Lễ hội Hari Raya Haji – Lễ hội Tế Thần

 

Một poster cho mùa lễ hội Hari Raya Haji

Một poster cho mùa lễ hội Hari Raya Haji

Khi bạn đi du lịch Singapore, bạn sẽ có cơ hội được tham dự lễ hội Hari Raya Haji, hay còn được biết đến với tên gọi “Lễ Hội Tế Thần” lễ hội do các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới tổ chức trong vòng ba ngày. Lễ hội tưởng niệm lòng thành của Nhà Tiên Tri Ibrahim sẵn sàng hiến tế người con trai của mình cho Chúa. Theo lịch Hồi giáo, Hijrah, lễ hội bắt đầu từ ngày thứ 10 của tháng Dhul Hijja, tức 70 ngày sau tháng Ramadan linh thiêng.
Bạn sẽ được biết rõ hơn về những hoạt động sẽ diễn ra trong lễ hội Raya Haji thông qua bài viết này để bạn có chuyến du lịch Singapore đầy ý nghĩa.

Lễ hội Hari Raya Haji -Lễ hội Tế Thần

Quang cảnh của một nhà thờ trong lễ hội

Quang cảnh của một nhà thờ trong lễ hội

Các tín đồ Hồi giáo sùng đạo ăn mừng ngày tốt này để đánh dấu sự kết thúc của Lễ Hajj là lễ hành hương thiêng liêng đến thánh địa Mecca hàng năm. Lễ Hajj hiện – lễ hành hương hàng năm lớn nhất trên thế giới, chứng kiến hàng ngàn người hành hương cùng hội tụ trên vùng đất Thánh để thực hiện các nghi lễ.
Lễ hành hương này cũng được xem như cột trụ thứ năm của Hồi giáo (tức nghi lễ thứ 5 trong số năm nghi lễ quan trọng nhất của Hồi giáo) – một nghĩa vụ tôn giáo bắt buộc đối với các tín đồ Hồi giáo có đủ năng lực về thể chất cũng như tài chính.
Lễ hành hương không chỉ nhằm thể hiện rõ sự gắn kết giữa nam tín đồ Hồi giáo với nữ tín đồ Hồi giáo, bên cạnh đó còn thể hiện biểu hiện của lòng tôn kính tuyệt đối với Thánh Allah (Vị Thánh trong kinh Coran).

Lễ hành hương này cũng được xem như cột trụ thứ năm của Hồi giáo

Lễ hành hương này cũng được xem như cột trụ thứ năm của Hồi giáo

Trong suốt ngày nghỉ này, những nam tín đồ Hồi giáo tụ tập tại các đền thờ để cầu nguyện cùng lắng nghe thuyết giáo. Sau khi đã cầu nguyện theo tập tục của Lễ Hội Hari Raya Haji, họ hiến tế cừu, dê cùng với bò.
Hành động này tượng trưng cho việc Tiên Tri Ibrahim sẵn sàng hiến tế người con trai ruột của mình. Sau đó, thịt được đóng gói rồi phân phát trong cộng đồng Hồi giáo; đặc biệt cho những người kém may mắn.

Nghi thức cúng tế

Nghi thức cúng tế

Ngày này như một dịp tốt để chứng kiến các quy tắc cùng với nghi lễ của cộng đồng Hồi giáo, một sự nhắc nhở đối với mọi người phải chia sẻ sự giàu có của mình với những người kém may mắn hơn.
Sau một ngày dài thực hiện các nghi lễ tập tục, các tín đồ Hồi giáo sẽ đi thăm cha mẹ, gia đình cùng với bạn bè, cùng nhau ăn một bữa cơm trưa thịnh soạn, vui chơi hết mình.

