Gai đôi cột sống do nguyên nhân nào gây ra

Gai đôi cột sống dịch từ chữ spina bifida tiếng latin nghĩa là cột sống bị tách đôi (split spine). Gai đôi cột sống chia làm ba loại: gai đôi cột sống ẩn (spina bifida occulta) gai đôi có nang (spina bifida cystica) và thoát vị màng não.

Chữa gai cột sống tại nhà: http://anduoc.com/benh-gai-cot-song

Vị trí hay gặp là ở vùng thắt lưng và vùng xương cùng.

Hiện nay, người ta cho rằng tỉ lệ bị gai đôi cột sống ở bào thai có thể giảm tới 70% khi người mẹ được cho uống acid folic bổ sung trước khi có thai. Tỉ lệ bị gai đôi cột sống khá cao, khoảng 1-2 trẻ sơ sinh bị trên 1000 trẻ được sinh ra. Tỉ lệ này có khác nhau tuỳ theo dân tộc và vùng địa lý. Biểu hiện bệnh rất thay đổi tuỳ thuộc loại nào, có loại nặng thì bệnh nhân có thể bị liệt, mất cảm giác, không kiểm soát được đường ruột và bàng quang, vẹo cột sống. Chị đã uống châm cứu lâu không hết. Uống được 10 ngày. Chị cũng đã lấy và giới thiệu cho nhiều người uống và bệnh đã bình thường. Uống của tôi từ tháng 3/2012 sau 6 tháng hết đau. Bệnh trở lại bình thường. Nhà anh làm đá hoa cương, công việc tay chân nặng nhọc nhưng tới giờ anh không bị đau lại. Anh bị thoái hoá, gai đôi, thoát vị đĩa đệm được 10 năm. Trước khi uống của tôi, anh không đi được, ngồi 3 tháng đi bệnh viện chụp phim, cộng hưởng từ, bệnh viện chỉ định mổ, nhưng sợ không dám mổ. Biết tôi hỗ trợ điều trị được anh uống của tôi 4/2007. Uống được 15 ngày thì đi lại được, uống được 2 tháng thì hết đau. Anh sợ tái phát nên uống gần 6 tháng dừng, chụp lại phim cột sống bình thường, nhà anh mở tiệm cắt sắt .Công việc của anh khá nặng.

Cầu[sửa - sửa mã nguồn]

Thường do chấn thương cột sống, mang vác nặng, cột sống bị xoắn khi làm sai tư thế, tuổi tác cao, vòng sợi xơ hóa, mất nước, xẹp đĩa đệm, trượt cột sống. Nếu bị vùng sống ngực D1-D12 đau vùng sống lưng nơi cột sống bị đau, lan ra liên sườn đến vùng trước ngực. Khớp đau: có thể vôi, khô khớp, tràn dịch khớp, mòn khớp, hoại tử khớp, viêm đa khớp, u xương, nứt khớp. Chụp Xquang: để phát hiện vôi hóa, gai đôi, xẹp đệm, trượt đệm, phồng đĩa đệm, loảng xương, chụp cộng hưởng từ (MRI) để phát hiện thoát vị đĩa đệm, bất thường trong xương. Nên chụp phim xquang, cộng hưởng từ trước khi uống. Sau khi bình thường hết đau nếu có điều kiện nên chụp lại để xác định đã hết vôi gai, thoát vị. Hồi phục xương sụn, đĩa đệm: làm hết vôi gai, thoát vị, hoại tử khớp. Hồi phục vôi hóa, xương đã khô bằng đưa dưỡng chất oxi tới nuôi lại phần xương, sụn đã vôi hóa, làm liền vết rách ở bao hoạt dịch khớp, bao xơ đĩa đệm.

Chữa khỏi thoái hóa cột sống: http://anduoc.com/chua-benh-thoai-hoa-cot-song-hieu-qua-trong-9-ngay.html

Não thất IV mở rộng trong ống sống và tuần hoàn dịch não tuỷ có thể bị nghẽn tắc gây tràn dịch não trong. Đồng thời người ta có cả dấu hiệu tiêu hoá, bó tháp, có thể tràn dịch não trong. Đa số các trường hợp có thoát vị màng não tuỷ sống. Rất hiếm gặp, biểu hiện bằng sự thiếu sót đốt sống cổ, giảm số lượng đốt sống cổ, đốt sống gắn liền với nhau. Đồng thời có thể xuất hiện một gai đôi hoặc thoát vị màng tuỷ – tuỷ sống. Đứa trẻ hầu như không có cổ, đầu mọc trên ngực. Vận động của đầu rất hạn chế, đầu có thể về một phía như trong chứng vẹo cổ, xương bả vai thường trồi cao lên. Sự gắn liền đốt sống cổ có thể lan rộng ra cả đoạn đốt sống lưng trên gây ra loạn sản tuỷ sống. Biểu hiện chứng này trên lâm sàng như sau: yếu cơ, co cứng tay và chân hay một kiểu rối loạn vận động đặc biệt là không thể tách rời vận động của hai tay.

Do tính chất công việc phải ngồi nhiều nên chị đã sớm nhận thấy những triệu chứng của bệnh cột sống như đau nhức, buốt ở trong xương, nhiều khi đi lại rất khó khăn. Chị tới khám ở bệnh viện và được chẩn đoán bị thoái hóa cột sống. Chị điều trị bằng thuốc tây y, tuy nhiên, cứ dừng thuốc thì lại bị đau. Thời gian này, chị còn kết hợp châm cứu, kéo dãn cột sống nhưng đều không mấy hiệu quả. Thật may mắn, chị tình cờ đọc báo và biết tới thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương nên đã mua về sử dụng. Chị cho biết: “Mỗi ngày tôi uống Cốt Thoái Vương 4 viên/2 lần, kiên trì dùng như vậy hai tháng thì tôi thấy hiệu quả rõ rệt, lưng không còn đau nhức và chân không bị tê cứng nữa. Tôi ăn ngon miệng hơn, người khỏe khoắn, buổi tối ngủ ngon và trọn giấc, đặt lưng xuống là có thể ngủ được mà không trằn trọc như trước kia”.

Những rối loạn thần kinh lúc đó đều do tràn dịch não kết hợp gây ra. Thoát vị màng não tuỷ: có thể xảy ra đơn độc, nếu các tường vách mỏng. Hiện tượng này là mối nguy cơ đối với đời sống vì nó sẽ bị loét và gây viêm màng não. Trong trường hợp phải mổ khi đã xác định chắc chắn không có tràn dịch não kèm theo. Thoát vị màng não tuỷ – tuỷ sống: thoát vị vùng thắt lưng sẽ làm tổn thương cả đuôi ngựa và ở vùng cổ gây tổn thương đến tuỷ cổ. Dị dạng này kết hợp với dị dạng Arnold – Chiari. Nó được bao bọc phần nào trong mỡ và hay có tràn dịch não kèm theo. Trong một số trường hợp không thấy tổn thương thần kinh cục bộ nào. Thể thắt lưng gây bại hai chân cục bộ và teo hai cẳng chân. Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi, đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng canxipyrophosphat. Sự thoái hóa cột sống có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa. Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm. Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là các chất giàu canxi. Canxi là một nguyên tố chính yếu cấu thành xương, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 1.200 mg canxi. Thức ăn chứa nhiều canxi như sữa, các sản phẩm từ sữa – đây là nguồn thực phẩm giàu canxi và dễ hấp thu nhất.

Loading Facebook Comments ...