Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bổ sung quá nhiều vitamin C

Theo Boldksy, vitamin C (axit ascorbic) là một loại vitamin hòa tan trong nước và rất cần thiết cho cơ thể để giúp hình thành các loại collagen trong xương, sụn, cơ và các mạch máu từ đó giúp hỗ trợ cơ thể trong việc hấp thụ chất sắt.

Vitamin C có nhiều trong những loại trái cây có múi. Mỗi ngày, nam giới chỉ nên sử dụng 90 mg vitamin C, còn phụ nữ thì ít hơn. Nếu nạp quá nhiều vitamin C có thể gây ra nhiều phản ứng phụ và tương tác thuốc.

Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể gặp phải nếu bổ sung quá liều vitamin C:

Buồn nôn và tiêu chảy

Đây là những tác dụng cực kỳ phổ biến  của việc bổ sung quá nhiều vitamin C, đặc biệt là khi uống vitamin C vào lúc dạ dày trống rỗng do những hiệu ứng thẩm thấu của vitamin trong đường tiêu hóa.

Sỏi thận

Vitamin C có đặc tính làm tăng bài tiết loại axit uric và oxalat gây ra sỏi thận. Bởi vậy, những người có vấn đề về thận cần cẩn trọng khi bổ sung vitamin C.

Hấp thụ sắt dư thừa

Một trong những đặc tính tuyệt vời của vitamin C là có thể làm tăng hấp thu sắt. Song, nó có thể trở thành vấn đề đối với những bệnh nhân bị bệnh hemochromat (thừa sắt) di truyền.

Hỏng răng

Độ pH thấp của acid ascorbic có thể khiến làm hỏng men răng. Tuy nhiên, hiện đặc tính này của vitamin C vẫn còn nhiều tranh cãi.

Phát ban da

Một trong những phản ứng độc hại do dư thừa vitamin C là phát ban da, việc này xảy ra chủ yếu ở trẻ sơ sinh. Nhiều người lầm tưởng dị ứng vì nó giống như một phản ứng dị ứng.

Mệt mỏi

Uống vitamin C quá liều có thể gây mệt mỏi, hoặc chóng mặt và buồn ngủ.

Loading Facebook Comments ...