Biểu hiện của người thoát vị đĩa đệm

ThoBệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Đây là bệnh lý vốn xảy ra ở lứa tuổi trung niên nhưng hiện nay lại đang có dấu hiệu trẻ hóa. Vì vậy mọi người cần có đầy đủ kiến thức để nhận biết và phòng tránh bệnh một cách tốt nhất. Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh lý phổ biến, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống gây nên việc đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng và đau chân tay. Hiện nay, Việt Nam có 17% người trên 60 tuổi mắc chứng đau lưng. Cơ chế thoát vị đĩa đệm như sau: Thông thường đĩa đệm nằm ở khe của hai đốt sống, chúng có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi nên đĩa đệm có thể làm nhiệm vụ như giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị các chấn thương. Bên cạnh đó, đau cột sống cũng như rễ thần kinh là các triệu chứng phổ biến của bệnh. Mỗi đợt đau kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó khỏi và lại tái phát. Có lúc đau âm ỉ, dữ dội, khiến người bệnh bị ho, hắt hơi. Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ có cảm giác kiến bò, kim châm, tê cóng ở vùng bị bệnh. Lâu dần, các cơn đau trở nên thường xuyên, kéo dài nếu không được điều trị. Tuỳ vị bệnh có thể có nhiều triệu chứng khác nhau.

Biểu hiện của người thoát vị đĩa đệm

Thể dục thể thao là yếu tố quan trọng trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Người bệnh thường băn khoăn không biết người bị thoát vị đĩa đệm nên tập gì để giảm đau và giúp xương chắc khỏe lâu dài. Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách. Người bệnh thường băn khoăn không biết người bị thoát vị đĩa đệm nên tập gì để giảm đau. Điều trị thoát vị đĩa đệm sớm và kịp thời có ý nghĩa quan trọng đối với người bệnh. Thể dục là cách hiệu quả để làm các cơ thắt lưng mạnh hơn và vững bền hơn. Từ đó có thể ngăn chặn thoat vi dia dem những tổn thương và giúp người bệnh giảm đau khi bị thoát vị đĩa đệm.

Nếu như người bệnh béo phì, thừa cân thì cũng cần giảm cân để giảm áp lực lên cột sống. Người bệnh có thể tập aerobic hoặc những bài tập co duỗi đơn giản để kiểm soát các cơn đau. Người bị thoát vị đĩa đệm không nên tập luyện quá sức gây căng thẳng cho tim hay tập những bài tập vận động mạnh như tập gym. Người bệnh có thể tập aerobic hoặc những bài tập co duỗi đơn giản để kiểm soát các cơn đau. Đi bộ, đạp xe, bơi lội… cũng là những bài tập người bệnh nên áp dụng bởi cũng giúp giảm đau. Đi bộ, đạp xe, bơi lội… cũng là những bài tập người bệnh nên áp dụng bởi cũng giúp giảm đau khi mắc bệnh lý này. Đối với các bài tập aerobic, người bệnh nên khởi động chậm, khoảng 10 phút trong buổi tập đầu tiên, sau đó tăng dần theo thời gian, không nên vận động mạnh ngay khi tập lần đầu. Qua giai đoạn mở đầu rồi thì bạn có thể tập 5 ngày mỗi tuần và mỗi lần cố gắng tập từ 30-40 phút. Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm. Nhiều người bệnh do có những triệu chứng đau nên lười vận động, đây cũng là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh tăng nặng hơn. Tập luyện là một biện pháp cần thiết cho người bệnh, tuy nhiên bạn cũng nên đến chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám cụ thể và có cách điều trị, tập luyện phù hợp.

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Đây la một căn bệnh gây ra phiền phức, khó chịu cho người bệnh, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì? Đó cũng là nội dung chính của bài viết dưới đây mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn. Thoát vị đĩa đệm là gì? Thoát vị đĩa đệm là gì? Ngoài ra, đau ở cột sống và đau ở rễ thần kinh là những triệu chứng nổi bật nhất của bệnh này. Cơn đau thường tái phát nhiều lần, mỗi lần kéo dài trong vòng khoảng từ 1 cho đến 2 tuần, rồi sau đó lại tự khỏi bệnh. Có khi cơn đau âm ỉ hay gây đau dữ dội, cơn đau sẽ tăng lên khi bệnh nhân ho, hay khi hắt hơi, hoặc cúi người. Ngoài ra bệnh còn gây ra cảm giác như có kiến bò, gây tê cóng, như có kim châm tương ứng ở với vùng bị đau.

Dần dần, cơn đau sẽ trở nên thường xuyên hơn, kéo dài đến hàng tháng nếu như không được điều trị sớm. Triệu chứng đặc trưng của thoát vị đĩa đệm. Bị thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ: Lúc này người bệnh sẽ có những biểu hiện như: đau ở vùng gáy, vùng vai. Cảm thấy tê, và bị mất cảm giác ở từng vùng như ở ngón tay, ở cổ tay, hay ở bàn tay. Giảm cơ lực ở tay. Do người bệnh ngồi sai tư thế khi học tập, khi làm việc và cả tronglao động. Do tuổi tác và do những bệnh lý khác về cột sống từ bẩm sinh. Do người bệnh ngủ sai tư thế, ngủ vẹo sang một bên. Do gặp phải tai nạn hay là do bị chấn thương ở vùng cột sống. Do di truyền. Nếu như cả bố và mẹ có đĩa đệm bị yếu do có sự bất thường về cấu trúc thì nguy cơ con cái mắc phải thoát vị đĩa đệm cũng là cao.

https://thoaihoacotsong.vn/cac-bai-thuoc-nam-hay/tac-dung-cay-tia-to-cay-tia-to-chua-te-thap-ho-hen-suyen/

Loading Facebook Comments ...