Bệnh viêm tiểu phế quản và những thắc mắc thường gặp

Viêm tiểu phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Vì thế mà rất nhiều các bà mẹ bỉm sữa có thắc mắc về bệnh như viêm tiểu phế quản điều trị như nào, bệnh có tiến triển thành hen suyễn không,… Dưới đây sẽ bất mí một số thắc mắc thường gặp nhất, giúp các mẹ không phải băn khoăn nữa nhé!

Thắc mắc về viêm tiểu phế quản ở trẻ

Có phải trẻ nào cũng dễ mắc bệnh?

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hay mắc các bệnh lý về đường hô hấp hoặc tim mãn tính có nguy cơ bị viêm tiểu phế quản nặng. Đã có văcxin đặc biệt dành riêng cho trẻ có nguy cơ cao. Hãy tham vấn bác sĩ về loại văcxin này.

Chữa viêm tiểu phế quản như nào để không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé?

Viêm tiểu phế quản nếu do vi rút gây ra thì sử dụng thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng.

Một loại thuốc kháng virus có tên là ribavirin có thể giúp trị bệnh, song dược liệu này không phổ biến vì có nguy cơ gây phản ứng phụ và thiếu tính thực tế trong sử dụng.

Do vậy, cách chữa trị hiệu quả nhất là dựa vào tình trạng bệnh của bé đang ở mức độ nào. Nếu ở thể nhẹ do virus hợp bào hô hấp, bé chỉ bị ho và khò khè một chút, vẫn ăn uống tốt sẽ không cần uống thuốc, một vài ngày bệnh sẽ tự khỏi.

Trong trường hợp nghiêm trọng, trẻ sẽ thấy khó chịu vì triệu chứng thở khò khè và ra nhiều dịch nhầy, ngăn cản không khí tới các phế nang của phổi.

Lúc này, trẻ cần thêm oxy, hoặc thậm chí phải dùng đến salbutamol – dược liệu làm giãn cơ phổi dùng trong bệnh hen suyễn.

Một khâu quan trọng trong điều trị viêm tiểu phế quản là hút hết dịch nhầy, và việc này cần phải tới bệnh viện.

Có phải viêm tiểu phế quản sẽ phát triển thành hen suyễn?

Một số người hiểu nhầm rằng viêm tiểu phế quản chắc chắn sẽ trở thành hen suyễn, nguyên nhân có thể do chúng có triệu chứng giống nhau.

Cần biết rằng hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn là tình trạng tái diễn các cơn khò khè, ho và khó thở ở những trẻ không bị mắc bệnh phổi nào khác.

Một số chuyên gia cho rằng những trẻ có di truyền dị ứng hoặc hen suyễn rất dễ bị nhiễm khuẩn RSV, trong khi số khác lại nói RVS có thể kích thích phát triển bệnh hen suyễn.

Dù ở trường hợp nào, hiện tượng tái diễn bệnh là yếu tố quyết định. Nghĩa là nếu trẻ có biểu hiện tái phát triệu chứng nhiều lần thì đó có thể bệnh hen suyễn, còn nếu không tái phát thì đó là viêm tiểu phế quản.

Loading Facebook Comments ...