Nước uống lý tưởng trong mùa nắng nóng

Mùa hè nắng nóng thường gặp phải tình trạng đổ mồ hôi nhiều, cơ thể mất nước và chất điện giải. Cơ thể từ đó không đủ nước, chức năng chuyển hóa của toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Thiếu những chất điện giải người bệnh lừ đừ, nôn mửa, thậm chí co giật, rối loạn nhịp tim…

Thạc sĩ Trương Thúy Vinh, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, không cung cấp đầy đủ nước vào những ngày nắng nóng có thể khiến cơ thể suy nhược, thậm chí là có trẻ bị ngất choáng. Vì thế, điều quan trọng là phải bù nước cho cơ thể trong những ngày này.

“Tất cả những loại nước đều có thể dùng được, tuy nhiên vào ngày nắng nóng gay gắt thì uống nước lọc thôi chưa đủ. Lời khuyên là nên dùng nước bù điện giải như oresol xen kẽ nước hoa quả, nước thường”, thạc sĩ Vinh nhấn mạnh. Khi đi ra ngoài đường vào những ngày trời nắng gắt, cần chú ý bổ sung nước bằng cách nên có nửa lít nước oresol pha sẵn mang đi uống thay thế nước thường.

Cũng theo bác sĩ, người dân có thể sử dụng nước dừa thêm một vài giọt chanh, có đủ các thành phần như oresol. Nước dừa non chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, thành phần gồm 95% nước, còn lại là đường và một số vi chất như kali, sắt, canxi, photpho… Mỗi loại quả dừa non cung cấp khoảng 70 kcal.

Song, không nên uống quá 1-2 quả dừa mỗi ngày và cũng không uống thường xuyên vì có thể gây thừa cân. Uống 2 quả dừa là bạn đã nạp 140 kcal, bằng nửa bát cơm. Bạn sẽ phải đi bộ 45 phút hoặc đạp xe 20 phút để đốt cháy số năng lượng này. Dừa cũng là một loại nước giải khát bình thường, không tốt đến mức thay thế nước uống hằng ngày.

Loading Facebook Comments ...