Tại sao trẻ em và phụ nữ lại hay bị đau bụng, nguyên nhân vì đâu ?

Đau bụng là một hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Khi trẻ bị đau bụng cha mẹ không nên quá hoảng sợ mà cần phải bình tĩnh đi tìm hiểu đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này để từ đó có hướng xử lý kịp thời. Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu một vài nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng ở trẻ. Nguyên nhân ngoại khoa. Đối với những trẻ bị lồng ruột cấp sẽ có biểu hiện đau bụng buồn nôn đi ngoài dữ dội, nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu.

Hiện tượng này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi khác nhau, tuy nhiên trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao nhất. Khi trẻ có dấu hiệu đau bụng do lồng ruột cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và tháo lồng ngay. Nếu trẻ có biểu hiện đau bụng dữ dội kèm theo nôn, trung tiện bí, đại tiện khó khăn thì rất có thể mắc chứng tắc ruột. Những dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa ở trẻ đó là: trẻ sốt cao, đau chướng bụng bên phải, buồn nôn, nôn, trung tiện bí.

Những vị trí đau trên cơ thể bạn nói lên điều gì?

Khi có dấu hiệu nghi ngờ trẻ đau bụng do viêm ruột thừa thì cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sỹ phẫu thuật. Nếu như cha mẹ chủ quan hoặc không cấp cứu kịp thời thì nguy cơ vỡ ruột thừa và tử vong là rất lớn. Nguyên nhân do các vấn đề về tiêu hóa. Viêm dạ dày ruột (tiêu chảy cấp). Trẻ có thể xuất hiện dấu hiệu sốt hoặc không, trẻ nôn rất nhiều ở một hai ngày đầu sau đó di ngoài phân lỏng dạng nước, mùi tanh, không có nhầy.

Các bác sỹ khuyến cáo nếu như hiện tượng đi ngoài ở trẻ kéo dài hơn 4 ngày thì cần đưa trẻ đi khám ngay bởi khả năng trẻ mắc tiêu chảy do virus là rất lớn. Cha mẹ cũng có thể cho bé uống các loại nước hoa quả, nước bù điện giải để tránh mất nước và suy nhược cơ thể. Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay khi có dấu hiệu dau bụng mỗi lần đại tiện, mót rặn, quấy khóc, sợ hãi mỗi khi phải đi vệ sinh, đại tiện phân lẫn máu.

Nhiễm ký sinh trùng đường ruột. Những trẻ đau bụng do ký sinh trùng đường ruột thường có biểu hiện là bụng đau quặn thành từng cơn, đau vùng quanh rốn kèm theo triệu chứng nôn hoặc buồn nôn. Đau bụng do viêm đường niệu. Trẻ thường xuyên tiểu rắt, tiểu són, tiểu không hết dòng hoặc không đi tiểu được, kiểm tra nước tiểu của bé có dấu hiệu nước tiểu có màu đục hoặc lẫn máu. Tóm lại: Do nhận thức của trẻ còn hạn chế, chưa thể diễn đạt được những bất thường bên trong cơ thể nên việc diễn đạt vị trí, mức độ cơn đau ở trẻ là vô cùng khó khăn. Cha mẹ cần lưu ý nếu phát hiện trẻ quấy khóc, thường xuyên kêu đau bụng, mệt mỏi…thì cần đưa trẻ đi khám ngay để tránh những hậu quả khôn lường.

Loading Facebook Comments ...