Cách làm bánh trung thu cực ngon cho gia đình bạn

Trung thu sắp đến rồi, thế nhưng bạn lại lo lắng không biết nên chọn mua bánh trung thu ở đâu để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho những người thân yêu của mình. Vậy thì hôm nay mình sẽ mách cho bạn cách tự làm ra những chiếc bánh trung thu ngon miệng và đẹp mắt chẳng kém gì ngoài hàng.


Cách làm bánh dẻo
Thường thì bánh dẻo truyền thống sẽ có nhân làm từ đậu xanh xay nhuyễn, nhưng nếu bạn thích những hương vị khác thì cũng có thể xay nhuyễn ra rồi làm nhân cũng rất ngon. Tuy nhiên thì ở đây mình sẽ chỉ các bạn loại nhân thông dụng nhất.
Nguyện liệu cần chuẩn bị gồm có : bột nếp rang 500g, đường kính trắng 1kg, đậu xanh 200 g, nước hoa bưởi 25-30 ml.
Cách làm: 
–    Trước tiên bạn ngâm đậu trong nước khoảng 30 phút , rửa sạch rồi bỏ thêm chút muối và đồ chín. Nếu không có chõ thì bạn cũng có thể dùng cách hấp chín. Đỗ xanh đồ chín rồi thì bạn lấy ra xay thật nhuyễn , thật mịn. Sau đó bạn cho chỗ đỗ vừa xay vào một chảo chống dính ,xào nhanh với một chút đường, đảo liên tục cho tới khi thấy đậu sánh đặc lại là được. Khi đậu nguội thì bạn có thể vo chúng thành từng viên nhỏ để dễ nặn hơn. Ngoài ra thì đối với một số loại nhân khác như khoai môn , hạt sen bạn cũng làm tương tự, riêng nhân trà xanh thì sẽ trộn bột trà với đậu xanh để tạo hương

–    Làm vỏ bánh: Cho một nửa lượng bột ban đầu trộn với đường và nước lọc. Lưu ý là bạn nên hoà tan đường trước để tránh đường bị vón cục làm bánh mất ngon. Nhào bột tới khi quyện vào nhau, cho thêm chút nước hoa bưởi để tăng thêm hương vị. Bột đạt yêu cầu không được quá mềm nhưng cũng không quá cứng, vậy thì lúc nặn bánh mới dễ dàng.
–    Kế đến bạn phủ một lớp bột khô lên một chiếc mâm, sau đó cho phần bột trước đó đã nhào vào đó( nếu khô quá thì bạn có thể cho thêm chút xíu nước vào ). Lấy một phần bột vừa tay, cán bột ra khoảng 3-4 cm rồi cho nhân đậu đã làm sẵn lúc trước vào giữa, gói lại cẩn thận và bỏ vào khuôn để tạo hình. Lưu ý là mỗi 50g bột thì sẽ nặn với 100g nhân, còn khuôn thì bạn ra các cửa hàng bán đồ làm bánh sẽ có.
Vậy là bạn đã xong những chiếc bánh dẻo homemade cực kì đẹp mắt rồi đấy. Bánh làm xong có thể để được 2-3 ngày. Bánh đạt chuẩn là bánh có vỏ mềm và vị thơm bùi đặc trưng.

Cách làm bánh nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:  bột mì 250g , 1 lòng đỏ trứng gà, 50ml dầu ăn, nước tro tàu( kẹo đắng/nước hàng- cái này tuỳ nơi gọi khác nhau) ,sữa tươi không đường 100ml,mật ong, nước đường 1l; nhân bánh: hạt sen, hạt bí, lạp xưởng, mè đen, khoai môn, trứng muối,…( bạn có thể thay bằng bất cứ nguyên liệu nào mình thích.)
Cách làm: 
–    Bạn đem tất cả những nguyên liệu làm nhân bánh rửa sạch, bỏ thêm chút muối, rượu, dầu hào, ngũ vị hương,nước đường, xào sơ trong khoảng 3-5 phút cho nguyên liệu chín và quyện đều lẫn nhau,ngoài ra thì bạn nên rắc thêm bột nếp vào để tạo độ kết dính. Đối với các loại nhân chay như hạt sen, đậu xanh,khoai môn,… thì làm tương tự như nhân bánh dẻo. Nhân xào xong để sang một bên cho nguội.
–    Làm vỏ bánh: Đầu tiên, bạn cho bột mì vào bát lớn, sau đó rót nước đường, cho thêm lòng đỏ trứng gà, một chút dầu ăn rồi trộng đều lên, nhồi bột tới khi bột thành khối. Để bột nghỉ nửa tiếng. Bột sau khi lấy ra phải đủ độ mềm, không được khô , vón cục, nhưng cũng không được nhão quá.
–    Bây giờ bạn lấy nhân bánh ban nãy ra, vo thành viên vừa. Tỉ lệ chuẩn nhất là 1 vỏ:2 nhân, tuy nhiên thì cũng có thể chỉnh đi một chút theo ý bạn. Lấy một phần bột vừa phải , phủ một lớp bột mì lên bàn rồi cán miếng bột trên đó sao cho khoảng gấp 2 lần đường kính viên nhân. Dùng tay gói lại cẩn thận, nặn thêm một chút để hết những vết nối rồi cho vào khuôn. Ấn nhẹ khuôn để tạo nét, sau đó lắc nhẹ để gỡ bánh ra.
–    Nướng bánh: bánh nên được nướng 3 lần , mỗi lần khoảng 7-10 phút. Lần đầu bạn nướng trong lò với nhiẹt độ 200-220 độ C, sau đó lấy ra xịt chút nước lên để bánh không bị khô. Trước khi nướng lần 2 thì bận pha một hỗn hợp gồm: lòng đỏ trứng,mật ong,sữa tươi không đường rồi quét một lớp mỏng lên mỗi chiếc bánh để tạo màu vàng nâu đẹp mắt. Tiếp tục nướng bánh 2 lần nữa ở nhiệt độ 240 độ C trong cùng khoảng thời gian như lần 1. Chú ý trước khi nướng lần 3 thì bánh sẽ có màu nâu sẫm và cần được nghỉ khoảng 5-7 phút cho nguội bớt, tránh việc bánh sẽ cháy, khét.
Và thế là bây giờ bạn đã biết cách làm những chiếc bánh trung thu thật ngon cho gia đình thưởng thức rồi đấy. Bánh làm xong để 1-2 ngày là ngon nhất, bạn có thể đem ra đãi khách, biếu người quen hoặc để gia đình thưởng thức, mọi người chắc chắn sẽ khen bạn tấm tắc cho mà xem.

Loading Facebook Comments ...