Cùng tìm hiểu vì sao bánh sinh nhật thường lại có hình tròn

Hẳn là trong chúng ta, bánh sinh nhật đã rất là quen thuộc, nhưng có lẽ rất nhiều người không biết đến chiếc bánh sinh nhật có từ khi nào. Vậy bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguồn gốc của chiếc bánh sinh nhật ra đời khi nào và ở đâu và tại sao lại có hình tròn.

Lịch sử ra đời :

Theo như các nghiên cứu của các nhà khoa học, chiếc bánh sinh nhật đầu tiên xuất hiện trên thế giới có từ thời kỳ cổ đại. Người ta cho rằng từ “cake” trong tiếng anh có nghĩa là chiếc bánh đã xuất hiện từ thế kỷ 13 và xuất phát từ từ “kaka” trong tiếng của người Na Uy cổ đại.

bánh sinh nhật tròn

Ngay từ thời cổ đại, chiếc bánh sinh nhật đã có dạng hình tròn và cho đến ngày nay, các chiếc bánh sinh nhật vẫn chủ yếu là có hình tròn. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, họ cho rằng chiếc bánh sinh nhật có hình tròn là xuất phát từ tín ngưỡng tôn giao và kỹ thuật làm bánh tạo nên hình dạng như vậy. Đối với người Hy Lạp cổ đại, chiếc bánh hình tròn tượng trưng cho nữ thần Mặt Trăng – Artemis, và còn được họ thắp những ngọn nến lên trên để cho giống với ánh trăng sáng của mặt trăng.

Những trên thế giới cũng có những ý kiến cho rằng, chiếc bánh hình tròn tượng trưng cho vòng quay thời gian của các năm. Những chiếc bánh này đại diện cho vòng quay tròn của tuần hoàn tự nhiên mà chính xác là nó mang hình dạng của mặt trăng và mặt trời.

Lý do về kỹ thuật là bởi những chiếc bánh sinh nhật thường có xuất phát từ bánh mỳ, và vào thời cổ đại những chiếc bánh này thường được làm bằng tay. Và khuân mẫu những chiếc bánh thời cổ đại thường là những quả bóng tròn và được nướng trong những khuân bếp lò trong nhưng chảo tròn đáy nông. Và chính việc này cũng có thể giải thích cho việc vì sao những chiếc bánh sinh nhật thường có hình tròn từ thời cổ đại.

Trên đây là một số lý giải về việc vì sao những chiếc bánh sinh nhật thường có hình tròn, hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn đọc

 

Loading Facebook Comments ...