PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI TRÊN CÂY HỒ TIÊU CẤY MÔ

Phương châm để phòng trừ sâu bệnh hại tiêu là: Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Không thực hiện tốt các khâu trong biện pháp canh tác như đã nêu ở trong bài viết này và không quản lý theo dõi để phát hiện kịp thời những đối tượng sâu bệnh hại mang tính hủy diệt thì mọi biện pháp thụ động khi phải xử lý bằng thuốc hóa học đều đem lại hiệu quả rất thấp, tốn kém, thậm chí không thể cứu chữa nổi khi bệnh đã nặng dẫn tới những tổn thất to lớn cho người trồng tiêu.

Ngoài ra, một biện pháp mà hiện nay đa số các hộ trồng tiêu đang sử dụng đó chính là lựa chọn xuống giống tiêu cấy mô, một phương pháp nhân giống đảm bảo cây giống sạch bệnh và khả năng chống sâu bệnh cao.  (Cây tiêu cấy mô – Giải pháp tối ưu hạn chế các bệnh trên cây hồ tiêu).

Các bệnh hại có thể hạn chế khi xuống giống tiêu cấy mô

Bệnh chết nhanh (còn gọi là bệnh chết ẻo, bệnh chết đột tử do một loại nấm thường có mặt trong đất gây nên. Khi gốc tiêu bị ngập nước thì nấm xâm nhập vào huỷ hoại các mô của bộ rễ, làm rễ thâm đen, có mùi hôi thối. Loại nấm gây nên bệnh này có tên khoa học là Phytophthora.

Biện pháp phòng trừ tốt nhất là chọn đất trồng hồ tiêu ở những nơi thoát nước. Tuyệt đối không để cây tiêu bị ngập úng trong mùa mưa. Nước là thủ phạm để cho nguồn bệnh di chuyển và xâm nhập huỷ hoại bộ rễ làm cho cây bị chết rất nhanh chỉ sau từ sau 1 đến 2 tuần và khi cây đã bị bệnh thì không thể cứu chữa được vì vậy phương châm phòng bệnh là chính.

Bệnh vàng lá chết chậm (còn gọi là bệnh tiêu sầu) do một số loài tuyến trùng gây hại, trong đó phải kể đến loại tuyến trùng gây nốt sần sung u ở trên rễ, có tên khoa học là Meloidogyne incognita là phổ biến nhất.

Tuyến trùng xâm nhập vào sinh sống ở trong các mô của bộ rễ, làm cho bộ rễ hư hỏng, ngăn cản quá trình hút nước và các chất dinh dưỡng đưa lên nuôi cây làm cho cây vàng héo và nếu bị nặng làm cho cây chết, đặc biệt là mùa khô hạn.

Biện pháp phòng trừ phải đặc biệt coi trọng các biện pháp canh tác, khi trồng mới phải bón đủ phân hữu cơ. Phân hữu cơ giúp bộ rễ phát triển tốt và giúp cho quá trình cân bằng sinh học ở trong đất như tạo điều kiện cho các sinh vật có lợi phát triển để tiêu diệt tuyến trùng gây hại. Cứ 2-3 năm bón phân hữu cơ 1 lần.

Bệnh vàng lá do nấm. Thông thường ở trong đất đã có sẵn những loại nấm khi có bộ rễ cây hồ tiêu phát triển thì chúng dễ dàng tấn công gây hại. Những loại nấm chủ yếu gồm: Fusarium spp, Pythium spp, Phytophthora spp, Rhijoctonia sp. Các loại nấm này xâm nhập vào hại bộ rễ thông qua các vết thương do côn trùng như rệp sáp trích hút nhựa, tuyến trùng xâm nhập vào rễ, các vết thương làm đứt rễ khi xới xáo bón phân.

Biện pháp phòng ngừa có ý nghĩa nhất là không tạo ra các vết thương ở rễ đặc biệt là những giai đoạn đất có độ ẩm cao, nhất là trong mùa mưa. Nếu bón phân hữu cơ thì chỉ tiến hành vào giai đoạn mới chớm vào mùa mưa. Bón phân hóa học chỉ xăm một lớp đất mặt mỏng để không làm đứt rễ. Thực hiện tốt biện pháp tủ gốc dày giữ ẩm để hạn chế sự mất nước làm cho cây dễ vàng héo.

Vàng lá do rệp sáp. Rệp sáp là loại sâu hại nguy hiểm nhất đối với người trồng tiêu.

Chúng có tên khoa học là Pseudococcus citri. Sự sinh sản của chúng rất nhanh và có khối lượng quần thể lớn được bao bọc ở trong các ổ, màng măng xông làm hủy hoại bộ rễ dẫn đến cây chết chỉ sau 1-2 năm kể từ khi chúng bắt đầu tấn công.

Những biện pháp để phòng trừ rệp sáp

– Đầu tiên khi đem đi trồng mới phải không có nguồn rệp sáp. Nếu phát hiện thấy có rệp phải được xử lý triệt để trước khi đem trồng.

–  Phải thường xuyên theo dõi sự xuất hiện của rệp sáp trên vườn tiêu.

– Dùng các loại thuốc sau đây để phòng trừ: Suprathion, Supracide với nồng độ pha loãng 0,3 -0,5% cho thêm dầu hỏa với nồng độ 0,5% tưới từ 3 – 5 lít/gốc. Chú ý tưới thuốc khi đất có độ ẩm (không khô) để tăng hiệu lực của thuốc.


Liên hệ tư vấn miễn phí kỹ thuật trồng tiêu cấy mô và nguồn cung ứng cây giống tiêu cấy mô

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC CÂY GIỐNG HOA VIỆT

 53 Đường số 4, Him Lam, P. Tân Hưng, Q. 7, TP. HCM

 0888 532639 – 0912 390 639

 lienhe@caygionghoaviet.com

http://caygionghoaviet.com

Loading Facebook Comments ...