Bố mẹ nên giáo dục giới tính cho con theo độ tuổi của con

Ở mỗi giai đoạn nhất định trong quá trình phát triển của trẻ, trẻ đều cần có nhận thức về giới tính khác nhau, vì vậy mẹ không nên khạc nhiên khi nhìn thấy con có những hành vi giới tính. Hãy nắm bắt được sự phát triển mà giáo dục giới tính cho con hợp lý.

Khi trẻ dưới 2 tuổi

trẻ dưới 2 tuổi

Giai đoạn này trẻ đã biết nhận thức được các bộ phận trên cơ thể người và biết được hình thể của bạn thân mình. Các bé trai thường thích sờ vào bộ phận sinh dục và nghịch nó. Các bé gái cúng biết bộ phận sinh dục và tò mò về nó. Lúc này cha mẹ nên nói cho con hiểu về nhận biết thế nào là con trai, là con gái, cho trẻ biết được rằng mình thuộc giới tính nào.

Bài liên quan:

Giai đoạn từ trên 2 tuổi đến 4 tuổi

Lúc này trẻ thường ý thức được giới tính của bản thân, khi bạn cho con chơi một trò chơi nào đó trẻ sẽ biết xếp nó vào những giới tính nào. Trẻ đã  nhận biết được những khác biệt đối với giới tính của mình, và trẻ phải tự hiểu rằng cơ thể của nó là thuộc về riêng nó.

Cha mẹ hãy cho con biết về những sự riêng tư trên cơ thể của mình. Hãy dạy con biết những động chạm nào là được phép và những động chạm nào là không được phép.

Khi trẻ lên 4 đến 6 tuổi

trẻ từ 4 đến 6 tuổi

Trong thời gian này, nhận thức của trẻ được phát triển cho nên các con rất thích khám phá. Trẻ thường hỏi bố mẹ của chúng là con được sinh ra như thế nào, tại sao bạn kia lại như thế mà con lại như thế.

Xem cách nấu các món ăn ngon cho trẻ ở Thucthan.com là tốt nhất

Đừng né tránh trẻ lời con, làm như thế này chỉ khiến cho các bé thêm tò mò hơn thôi. Cha mẹ nên từng bước cho trẻ tiếp cận với những kiến thức và những hình ảnh phù hợp với giới tính của mình. Hãy nói cho trẻ biết về những mối đe doạ và phải tự bảo vệ bản thân mình.

Trẻ khoảng 7 đến 9

Giai đoạn này trẻ đã biết đến những vấn đề về tính dục nhiều người. Trẻ cùng hiểu hơn về những chuyện các bạn khác giới và thường là tò mò về chúng. Lúc này trẻ thường có tâm lý kỳ thị những người khác giới hay ngại đứng trước nhiều người khác giới, điều này chứng tỏ trẻ đã ý thức được vấn đề giới tính như thế này. Cha mẹ hãy can thiệp kịp thời và để ý cách chơi của con với những bạn khác giới, lúc này trẻ sẽ có những tính bạn khác giới và thường theo thời gian trẻ cũng đã biết cảm mến dần.

Khi trẻ lớn hơn thì nhận thức về giới tính của trẻ lại được biểu hiện với nhiều cái phức tạp hơn, cha mẹ phải là người theo sát từng bước phát triển của con mình.

Loading Facebook Comments ...