Khu vực Geylang Serai - Kampong Glam

Khu vực Geylang Serai – Kampong Glam

Các khu vực như Geylang Serai – Kampong Glam trở nên sống động hơn với các gian hàng cùng với rất nhiều vật trang trí lấp lánh để đánh dấu một ngày quan trọng, qua đó tạo điều kiện để người dân địa phương cũng như du khách đi quốc đảo sử tử từ hà nội đắm mình trong không khí lễ hội.

Những điểm nhấn của lễ hội Hari Raya Haji

Chia sẻ quan tâm

Theo truyền thống, người trả tiền mua con vật sẽ được lấy một phần ba số thịt, một phần ba sẽ dành cho gia đình cùng với bạn bè. Vì dịp lễ này xoay quanh tình thương, sự chia sẻ vật chất, ghi nhớ phước lành, một phần ba số thịt cuối cùng thường được phân phát cho người nghèo cùng với những người có hoàn cảnh khó khăn.
Sau nghi lễ này, những người theo đạo Hồi sẽ đi thăm cha mẹ, gia đình và bạn bè, rồi cùng nhau quây quần ăn một bữa ăn.

Chia sẻ và quan tâm là những điều nên làm trong lễ hội

Chia sẻ và quan tâm là những điều nên làm trong lễ hội

Không có quá nhiều hoạt động ăn uống tiệc tùng hay hội hè đình đám – dịp lễ này chú trọng nhiều đến nhu cầu tinh thần hơn vật chất.
“Korban” – một nghi lễ tốn kém. Giá súc vật đã tăng lên trong những năm gần đây, để đáp ứng các yêu cầu khắt khe về cơ sở vật chất cũng như dụng cụ cho Korban, cũng như nhu cầu về thợ lành nghề.

Tiến trình của người hành hương

Hari Raya Haji cũng đánh dấu sự kết thúc của “hajj”, chuyến hành hương hàng năm của người đạo Hồi đến thánh địa Mecca ở Ả rập Saudi. Hành trình gian khổ này lần theo dấu chân của Nhà tiên tri Muhammed, kết thúc bằng một chuỗi các nghi lễ biểu trưng khi các tín đồ đã đến vùng đất thánh. “Hajj” được coi cột thứ năm trong đạo Hồi, mỗi người theo đạo Hồi có thân thể lành lặn cũng như đủ điều kiện tài chính đều phải thực hiện chuyến hành hương này ít nhất một lần trong đời.

Những món ăn được bày bán khắp nơi

Những món ăn được bày bán khắp nơi

Những con phố sáng trưng buổi tối, các sạp hàng bày bán món đồ truyền thống cùng những món ăn chay được mở đến tận khuya. Du khách có thế sắm cho mình những tấm thảm ba tư tuyệt đẹp hay những chiếc váy truyền thống duyên dáng. Hấp dẫn hơn cả bạn sẽ được khám phá ẩm thực trong mùa lễ hội.
Các món ăn truyền thống ngon tuyệt sẽ khiến du khách mê mẩn như kueh-kueh, Kueh-kueh, ondeh-ondeh , putu piring. Đặc biệt hơn món gạo nếp với món bò rendang (thịt bò om tẩm gia vị), sayur lodeh (món rau nấu với cà ri) món ketupat (bánh gạo Mã Lai) sử dụng các công thức nấu ăn xa xưa. Cắn một miếng ketupat bạn như được quay ngược thời gian trở về thời kỳ Singapore – một làng chài quê bình dị.

Sự pha trộn giữa các nền văn hóa

Sự pha trộn giữa các nền văn hóa

Điểm hấp dẫn khiến Singapore trở nên lôi cuốn tạo thành một điểm du lịch lý tưởng nhất trong các nước Đông Nam Á chính là sự pha trộn giữa các nền văn hóa. Chính sự pha trộn tạo nên một nền văn hóa phong phú. Để tự mình trải nghiệm văn hóa một đất nước bạn chỉ cần đi tour Singapore để tham gia những lễ hội ở đây bạn sẽ hiểu được vì sao Singapore lại tuyệt vời đến vậy.

Loading Facebook Comments ...