Tê buồn chân tay trong khi ngủ là bệnh gì?

Nếu bạn thường xuyên bị tê buồn chân tay trong khi ngủ, bạn nên dành ra 1 đến 2 phút để đọc bài viết vò nó có thể giúp bạn xác định được mình đang gặp vấn đề gì. Đôi khi tê buồn chân tay khi ngủ chỉ là kết quả một điều hoàn toàn bình thường (giống như việc ngồi cùng một vị trí trong thời gian quá lâu). Nhưng trong một số trường hợp khác, tê buồn chân tay có thể là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng hơn.

Trên thực tế, nếu tay và chân của bạn luôn bị tê buồn, bạn có thể có một số vấn đề về sức khỏe.

Tại sao bạn nên đi khám bệnh khi bị tê buồn chân tay?

Tê buồn chân tay

Khi cơn tê buồn trong tay, chân hoặc cả hai trở nên nghiêm trọng hoặc bắt đầu diễn ra trong mọi thời điểm, nó có thể là dấu hiệu của tổn thương dây thần kinh (nó thường đi kèm với triệu chứng khác như đau và ngứa). Điều này được gọi là bệnh lý thần kinh ngoại biên bởi vì nó ảnh hưởng đến thần kinh xa não và tủy sống. Nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm chấn thương do các hoạt động lặp đi lặp lại, do thoát vị đĩa đệm chèn ép lên rễ thần kinh, thậm chí là tiếp xúc với độc tố.  Đó là lý do tại sao điều quan trọng là ,bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn thấy bàn tay, bàn chân của bạn bị tê buồn thường xuyên.

Tất cả chúng ta đều hi vọng những cơn tê buồn chân tay chỉ là vấn đề lành tính, nhưng nếu có vấn đề gì đó đang xảy ta, chắc chắn bạn muốn bắt đầu điều trị và quản lý tình trạng đó sớm hơn thay vì điều trị vào giai đoạn muộn. Theo các chuyên gia, “Nguyên nhân cơ bản của tê buồn chân tay được xác định và kiểm soát càng sớm thì bạn càng ít có khả năng phải chịu những hậu quả lâu dài”.

Bạn có thể gặp vấn đề gì với triệu chứng tê buồn chân tay?

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta bị tê buồn chân tay. Đôi khi vấn đề này hoàn toàn là lành tính và có thể biến mất chỉ sau một vài lần lắc lắc tay chân. Nhưng nếu nó diễn ra quá thường xuyên và không tự biến mất, nó có thể là dấu hiệu của các vấn đề như:

  • Tiểu đường
  • Thiếu vitamin
  • Bệnh tự miễn: Hội chứng Sjogren, Lupus và viêm khớp dạng thấp
  • Ung thư được điều trị với Chemo
  • Nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và bệnh truyền nhiễm
  • Bệnh di truyền

Nhìn chung, tê buồn chân tay đôi khi chỉ là kết quả của việc nằm ngủ ở cùng một vị trí quá lâu. Nhưng nếu như không phải do nguyên nhân này, tốt hơn hết bạn nên kiểm tra và xác định nguyên nhân gây bệnh càng sớm càng tốt.

Loading Facebook Comments ...