sai lầm thường gặp khi rửa bát

Rửa bát là công việc vệ sinh tưởng như đơn giản hàng ngày gia đình nào cũng làm. Tuy nhiên, có nhiều sai lầm trong cách rửa bát gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gian đình. Sai lầm thường gặp khi rửa bát gây ảnh hưởng đến sức khỏe thành viên trong gia đình. Bài viết này sẽ đưa ra những sai lầm thường gặp khi rửa bát như sau:

Sử dụng quá nhiều nước rửa bát: ai cũng nghĩ càng nhiều bọt càng giúp bát đĩa sạch sẽ nên khi rửa bát đã đổ thật nhiều nước rửa bát tạo nên rất nhiều bọt. Việc lạm dụng nước rửa bát khiến cho việc tráng bát làm sạch bát tốn nhiều công sức, nếu không tráng kỹ thì bát sẽ còn lưu lại chất độc hại.

Việc ngâm bát đĩa quá lâu trong nước rửa cũng là một sai lầm thường gặp khi rửa bát. Việc ngâm bát đĩa trong nước rửa pha loãng giúp bát đĩa bởt hức ăn thừa để dễ làm sạch. Nhưng việc này cũng đồng thời làm hóa chất tẩy rửa ngấm vào xoong nồi, bát đĩa, đặc biệt là bát đĩa, đũa … bằng tre hay gỗ thì hóa chất càng dễ dàng ngấm vào sâu bên trong, khó mà loại bỏ được.

Đổ nước rửa bát trực tiếp vào bát đĩa: nước rửa bát đậm đặc làm cho lượng hóa chất bám lại nhiều hơn. Trước khi rửa, tốt nhất nên pha loãng nước rửa chén vừa phải rồi mới rửa vừa tiết kiệm vừa tránh độc hại.

Sử dụng miếng bọt biển khi rửa bát: bọt biển tích nước tốt rửa bát sạch tuy nhiên rất lâu khô dẫn đến tích tụ lượng lớn vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh đường ruột như E.coli, salmonella… Vì thế bạn nên dung những loại khăn, rẻ, mớ rửa bằng sợi tự nhiên, sau khi rửa xong thì vắt khô để nơi khô ráo.

Sau khi rửa bát không vệ sinh chậu rửa bát sạch sẽ: việc không vệ sinh chậu sau khi rửa gây ra rất nhiều nguy cơ, tạo môi trường cho vi khuẩn xuất hiện. Vì vậy sau khi rửa bát, bạn cần vệ sinh chậu rửa lại thật sạch sẽ, và định kỳ hàng tuần khử trùng bằng baking soda hoặc muối.

Cách rửa thiếu khoa học: việc chà xát mạnh với nhiều nước tẩy rửa vào xoong chảo dính cháy dầu mỡ là không đúng cách, thay vì làm thế bạn nên cho nước vào đun nóng để dầu mỡ tan ra, sau đó mới rửa lại mà không cần chà xát quá mạnh. Thêm vào đó, khi rửa cần đeo găng tay để tránh làm hại da tay.

Những sai lầm thường gặp khi rửa bát sẽ vừa khiến bát đĩa không sạch sẽ mà còn gây hại cho sức khỏe của cả nhà. Chỉ là những lưu ý rất nhỏ nhưng góp phần đảm bảo môi trường sống cho gia đình bạn. Bạn hay theo dõi những bài viết mẹo vệ sinh để có được kiến thức bổ ích cho cuộc sống.

Loading Facebook Comments ...