Bí quyết để có được điểm số tuyệt đối môn văn trong kì thi THPT quốc gia 2018

Theo như những lời chia sẻ của những giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác ôn luyện kì thi THPT quốc gia năm 2018 thì nếu muốn đạt được điểm số cao nhất trong kì thi tuyển sinh năm nay thì ngoài việc phải nắm thật chắc kiến thức cơ bản thì các em cũng cần phải có thêm một số kĩ năng khác nữa.

Ảnh minh họa.

Có thể  nói rằng phần nghị luận văn học là phần quan trọng nhất của môn Văn trong kì thi THPT quốc gia, chúng chiếm tới 5 điểm trong toàn bài. Căn cứ vào đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố hồi đầu năm 2018, chúng ta phần nào thấy được rằng cấu trúc của phần nghị luận văn học nói riêng cũng như cấu trúc của đề thi môn Văn nói chung đã có sự thay đổi đáng kể so với những đề thi của những năm trước mà gần đây nhất là đề thi THPT quốc gia của năm 2017.

Điểm mới đáng kể nhất trong đề nghị luận môn Ngữ Văn trong kì thi THPTQG năm nay là có sự xuất hiện của chương trình lớp 11 với nhiều tác phẩm được đưa vào trong đề thi.

Việc đưa kiến thức lớp 11 và 12 trong đề thi môn Văn trong kì thi THPT quốc gia không còn là mới nhưng các em cũng cần phải hết sức lưu ý đến cấu trúc đề thi năm nay. Vì theo đánh giá của các giảng viên khoa cao đẳng Y Dược trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thì đề thi năm nay sẽ không đơn giản chỉ là đề so sánh như các năm trước nữa mà thay vào đó là việc các em cần phải tư duy và có thêm một chút tư duy nhạy bén.

Nếu như trong đề thi các năm trước, lượng kiến thức lớp 11 và 12 xuất hiện trong đề so sánh là 50 – 50. Ví dụ: “Trình bày cảm nhận về hai đoạn thơ, hai nhận vật, hai chi tiết…”.

Chúng chi phối đến cấu trúc bài làm văn của các em. Cụ thể với dạng đề bài như vậy, các em sẽ phải lần lượt đi từ phân tích đơn vị kiến thức thứ nhất đến đơn vị kiến thức thứ 2 và cuối cùng mới là đến bước đi so sánh để rút ra kết luận, lí giải nguyên nhân với đề bài kiểu như vậy các em rất dễ bị lặp nội dung, gây nhàm chán cho người chấm.

Tuy nhiên, với đề thi năm nay, nếu như các em quan sát kỹ đề thi mẫu của Bộ Giáo dục & Đào tạo thì các em có thể dễ dàng nhận ra trong cấu trúc bài nghị luận văn học, đơn vị kiến thức lớp 12 vẫn là chủ đạo chính, nhưng có thêm một số câu hỏi phụ (mà dạng câu hỏi này lại yêu cầu cần phải có sự liên tưởng đến kiến thức của lớp 11).

Tất nhiên tổng hợp tin tức từ những kì thi trước cho thấy với dạng câu hỏi đã có liên tưởng thì chắc chắn sẽ có cơ chế so sánh để tìm ra điểm tương đồng và sự khác biệt, nhưng tương đồng, khác biệt ở đây không phải để thấy rõ hai đối tượng, mà mục đích chính của đề là để làm nổi bật lên được những đối tượng đơn vị kiến thức thứ nhất trong chương trình ở lớp 12 được hiện hữu trong đề bài như là một yêu cầu nghị luận cơ bản.

Một điểm mà các em cần phải hết sức lưu ý trong khi làm bài thi nghị luận môn Văn học đó chính là thời gian để làm bài nghị luận. Các em cần phải phân bổ thời gian làm bài sao cho thật hợp lí tránh lan man, mất thời gian để làm phần khác, thường thì thời gian để làm bài nghị luận văn học là từ 60 – 70 phút/120 phút. Chính vì vậy khi làm bài nghị luận văn học, yêu cầu đầu tiên mà các em cần phải ghi nhớ đó chính là phải đọc thật kỹ đề bài để xác định được yêu cầu, nội dung cơ bản cần nghị luận là gì? Phần liên tưởng đề cập đến ở mức độ và góc độ nào để viết cho vừa phải đúng mức và không bị lạc đề.

Chỉ còn hơn một tháng nữa thôi là kì thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ chính thức khởi động, ngay từ lúc này, các em hãy cố gắng ôn tập thật tốt, luyện nhiều dạng đề và đừng quên nghỉ ngơi hợp lý nhé. Và điều quan trọng nhất ở đây là các em cần phải có được một tâm lý vững vàng, tự tin vì có được một tinh thần thỏa mái nhất thì các em mới có thể đạt được một kết quả cao trong kì thi THPT quốc gia năm nay.

Chúc các em thành công.

Xem thêm: Điểm chuẩn cao đẳng Dược Hà Nội năm 2018

Loading Facebook Comments ...