruột bị giảm xuống, hại khuẩn sinh sôi và gây ra chứng đầy hơi.

Những người mắc chứng bệnh này luôn trong trạng thái nặng bụng, vùng thượng vị bị căng cứng, người mệt mỏi khó chịu, hay ợ hơi, ợ chua, nôn và buồn nôn, có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy… làm ảnh hưởng nhiều hơn tới cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Để có thể chữa được chứng bệnh này hiệu quả, đầu tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân gây đầy hơi và sau đó áp dụng các cách hỗ trợ điều trị như dưới đây của chúng tôi.

Đầu tiên là người bệnh cần thay đổi lại thói quen ăn uống của mình, nên ăn chậm, nhai kỹ. Ăn những thức ăn dễ tiêu, giảm bớt các thức ăn có tính chua cay, thực phẩm có chứa nhiều chất kích thích như cafe, bia rượu, nước ngọt có gas. Khi ăn xong đừng có đi nằm ngay, hãy nghỉ ngơi 30 phút, sau đó dùng tay xoa bụng nhẹ nhàng để kích thích sự tiêu hóa và họat động của nhu động ruột.

Một phần sâu xa của chứng bệnh này là do sự cân bằng hệ sinh thái đường ruột của bạn đang bị phá vỡ, do đó dễ dẫn tới tình trạng loạn khuẩn trong đường ruột, tức số lượng hại khuẩn tăng lên một cách vượt trội. Cho nên bổ sung thêm lợi khuẩn cho dạ dày cũng là một cách hiệu quả trong việc chống lại căn bệnh đầy hơi khó tiêu này.

Có khá nhiều cách bổ sung lợi khuẩn, bạn có thể sử dụng sữa chua hàng ngày, dùng các thực phẩm lợi cho sức khỏe, dùng các thực phẩm bổ sung men tiêu hóa… tuy nhiên cho dù là cách nào đi nữa thì cũng nên cố gắng sử dụng cách tự nhiên nhất.

Vậy bạn đã biết được nguyên nhân gây đầy hơi và cách chữa trị chứng bệnh này rồi chứ.

>>> Xem thêm: trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

>>> Xem thêm: nano curma – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Loading Facebook Comments ...